Nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ đầu tư vào Việt Nam

16:13' 27/05/2015 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Để tận hưởng những cơ hội Hiệp định thương mại tự do (FTA) Việt Nam - Hàn Quốc, nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ tiếp tục đầu tư vào Việt Nam. Trong đó, nổi bật vẫn là những ngành truyền thống như nông nghiệp, thủy sản, dệt may, điện tử …

>>
Cắt giảm thuế quan nhiều dòng ô tô Hàn Quốc
>> Những mặt hàng hưởng thuế suất 0% trong năm nay
>> Mở cửa thị trường: Việt Nam sẽ được gì?

Việt Nam tiếp tục là điểm đến của doanh nghiệp Hàn Quốc

Sau hơn 2 năm đàm phán, vào ngày 5/5 vừa qua, Việt Nam và Hàn Quốc đã chính thức ký kết Hiệp định thương mại tự do (FTA).

Việc ký kết FTA Việt Nam - Hàn Quốc là một bước đi cụ thể thực hiện chiến lược chủ động hội nhập, trong đó hội nhập kinh tế quốc tế là trọng tâm, hỗ trợ quá trình chuyển dịch cơ cấu, thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Đồng thời, góp phần tích cực phát triển quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc theo hướng ổn định, lâu dài, góp phần duy trì và củng cố môi trường hòa bình, ổn định trong khu vực.

Với nội dung đã được thỏa thuận, dự kiến Hiệp định sẽ mang lại những tác động tích cực về nhiều mặt đối với Việt Nam.

  Ảnh minh họa

  Việt Nam - Hàn Quốc sẽ được hưởng nhiều lợi ích nhờ các cam kết mở cửa thị trường mạnh mẽ của hai bên khi thực hiện FTA. Ảnh minh hoạ

Theo đó, hàng xuất khẩu của Việt Nam sẽ được hưởng nhiều cơ hội thị trường mới nhờ các cam kết mở cửa thị trường mạnh mẽ của phía Hàn Quốc. Cụ thể, Hàn Quốc tự do hóa 97,2% giá trị nhập khẩu (tính theo số liệu năm 2012), chiếm 95,4% số dòng thuế, đặc biệt trong đó có nhiều nhóm hàng nông, thủy sản xuất khẩu chủ lực như tôm, cua, cá, hoa quả nhiệt đới, và hàng công nghiệp như dệt may, đồ gỗ, sản phẩm cơ khí...

Đặc biệt, Việt Nam là đối tác FTA đầu tiên được Hàn Quốc mở cửa thị trường đối với những sản phẩm hết sức nhạy cảm trong nước như tỏi, gừng, mật ong, khoai lang... (thuế suất những mặt hàng này rất cao từ 241 - 420% do đặc biệt nhạy cảm với Hàn Quốc).

Trước đây, Việt Nam đã từng ký FTA với Hàn Quốc nhưng trong khuôn khổ ASEAN và Việt Nam chỉ là một nước thành viên. Tuy nhiên, hiện nay, Hàn Quốc đang là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam và có thế mạnh về công nghệ, tiềm năng vốn. Bên cạnh đó, điều quan trọng là quốc gia này đang thực hiện chuyển hướng đầu tư sang Đông Nam Á để cạnh tranh trực tiếp với Nhật Bản và một số nước châu Âu.

Trong quá trình đó, Việt Nam được doanh nghiệp Hàn Quốc lựa chọn là điểm đến đầu tư mới với sự thành công của nhiều DN như: Samsung, HeasungVina, KeosanVinaElectronics, Hyundai, KumhoAsiana, Lotte, LG…

Chia sẻ với PV về khả năng hợp tác đầu tư giữa hai nước sau khi FTA Việt Nam - Hàn Quốc được ký kết, ông Hongsun - Tổng Thư ký Phòng Thương mại Hàn Quốc tại Việt Nam cho rằng, sắp tới sẽ có nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam ở nhiều lĩnh vực. “Chúng tôi đang dự kiến rằng, những lĩnh vực truyền thống như thuỷ sản, may mặc của Việt Nam sẽ nhận được nhiều đầu tư từ Hàn Quốc. Đặc biệt, lĩnh vực điện tử, điện thoại còn phát triển mạnh”, ông Hongsun nhận định.

Cũng theo ông Hongsun, mặc dù Hàn quốc là nước nông lâm nghiệp, nhưng hiện đang có nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ ở những lĩnh vực nông lâm thuỷ sản đang đầu tư và hợp tác với doanh nghiệp của Việt Nam. Điều này cho thấy, những tiềm năng mà doanh nghiệp Hàn Quốc nhìn thấy tại Việt Nam.

Cơ hội mở rộng thị trường xuất khẩu

Liên quan đến những cơ hội và thách thức giữa hai nước, Tổng Thư ký Phòng Thương mại Hàn Quốc tại Việt Nam cũng cho rằng, cơ hội sẽ nhiều hơn là thách thức.

Lý giải về vấn đề này, ông Hongsun chia sẻ, Hàn Quốc và Việt Nam có cơ cấu sản xuất khác nhau, vì Hàn Quốc là nước sản xuất nguyên vật liệu, linh kiện, đồ bán dẫn, phụ kiện ô tô… Do đó, Hàn Quốc sẽ đầu tư vào Việt Nam những nhà máy sản xuất, nhà máy lắp dáp các sản phẩm.

Ông Hongsun cũng cho biết thêm, hiện Việt Nam vẫn có sức hấp dẫn về giá cả nhân lực và sự khéo léo của những người thợ, do đó Việt Nam tiếp tục nhận được vốn đầu tư từ Hàn Quốc sang Việt Nam.

Bên cạnh cơ hội trên, một trong những lợi ích lớn mà Việt Nam nhận được từ việc ký kết FTA với Hàn Quốc, là mở rộng thị trường xuất khẩu sang Hàn Quốc. Ngoài ra, hàng xuất khẩu của Việt Nam sẽ được hưởng nhiều cơ hội thị trường mới, nhờ các cam kết mở cửa thị trường mạnh mẽ của Hàn Quốc.

Bởi theo cam kết, phía Hàn Quốc tự do hóa 97,2% giá trị nhập khẩu (tính theo số liệu năm 2012), mở cửa thêm 500 mặt hàng, nâng tổng số dòng thuế tự do hóa lên 11.600 dòng thuế (chiếm 95,4% tổng Biểu thuế). Đặc biệt, trong đó có nhiều nhóm hàng nông, thủy sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như tôm, cua, cá, hoa quả nhiệt đới, sản phẩm nông nghiệp và hàng công nghiệp như dệt may, đồ gỗ, sản phẩm cơ khí... Thậm chí, một số mặt hàng dệt may, quần áo nguyên chiếc sẽ được xóa bỏ toàn bộ thuế quan ngay trong năm đầu tiên thực hiện Hiệp định.

Đặc biệt, Việt Nam là đối tác FTA đầu tiên được Hàn Quốc mở cửa thị trường, xóa bỏ thuế quan có lộ trình đối với những sản phẩm hết sức nhạy cảm trong nước, như hoa quả tươi, chế biến (thuế suất khoảng 30% đến 50%. Các sản phẩm dệt may, giày dép xuất khẩu sang Hàn Quốc của Việt Nam cũng được xóa bỏ ngay từ 10 - 13% xuống còn 0% vào năm 2016.

Riêng với mặt hàng tôm, Hàn Quốc cam kết cấp cho Việt Nam lượng hạn ngạch 10.000 tấn/năm và tăng dần trong 5 năm đến mức 15.000 tấn/năm với thuế suất 0%, trong khi hiện nay Việt Nam chỉ tận dụng được 2.500 tấn/năm miễn thuế trong tổng số 5.000 tấn/năm dành cho 10 nước ASEAN. Đây cũng là một bước thành công của Việt Nam trong đàm phán. Tất cả những ưu đãi đó sẽ tạo cơ hội cạnh tranh đáng kể cho hàng xuất khẩu của Việt Nam, so với các đối thủ cạnh tranh khác trong khu vực như Trung Quốc, Indonesia, Malaysia và Thái Lan.


Yến Nhi