Đại gia gốc Việt vào Top người giàu nhanh nhất thế giới

13:35' 18/09/2014 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Tỷ phú Mỹ gốc Việt Hoàng Kiều - từng được mệnh danh đại gia "hoa hậu" - có tài sản tăng nhanh nhất thế giới năm nay, theo danh sách cập nhật ngày 17/9 của Forbes.

Ngày 17/9, tạp chí Forbes của Mỹ đã công bố bản cập nhật các tỷ phú giàu nhất thế giới. Với khối tài sản ròng 2,8 tỷ USD, tỷ phú gốc Việt Hoàng Kiều đã lọt vào top 1.000 tỷ phú thế giới, xếp hạng 629.

Có một chi tiết đáng chú ý là tài sản của ông Hoàng Kiều đã tăng vọt trong thời gian ngắn, bởi mới hồi tháng 3, lần đầu ông có tên trong danh sách các tỷ phú, Forbes ghi nhận khối tài sản của tỷ phú gốc Việt này chỉ là 1,65 tỷ USD.

 Ảnh minh họa

 Ông Hoàng Kiều đã lọt top tỷ phú từ đầu năm nay. Ảnh: BBC


Tài sản của tỷ phú 70 tuổi này tăng nhanh từ đầu năm nhờ giá cổ phiếu hãng sản xuất huyết tương Shanghai RAAS Blood Products tăng trên sàn chứng khoán Thâm Quyến. Ông Hoàng Kiều hiện sở hữu 183,6 triệu cổ phiếu công ty này, tương đương 37% cổ phần.

Cuối tháng trước, Shanghai RAAS Blood Products cho biết lợi nhuận nửa đầu năm đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái, lên 28 triệu USD. Doanh thu cũng tăng hơn 80% lên 88 triệu USD, một phần nhờ thâu tóm một doanh nghiệp địa phương.

Doanh thu của công ty trên trong 3 quý đầu năm 2013 đã tăng 10%, lên 463 triệu nhân dân tệ, tương đương 77 triệu USD, còn lợi nhuận ròng tăng 4%.

Sinh ra tại Việt Nam, sang Mỹ định cư năm 1975 và hiện sống ở Los Angeles (Mỹ), ông Hoàng Kiều đang là Phó chủ tịch Shanghai RAAS Blood Products. Công ty thành lập năm 1989 tại Trung Quốc, từng lọt top 200 doanh nghiệp vốn hóa dưới 1 tỷ USD tốt nhất châu Á năm 2012.

Xuất thân trong một gia đình nho giáo, tại huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị, có ông nội từng là quan trong triều đình Huế. Ông Hoàng Kiều được mẹ gửi vào TP.HCM cho chú nuôi dưỡng khi mới 5 tuổi, do gia cảnh quá khó khăn.

Năm 1975, ông sang Mỹ ở tuổi 32 với vợ và 5 con cùng hai bàn tay trắng. Nhờ giỏi tiếng Anh và sẵn có các mối quan hệ, ông được nhận vào làm tại phòng thí nghiệm của hãng Abbott. Từ đây ông dần vươn lên và mở công ty riêng chuyên cung cấp kháng thể hiếm với tên viết tắt là RAAS.

Từ đây, hoạt động kinh doanh của ông nhanh chóng mở rộng, trước khi ông thành lập chi nhánh tại Trung Quốc với tên gọi RAAS Thượng Hải cuối những năm 1980.

Tại Việt Nam ông Hoàng Kiều từng nổi danh trong nước khi định đưa cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2010 về tổ chức tại Việt Nam. Để chuẩn bị cho việc đăng cai này, ông đầu tư hàng chục tỷ đồng mua đất đai ở Tiền Giang và dự định thâu tóm cổ phần Công ty Du lịch Tiền Giang. Sau những lùm xùm về việc nợ tiền mua đất, xây khu du lịch sinh thái trái phép và thâu tóm cổ phần thiếu minh bạch, ông Hoàng Kiều không còn xuất hiện trước công chúng Việt Nam cho tới nay.


(tổng hợp)