60% cơ sở mạng lưới viễn thông sẽ thành trung tâm dữ liệu

14:41' 12/05/2015 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Emerson Network Power vừa khảo sát khi thực hiện phỏng vấn hơn 800 chuyên gia có ảnh hưởng lớn trong ngành viễn thông, để tổng hợp ý kiến phản hồi cũng như dự đoán của họ về những thay đổi của Trung tâm Dữ liệu tới năm 2025.

Những chuyên gia tham gia khảo sát được yêu cầu dự đoán rằng bao nhiêu phần trăm các cơ sở mạng lưới viễn thông, sẽ trở thành các trung tâm dữ liệu vào năm 2025. Kết quả cho thấy 56% các chuyên gia cho rằng sẽ có ít nhất 60% cơ sở mạng lưới trở thành các trung tâm dữ liệu. Trong đó, cao nhất là tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương (61%) và thấp nhất là tại khu vực Tây Âu (46%).

Một số chuyên gia đã nhận định rằng, trong tương lai các trung tâm dữ liệu tập trung sẽ được hỗ trợ, bởi các cơ sở mạng với khả năng mang những năng lực điện toán tinh vi đến gần với các thuê bao hơn. Trong trường hợp này, có thể sẽ có nhiều cơ sở mạng cùng hỗ trợ một trung tâm dữ liệu và do đó, số lượng cơ sở mạng có thể sẽ vượt xa số lượng các trung tâm dữ liệu.

  Ảnh minh họa
 
Các chuyên gia cũng nhấn mạnh tầm quan trọng ngày càng cao của khu vực biên mạng  khi ngày càng có nhiều tài nguyên điện toán và lưu trữ được đưa đến gần người dùng hơn nhằm giảm bớt các yêu cầu về truyền tải/băng thông. Đây có thể là một giải pháp để giải quyết "vấn đề zettabyte” nhưng nó lại đòi hỏi các cơ sở biên mạng phải được thiết kế sao cho có thể đảm bảo độ ổn định và độ sẵn sàng vì chỉ cần một sự cố ở biên mạng cũng có thể hạn chế sự truy cập vào phần lõi.

Đa số các chuyên gia tham gia khảo sát có cùng một quan điểm về tỉ lệ các công ty viễn thông sẽ phải phụ thuộc vào các cơ sở đồng vị trí trong mạng lưới của họ. Trong khi chỉ có 9% quan điểm cho rằng đến năm 2025, 100% các công ty viễn thông sẽ phụ thuộc vào các cơ sở đồng vị trí, trong khi 79% dự đoán rằng ít nhất một nửa số công ty viễn thông trên toàn cầu sẽ phụ thuộc vào các cơ sở này. Vào thời điểm này, những xung đột trong cạnh tranh và các mối quan ngại về an ninh, bảo mật cũng có thể hạn chế mức độ phụ thuộc này.

Liên quan đến việc các trung tâm chuyển mạch Internet sẽ tiến gần đến người dùng tới mức độ nào, khoảng 21% cho rằng khoảng cách này sẽ ở cấp độ block, trong khi 31% lại nghiêng về cấp độ khu vực phụ cận. 48% các chuyên gia còn dự đoán rằng đến năm 2025, mô hình trung tâm chuyển mạch ở cấp độ thành phố vẫn sẽ tồn tạivới tỷ lệ được dự đoán cao nhất tại Hoa Kỳ (56%) và thấp nhất tại Mỹ La-tinh (43%).

Mặt khác, khu vực Châu Á Thái Bình Dương được dự đoán có 28% tỷ lệ chuyển mạch ở cấp độ block (cao nhất so với các khu vực khác), trong khi đó, chuyển mạch cấp độ khu vực phụ cận tại khu vực Mỹ La-tinh được dự đoán chiếm tỷ lệ phần trăm cao nhất (32%).

Ngoài ra, đa số các chuyên gia (41%) đều cho rằng hiệu năng, bao gồm cả độ trễ và độ tin cậy sẽ là yếu tố có sức ảnh hưởng lớn nhất đối với mạng viễn thông, đặc biệt là tại các khu vực Châu Á Thái Bình Dương và Mỹ La-tin (47%).

Tuy là vấn đề được đề cập thường xuyên nhất tại Hoa Kỳ (ở mức 42%), nhưng chỉ 34% số người được khảo sát tại Mỹ La-tinh và 30% tại Châu Á Thái Bình Dương dự đoán rằng băng thông sẽ có thể gây ảnh hưởng lớn tới sự thay đổi của mạng viễn thông.

Emerson Network Power, một doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Emerson (NYSE:EMR), chuyên cung cấp phần mềm, phần cứng và các dịch vụ tối ưu cơ sở hạ tầng của các trung tâm dữ liệu, mạng lưới truyền thông, các cơ sở y tế và công nghiệp.

Là một doanh nghiệp được tin cậy hàng đầu của ngành công nghệ hạ tầng thông minh, Emerson Network Power cung cấp các giải pháp quản lý cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu cải tiến làm cầu nối giữa quản lý hạ tầng và CNTT, và cung cấp hiệu suất và tính liên tục với mọi yêu cầu về công suất. Các giải pháp của Emerson Network Power được hỗ trợ trên toàn cầu, bởi mạng lưới kỹ thuật viên dịch vụ tại bản địa.

Để biết thêm thông tin về sản phẩm và dịch vụ của Emerson Network Power, có thể tham khảo trên trang webwww.EmersonNetworkPower.Asia


Yến Nhi