Phó Chủ tịch Đà Nẵng: Áp lực khi dẫn đầu PCI

13:32' 18/04/2015 (GMT+7)
|

(VnMedia) – Theo ông Võ Duy Khương, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Đà Nẵng, việc Đà Nẵng tiếp tục dẫn đầu trong bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI 2014) là điều khá vui mừng, nhưng cũng xen lẫn áp lực.

>> Mặt trái “bất thường” của doanh nghiệp FDI
>> Nhiều tỉnh “chạy đua” về năng lực cạnh tranh
>> Chỉ số năng lực cạnh tranh: Hà Nội, TP.HCM tạo bất ngờ

Đà Nẵng dẫn đầu vừa vui, vừa áp lực

Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), vừa công bố Báo cáo thường niêm Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2014. Theo đó, Đà Nẵng tiếp tục bảo vệ thành công vị trí quán quân của bảng xếp hàng PCI 2014 với số điểm 66,87% trên thang điểm 100 điểm. Như vậy, đây là năm thứ 2 liên tiếp Đà Nẵng đã soái ngôi trong bảng PCI, sau khi đã tụt hạng xuống thứ 12 vào năm 2012.

Chia sẻ với báo chí bên lề buổi công bố Báo cáo thường niêm Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2014, về cảm xúc sau khi Đà Nẵng chính thức soái ngôi trong bảng PCI, ông Võ Duy Khương, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Đà Nẵng cho biết, thông tin này ông vừa vui, vừa thấy áp lực.

  Ảnh minh họa

  Năm thứ 2 liên tiếp Đà Nẵng đã soái ngôi trong bảng PCI. Ảnh minh hoạ


Theo chia sẻ của ông Khương, để giữ được vị trí dẫn đầu trong bảng PCI rất khó khăn, tuy nhiên điều này cũng khẳng định việc lãnh đạo Đà Nẵng xác định mục tiêu xây dựng cộng đồng doanh nghiệp, trở thành động lực quan trọng phát triển Đà Nẵng là chính xác và kết quả PCI nói lên điều đó.

Ảnh minh họa

  Ông Võ Duy Khương, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Đà Nẵng. Ảnh: Minh Hường


Trả lời câu hỏi của PV về yếu tố nào giúp Đà Nẵng đạt chỉ số PCI cao như vậy?, ông Khương cho biết, nhiều năm qua TP. Đà Nẵng đã thực hiện một số biện pháp. Trước hết là cải cách thủ tục hành chính của TP Đà Nẵng càng ngày càng tốt. “Trên tất cả các lĩnh vực chúng tôi đã thực hiện triển khai cải cách thủ tục, những chỉ số  thành phần thấp chúng tôi đã bàn bạc đưa các giải pháp khắc phục. Cùng với đó, việc thành phố đã đưa ra chương trình hoạt động “Năm Doanh nghiệp 2014” hướng về sự phát triển doanh nghiệp, tạo được kết quả rất tốt trong cộng đồng doanh nghiệp của thành phố”, ông Khương chia sẻ.

Cũng theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Đà Nẵng, mặc dù trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái, nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa, dừng hoạt động nhưng nhiều doanh nghiệp trụ vững cũng đã phát triển. Đồng thời, hàng loạt doanh nghiệp mới khởi nghiệp, tiếp tục đăng ký đã tạo sự phát triển năng động của cộng đồng doanh nghiệp.

Đà Nẵng đã có sự cải cách hành chính vượt bậc

Cũng liên quan đến những yếu tố đã giúp Đà Nẵng giữ được vị trí cao trong bảng xếp hạng PCI, ông Khương chia sẻ, trong năm qua, Đà Nẵng đã đạt được khá nhiều thành tựu.Trong đó có một số điểm lớn là thể chế cải cách thủ tục hành chính của Đà Nẵng có sự tiến bộ vượt bậc, tạo điều kiện cả về thời gian, thủ tục, mối quan hệ giữa chính quyền các cấp.

“Quan trọng hơn thành phố đã khơi dậy tinh thần khởi nghiệp của doanh nhân, làm mọi doanh nghiệp có trách nhiệm với thành phố. Chính vì vậy doanh nghiệp đã trụ lại cùng phát triển”, ông Khương nói.

Dẫn chứng về vấn đề này, ông Khương cho biết, năm 2014 doanh nghiệp giữ vai trò quan trọng góp phần cho Đà Nẵng vượt chỉ tiêu thu ngân sách trên 10%. Cùng với đó, thuế do doanh nghiệp đóng góp chiếm 3/4 tổng thuế nội địa tương đương 76,5%, riêng doanh nghiệp dân doanh chiếm 1/3, xấp xỉ 33%, doanh nghiệp FDI khoảng 28%.

Liên quan đến việc cải thiện chỉ số năng động và tiên phong của lãnh đạo tỉnh và hỗ trợ doanh nghiệp của Đà Nẵng trong năm 2014, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Đà Nẵng đã cho biết, trong năm 2013 có 2 chỉ số thành phần/10 chỉ số là thấp. Trong đó, chỉ số năng động tiên phong của chính quyền đã được tỉnh đưa ra giải pháp khắc phục. Đồng thời, Đà Nẵng cũng đưa ra giải pháp sáng tạo, quyết liệt hơn so với chủ trương của Trung ương.

Ông Khương ví dụ về việc thành lập Quỹ tín dụng bảo lãnh cho doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đà Nẵng đã hỗ trợ cho vay khoảng hơn 60 doanh nghiệp khó khăn về vốn, nhưng là những doanh nghiệp tiềm năng để tạo điều kiện cho doanh nghiệp vượt qua.

Riêng về dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, thủ tục cải cách hành chính những năm trước điểm số hơi thấp nên chúng tôi đã tập trung cải thiện, khắc phục. Đà Nẵng đã giao trách nhiệm cho sở, ngành thực hiện kết nối cung cầu giữa doanh nghiệp có hàng hóa và doanh nghiệp sử dụng để doanh nghiệp không ứ đọng sản phẩm.

“Tạo hỗ trợ thông tin, công khai hóa chủ trương chính sách của thành phố, minh bạch hỗ trợ trên cổng thông tin thành phố để doanh nghiệp bình đẳng trong nắm bắt thông tin. Hỗ trợ tín dụng, bảo lãnh tín dụng giúp doanh nghiệp khó khăn mặc dù số lượng doanh nghiệp ít nhưng cũng tạo sự kích thích, lòng tin đối với doanh nghiệp”. ông Khương chia sẻ.


Yến Nhi