Nhiều tỉnh “chạy đua” về năng lực cạnh tranh

15:43' 16/04/2015 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Theo ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), ngoài hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM đang tạo sự bất ngờ về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Việt Nam 2014 (PCI 2014), hiện vẫn còn nhiều tỉnh tạo được sự bứt phá mạnh mẽ như Thái Nguyên, Đồng Tháp…

>> Chỉ số năng lực cạnh tranh: Hà Nội, TP.HCM tạo bất ngờ
>> Chủ tịch VCCI: Cần phải thương doanh nghiệp Nhà nước
>> Đột phá về cải thiện môi trường kinh doanh
>> Cổ phần hóa doanh nghiệp: Tránh bán tháo, bán rẻ

Báo cáo PCI năm 2014 đã được công bố và đánh giá chặng đường 10 năm xây dựng và phát triển. Kể từ năm 2005, chỉ số PCI đã dần trở thành tiếng nói đại diện cho nhu cầu của cộng đồng doanh nghiệp và nhà đầu tư  tại Việt Nam.

Liên quan đến chỉ số PCI, ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã có cuộc trao đổi với phóng viên về chặng đường 10 năm phát triển của chỉ số này.

- PV: Xin ông đánh giá về ý nghĩa, cũng như kết quả của chỉ số PCI trong 10 năm phát triển vừa qua?

Ông Vũ Tiến Lộc: Có thể nói rằng chỉ số PCI đã có ý nghĩa hết sức mạnh mẽ, khi tạo ra một cuộc đua tranh giữa các địa phương trong việc tạo ra sự cạnh tranh về môi trường kinh doanh. Trong suốt 10 năm qua, chúng tôi đã khảo sát trên 10 vạn doanh nghiệp và đưa ra ý kiến của mình về sự hài lòng của họ, đối với điều hành kinh tế của chính quyền địa phương.

Phải nói rằng, qua sự đánh giá của doanh nghiệp, chúng tôi hiểu rõ được lĩnh vực nào mà các tỉnh chưa phục vụ tốt, chưa đem lại sự hài lòng cho doanh nghiệp. Trên cơ sở đó, chúng tôi có thể xác định được biện pháp, để họ khắc phục điểm yếu và làm sao có thể đáp ứng sự hài lòng của người dân. Tôi nghĩ rằng, sự hài lòng đối với doanh nghiệp là mục tiêu quan trọng nhất của chúng ta.

  Ảnh minh họa

  Bên cạnh hai thành phố lớn Hà Nội và TP.HCM, vẫn còn nhiều tỉnh tạo được sự bứt phá mạnh mẽ về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh 2014. Ảnh minh hoạ


Có thể nói rằng, qua chỉ số PCI chúng tôi có thể đánh giá được những điểm tốt của địa phương và có thể nhân rộng ra để các địa phương khác học hỏi. Theo đó, những kinh nghiệm hay, những kinh nghiệm tốt của địa phương đã được áp dụng trong các địa phương khác. Chính điều này đã giúp khoảng cách môi trường cạnh tranh giữa các tỉnh đứng đầu và đứng sau được rút ngắn khoảng cách. Điều đó cho thấy các kinh nghiệm tốt được chia sẻ rất mạnh mẽ ở các địa phương.

  Ảnh minh họa

  Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI). Ảnh: Minh Hường  

Tôi nghĩ rằng, trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục cải thiện chỉ số PCI, cũng như tham khảo thêm ý kiến của các doanh nghiệp. Qua đó sẽ có ý kiến với các địa phương về những lĩnh vực và thủ tục mà họ cần phải cải thiện, để năng cao chỉ số cạnh tranh.

- Ông vừa nói về việc sẽ cải thiện chỉ số PCI trong thời gian tới, vậy ông có thể nói rõ hơn kế hoạch cải tổ chỉ số này?

Việc thay đổi thêm bớt chỉ số PCI còn phải phụ thuộc vào tình hình và nhu cầu thực tế của từng giai đoạn. Cách đây hai năm, chúng tôi đã có một cuộc thay đổi về bộ chỉ số PCI, để nó phù hợp với nhu cầu mới.

Có thể nói, những yêu cầu về việc đơn giản hoá thủ tục hành chính, cải thiện nâng cao cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng về quy hoạch, cải tiến nông nghiệp… là những hướng mà chúng tôi tiếp tục lắng nghe ý kiến của người dân, cũng như doanh nghiệp để phản ánh đến cơ quan Chính phủ.

- Vậy chỉ số PCI sẽ thay đổi như thế nào trong năm tới, thưa ông?

Cách đây hai năm, chỉ số PCI đã được điều chỉnh và những thước đo của chỉ số này vẫn còn phù hợp với hiện tại. Cái quan trọng nhất trong thời gian tới là chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng diện điều tra, để mẫu điều tra về chỉ số năng lực cạnh tranh doanh nghiệp được lớn hơn nữa. Điều này giúp chất lượng của PCI được cải thiện.

- Trong 10 năm qua, ông đánh giá địa phương nào đã tạo được ấn tượng nhất về PCI, thưa ông?

Trong thời gian vừa qua, nếu tính tỉnh đã 4 lần lọt vào Top 10 của PCI thì đã có tới 9 tỉnh, trong đó đã xuất hiện nhiều địa phương tạo sự bứt phá rất mạnh mẽ. Điển hình như, Đà Nẵng - một địa phương tiêu biểu cho sự bứt phá và phong độ trong bảng xếp hạng PCI.

Cùng với đó, các tỉnh khác cũng có nhiều tiến bộ, đặc biệt nhấn mạnh đến sự phát triển của hai trung tâm lớn nhất của cả nước là Hà Nội và TP.HCM. Phải nói rằng, đối với thành phố lớn , bộ máy điều hành và số doanh nghiệp đông đảo như vậy thì việc thay đổi, để phụ vụ tốt hơn nhu cầu của doanh nghiệp sẽ rất khó khăn. Tuy nhiên, kết quả lại ghi nhận sự chuyển mình rất mạnh mẽ của cả hai thành phố.

Ngoài ra, những cái tên cũng ghi nhận sự tiến bộ vượt bậc cũng phải kể đến khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long, đứng đầu là Đồng Tháp khi có những năm họ đã giữ vị trí đầu bảng trong PCI, hay là sự bứt phá của một số tỉnh như Thái Nguyên, Lào Cai, Bắc Ninh, Vĩnh phúc… và một số tỉnh miền Trung (ngoài Đà Nẵng)… cũng đã có sự chuyển mình rất quan trọng. Tất cả những điều này đã tạo nên một làn sóng chuyển động đổi mới, cũng như làn sóng thi đua, học hỏi kinh nghiệm tốt nhất để nhân rộng ra. Đó là một tín hiện rất tốt.

Có thể nói rằng, nếu như trước đây chỉ số PCI chỉ đóng vai trò như một phương tiện tham khảo cho các địa phương trong việc cải cách, thì từ năm 2014 với việc Chính phủ ban hành Nghị quyết 19 về cải thiện môi trường kinh doanh, thì việc cải thiện kinh doanh của các địa phương theo chỉ số PCI như một chỉ số bắt buộc. Như vậy, phải nói rằng chúng ta đã bước qua một giai đoạn mới mà ở đó, mệnh lệch của Chính phủ thông qua Nghị quyết 19, thông điệp của lòng dân, chỉ số PCI đã gặp nhau và sẽ tạo nên một tác động động lực để tạo ra một đột phá mới, cho làn sóng đầu tư.

- Xin cảm ơn ông!


Minh Hường - (ghi)