Doanh nghiệp Việt lại bị đột nhập email để lừa đảo

11:03' 06/04/2015 (GMT+7)
|

(VnMedia) – Qua mạng internet, doanh nghiệp Nam Phi đã tìm được “đối tác” làm ăn tại Việt Nam. Tuy nhiên, doanh nghiệp Nam Phi này đã “tiền mất tật mang”, khi doanh nghiệp Việt Nam bị tội phạm đột nhập vào email và sử dụng để lừa đảo.

>>
Doanh nghiệp Việt Nam lại bị đối tác Hà Lan lừa
>> Doanh nghiệp Việt liên tiếp bị đối tác Hồng Kông lừa
>> Cảnh giác trò lừa đảo mới: Nhắc nợ cước điện thoại

Theo thông tin từ Bộ Công  Thương, trong năm 2014 Thương vụ Việt Nam tại Nam Phi đã cảnh báo 2 trường hợp tội phạm đột nhập hộp thư điện tử của doanh nghiệp để lừa đảo. Tiếp nối những phi vụ này, đầu năm 2015 trên địa bàn Nam Phi lại tiếp tục xẩy ra 1 trường hợp tội phạm đột nhập hộp thư điện tử của doanh nghiệp để lừa đảo.

Bộ Công Thương cho biết, vừa qua, doanh nghiệp X. (Nam Phi) chuyên kinh doanh các mặt hàng kính xây dựng. Sau một chuyến du lịch Việt Nam, Giám đốc công ty này thấy tin tưởng vào sự phát triển của Việt Nam và có cảm tình với người Việt Nam, nên quyết định chuyển hướng nhập khẩu kính sang Việt Nam.

  Ảnh minh họa

  M ột doanh nghiệp Nam Phi đã “tiền mất tật mang”, khi doanh nghiệp Việt Nam bị tội phạm đột nhập vào email và sử dụng để lừa đảo. Ảnh minh hoạ


Qua mạng internet doanh nghiệp X. đã tìm được một doanh nghiệp Y (doanh nghiệp của Việt Nam) có sản phẩm phù hợp. Ngay lập tức đơn vị này đã liên hệ với doanh nghiệp Y. theo địa chỉ hộp thư điện tử của doanh nghiệp Y. đăng quảng cáo trên internet, đồng thời gọi điện thoại theo số điện thoại đăng trong quảng cáo để xác minh thêm.
 
Việc giao dịch sau đó giữa 2 doanh nghiệp diễn ra thuận lợi và doanh nghiệp X. đã chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp Y. Ngay lập tức sau khi chuyển tiền, doanh nghiệp X. không còn nhận được thư trả lời từ địa chỉ hộp thư điện tử của doanh nghiệp Y. Số điện thoại đăng trong quảng cáo cũng không còn liên hệ được nữa.

Cũng theo Bộ Công Thương, ngay sau khi sự việc này xảy ra, doanh nghiệp X. đã vội vàng trình báo sự việc, cho Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi và đề nghị giúp đỡ. Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi sử dụng các biện pháp nghiệp vụ liên hệ với doanh nghiệp Y. và được doanh nghiệp Y. cho biết, doanh nghiệp Y. không giao dịch với bất cứ doanh nghiệp nào ở Nam Phi, và cũng không nhận được bất cứ khoản tiền nào từ Nam Phi.

Kết quả điều tra tiếp theo cho thấy, 2 năm trước hộp thư điện tử của doanh nghiệp Y. đã bị tội phạm đột nhập và sủ dụng để lừa đảo. Doanh nghiệp Y. đã gửi thông báo cảnh báo tới các khách hàng và đăng thông báo cảnh báo trên trang web của doanh nghiệp, nhưng có thể doanh nghiệp đã không kịp gỡ bỏ hết các quảng cáo đăng trên các trang quảng cáo quốc tế, nên tội phạm đã lợi dụng để tiếp tục lừa đảo.

Tiếp tục điều tra thêm thì được biết tiền đặt cọc doanh nghiệp X. chuyển về Việt Nam, theo hướng dẫn của tội phạm được chuyền vào tài khoàn của 1 cá nhân Z. tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần W., Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi lập tức thông báo vụ việc cho Ngân hàng Thương mại Cổ phần W., đề nghị xác mình và phối hợp giải quyết nhằm ngăn chặn hành vi tội phạm và bảo vệ uy tín cho doanh nghiệp Việt Nam và cho hệ thống ngân hàng Việt Nam.

Ngân hàng Thương mại Cổ phần W. ghi nhận vụ việc, nhưng sẽ giải quyết theo quy định của ngân hàng về việc giữ bí mật thông tin cá nhân của khách hàng.

Qua vụ việc trên, Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi khuyến nghị các doanh nghiệp Việt Nam, cần thận trọng hơn nữa trong việc bảo vệ hộp thư điện tử của doanh nghiệp. Cùng với đó, các doanh nghiệp Việt Nam cần kiểm soát chặt chẽ việc đăng quảng cáo trên các trang quảng cáo quốc tế.

Ngoài ra, các ngân hàng cần tăng cường kiểm soát, phối hợp ngăn chặn hành vi tội phạm. Các cơ quan bảo vệ pháp luật quan tâm hơn nữa đến tình trạng gia tăng các tội phạm đột nhập hộp thư điện tử của doanh nghiệp để lừa đảo. 


Yến Nhi