Ô tô nhập từ Nhật có thể giảm giá sâu

10:44' 05/10/2015 (GMT+7)
|

Việt Nam và Canada dự kiến sẽ gỡ bỏ dần thuế suất nhập khẩu đối với xe ô tô Nhật Bản trong lộ trình 10 năm tới, nếu các thỏa thuận của Hiệp định đối tác chiến lược Thái Bình Dương (TPP) có hiệu lực.

>>
Công bố lộ trình giảm thuế nhập khẩu ô tô
>> Doanh nghiệp đồng loạt kiến nghị giảm thuế ô tô
>> Xu hướng nhập ô tô nguyên chiếc ngày càng rõ nét
 
Theo hãng tin Nhật Bản, Bộ trưởng Thương mại của 12 quốc gia đang tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã đạt được tiến triển về việc mở cửa thị trường xe hơi trong 2 ngày thảo luận vừa qua.

  Ảnh minh họa


Xe hơi vừa mới xuất xưởng đang được tập trung tại cảng Yokohama, phía nam Tokyo - Ảnh: Reuters

"Việt Nam đã sẵn sàng cho việc gỡ bỏ dần 70% thuế suất nhập khẩu dành cho dòng xe Nhật Bản có động cơ dung tích từ 3 lít trở lên trong lộ trình 10 năm. Canada cũng sẽ bỏ mức thuế 6,1% đối với xe hơi Nhật trong vài năm tới", Hãng tin Nhật Bản cho biết.

Ngoài ra, Mỹ cũng đã đồng ý ngay lập tức bỏ mức thuế 2,5% áp dụng cho 80% các linh kiện ô tô nhập từ Nhật Bản. Theo lộ trình cam kết giữa hai bên thì mức thuế đánh lên xe ô tô Nhật Bản sẽ được dỡ bỏ dần trong vòng 30 năm tới hoặc lâu hơn.

Như vậy, các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản sẽ được rộng đường tiến vào cả 2 thị trường đầy hấp dẫn là Bắc Mỹ và Việt Nam. Đây được xem là tín hiệu tốt cho ngành sản xuất ô tô Nhật Bản.


(tổng hợp)