Tỷ phú Việt âm thầm chuyển cổ phiếu về "sân sau"

06:34' 04/10/2014 (GMT+7)
|
(VnMedia) - Bắt đầu từ năm 2009, một số tỷ phú Việt đã không còn trực tiếp đứng tên tài sản, họ đang điều chuyển dần về các tổ chức chuyên nghiệp hơn để nắm giữ và đầu tư. Ngoài mục đích quản lý hiệu quả tài sản, cách làm này giúp các “đại gia” tránh được sự chú ý từ bên ngoài có thể ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống cá nhân.

Ảnh minh họa

 

Trong vài năm gần đây, có thể dễ dàng điểm mặt được nhiều “đại gia” có tiếng trên thương trường đã chuyển thành công phần lớn cổ phiếu cá nhân về các công ty riêng như ông Đặng Văn Thành (về Thành Thành Công), Trần Kim Thành (chuyển cổ phiếu KDC về Công ty PPK), Hà Văn Thắm (chuyển cổ phiếu OGC về Hà Bảo), ông Nguyễn Duy Hưng (chuyển cổ phiếu SSI về NDH Việt Nam), Lê Phước Vũ (chuyển cổ phiếu HSG của Tập đoàn Hoa Sen về Công ty MTV Tam Hỷ)...

Mới đây nhất ngày 22/9 ông Nguyễn Hồng Nam, thành viên HĐQT kiêm phó tổng giám đốc SSI và vợ đã chuyển nhượng thành công 18,2 triệu cổ phiếu SSI sang Công ty TNHH Bất động sản Sài Gòn Đan Linh. Sài Gòn Đan Linh là công ty riêng của ông Nguyễn Hồng Nam, em trai ông Nguyễn Duy Hưng, tỷ phú số 1 trong lĩnh vực chứng khoán và đầu tư tài chính.

Sau chuyển nhượng, ông Nguyễn Hồng Nam và vợ không còn là cổ đông của SSI. Trong khi đó, Sài Gòn Đan Linh trở thành cổ đông lớn nắm giữ 18,2 triệu cổ phiếu SSI, tương đương 5,16% vốn điều lệ.

Như vậy, từ giờ trở đi các giao dịch liên quan tới ông Nam sẽ ít nhắc tới tên ông Nam cũng như người có liên quan là ông Nguyễn Duy Hưng nữa, thay vào đó là một tổ chức: Công ty TNHH Bất động sản Sài Gòn Đan Linh.

Một công ty khác là Đầu tư Đường Mặt Trời cũng đăng ký mua 11 triệu cổ phiếu SSI từ ANZ. Đây là công ty do ông Nguyễn Mạnh Hùng, một người em khác của ông Nguyễn Duy Hưng làm chủ tịch. Công ty này gần đây khá nổi tiếng với vụ cùng SSI giành quyền kiểm soát đối với CTCP Bibica (BBC). Đường Mặt Trời hiện nắm giữ gần 22% cổ phần BBC.

Vào cuối tháng 7/2014, ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Hoa Sen (HSG - HOSE) đã hoàn tất việc bán 3 triệu cổ phiếu HSG theo phương thức giao dịch thỏa thuận cho Công ty TNHH một thành viên Tam Hỷ do ông Lê Phước Vũ là Chủ tịch, kiêm Tổng gám đốc. Sau khi thực hiện giao dịch, Tam Hỷ nắm giữ 24 triệu cổ phiếu HSG, tương đương 24,92% và tiếp tục là cổ đông lớn nhất của Hoa Sen. Như vậy, số lượng cổ phiếu ông Vũ nắm giữ tại Hoa Sen đã giảm từ 18,87 triệu cổ phiếu xuống còn 15,87 triệu cổ phiếu (tương đương tỷ lệ 16,47%). Với tỷ lệ này, ông Vũ hiện là cổ đông lớn thứ 3 tại Hoa Sen, sau Công ty Tam Hỷ và Red River Holdings.

Một trường hợp khác là cổ phiếu MWG của Công ty cổ phần Đầu tư Thế giới Di động. Ngay trước phiên chào sàn (ngày 11/7/2014), 4 lãnh đạo chủ chốt của Thế giới Di động đã chuyển nhượng 25,29 triệu cổ phiếu, trong đó, 19,73 triệu cổ phiếu chuyển nhượng cho công ty riêng của 4 người này. Cụ thể, ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc MWG đã chuyển nhượng 9,1 triệu cổ phiếu cho Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Thế giới Bán lẻ; ông Trần Lê Quân, thành viên HĐQT độc lập chuyển nhượng 6,82 triệu cổ phiếu cho Công ty TNHH Tri Tâm; ông Điêu Chính Hải Triều, thành viên HĐQT, kiêm Giám đốc kỹ thuật chuyển 1,91 triệu cổ phiếu cho Công ty TNHH một thành viên Sơn Ban và ông Trần Huy Thanh Tùng, Trưởng ban Kiểm soát chuyển 1,91 triệu cổ phiếu cho Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Trần Huy. Sau chuyển nhượng, cá nhân các lãnh đạo trên chỉ còn nắm giữ 1 - 2% số cổ phiếu niêm yết.

Phong trào chuyển cổ phiếu cá nhân sang công ty riêng diễn phổ biến trong vài năm gần đây với rất nhiều gương mặt đại gia nổi tiếng. Một trong những doanh nhân đã dẫn đầu phong trào này chính là ông Nguyễn Duy Hưng. Cuối năm 2009, ông Hưng đã chuyển toàn bộ lượng cổ phiếu SSI của mình sang công ty TNHH Một thành viên Nguyễn Duy Hưng. Công ty này hiện được đổi tên thành Công ty TNHH NDH Việt Nam. NDH hiện đang sở hữu gần 29 triệu cổ phiếu SSI, tương đương 8,2% và có trị giá khoảng 850 tỷ đồng. DN này còn đầu tư vào rất nhiều doanh nghiệp niêm yết khác như Pan Pacific, Giống cây trồng Miền Nam, Gilimex... với tổng giá trị đạt ít nhất là 400 tỷ đồng.

Tiếp đến vào cuối năm 2011, ông Trần Kim Thành, Chủ tịch HĐQT CTCP Kinh Đô (HOSE: KDC) khẳng định việc chuyển nhượng toàn bộ hơn 14 triệu cổ phiếu KDC từ sở hữu của ông và vợ sang Công ty TNHH Một thành viên PPK do ông làm Chủ tịch chỉ có mục đích duy nhất là để quản lý tài sản gia đình tập trung, chuyên nghiệp và hiệu quả.

Ông Hà Văn Thắm, chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đại Dương là cái tên được nhắc đến trong danh sách 10 đại gia ngân hàng giàu nhất sàn chứng khoán Việt 2013 với số cổ phiếu (OGC) trị giá hơn 1800 tỷ đồng.

Lúc cổ phiếu OGC đạt đỉnh, giá trị lượng cổ phiếu mà ông Thắm và Doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo nắm giữ có trị giá hơn 4000 tỷ đồng. Lúc thấp nhất đã xuống dưới 1000 tỷ đồng. Con số này bao gồm cả số cổ phiếu ông Thắm trực tiếp nắm giữ và phần sở hữu của Doanh nghiệp Tư nhân Hà Bảo - công ty riêng do ông Thắm sở hữu 100% vốn. Với việc công ty Hà Bảo mua thêm cổ phiếu và cổ phiếu OGC tăng giá trở lại, hiện lượng cổ phiếu do ông Thắm nắm giữ có trị giá 1400 tỷ đồng - đứng trong top 10 người giàu nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Sau 2 năm rời ghế Chủ tịch Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), ông Đặng Văn Thành vừa quay trở lại thương trường và tiến hành chuyển nhượng các cổ phiếu về công ty riêng là Thành Thành Công Group. TTC Group hiện có 7 công ty con trong ngành mía đường là Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh (SBT), Đường Biên Hoà (BHS), Đường Ninh Hoà (NHS), Mía đường - Nhiệt điện Gia Lai (SEC), Mía đường Phan Rang (PRS), Công ty Thương mại TTC và Công ty Nghiên cứu Ứng dụng Mía đường TTC.

Hiện tượng đại gia đồng loạt chuyển cổ phiếu về công ty riêng có nhiều lý do, ngoài mục đích quản lý hiệu quả tài sản, cách làm này giúp các đại gia tránh được sự chú ý từ bên ngoài có thể ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống cá nhân.

Việc chuyển nhượng chứng khoán thuộc sở hữu tổ chức chịu thuế thu nhập doanh nghiệp cũng "dễ chịu" hơn so với thuế thu nhập cá nhân. Doanh nghiệp được khấu trừ nhiều loại chi phí trước khi tính thuế. Về mặt pháp lý, rủi ro cũng thấp hơn nhiều, công ty TNHH hay CTCP chỉ chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn điều lệ, trong khi cá nhân chịu trách nhiệm pháp lý vô hạn.

Bên cạnh đó, mục tiêu của việc chuyển cổ phiếu về DN riêng còn là để giữ gìn hình ảnh cá nhân của các đại gia, tránh rủi ro truyền thông trong các giao dịch cổ phiếu lớn, hay cầm cố cổ phiếu nếu cần vay vốn ngân hàng. Và việc tập trung tài sản về công ty riêng cũng giúp cho việc quản lý, đầu tư hiệu quả hơn.

Theo nhiều chuyên gia kinh tế, nếu các doanh nhân đảm bảo tuân thủ theo các quy định liên quan như công bố thông tin, thuế… và đảm bảo quyền lợi hợp pháp của các cổ đông, thì việc làm này là bình thường và "cần nhận được cái nhìn cởi mở hơn từ công chúng”.


(tổng hợp)