Hiệp định TPP: Tất cả các nước tham gia đều có lợi

22:35' 05/10/2015 (GMT+7)
|

(VnMedia)- Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh, TPP sẽ tạo ra một chuỗi cung ứng mới trong khu vực và tạo thuận lợi hơn nữa cho đầu tư và thương mại Quốc tế, mang lại lợi ích cho tất cả các nước tham gia.

>> Hiệp định TPP thành công sau 5 năm đàm phán ròng rã

TPP là một hiệp định toàn diện, chất lượng cao

Từ ngày 30 /9 – 4/10, Bộ trưởng phụ trách thương mại của 12 nước tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã họp tại Atlanta, Hoa Kỳ, để tìm kiếm thỏa thuận nhằm kết thúc toàn diện đàm phán.

Đoàn Việt Nam tham dự hội nghị do Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng dẫn đầu, cùng lãnh đạo một số Bộ, ngành và đại diện các Bộ, ngành liên quan đến đàm phán TPP.

Sau một thời gian đàm phán khẩn trương và kéo dài 5 ngày (dự kiến ban đầu chỉ là 3 ngày), các Bộ trưởng đã đạt được đồng thuận về tất cả các vấn đề còn tồn tại, trong đó có những vấn đề quan trọng như mở cửa thị trường, sở hữu trí tuệ, các quy định về lao động, doanh nghiệp nhà nước v..v, chính thức kết thúc đàm phán Hiệp định TPP sau hơn 5 năm đàm phán.

Theo Vụ Chính sách Thương mại đa phương (Bộ Công Thương), tại hội nghị, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đã tham gia các phiên họp toàn thể và có nhiều buổi làm việc, đàm phán song phương với Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, Bộ trưởng Thương mại quốc tế và Công nghiệp Malaysia, Bộ trưởng Kinh tế Mexico, Bộ trưởng Ngoại thương và Du lịch Pê ru và lãnh đạo cấp Bộ của một số nước khác. Đoàn Việt Nam đã thể hiện sự chủ động, tích cực phối hợp với các nước khác để kết thúc toàn diện các lĩnh vực đàm phán song phương và đa phương, phù hợp với mục tiêu và phương án đặt ra, góp phần vào thành công chung của Hội nghị Atlanta.

Hiệp định TPP được coi là hình mẫu cho hợp tác kinh tế khu vực trong những năm đầu của thế kỷ 21. Hiệp định bao gồm 30 chương, đề cập không chỉ các lĩnh vực truyền thống như hàng hóa, dịch vụ, đầu tư mà còn cả các vấn đề mới như thương mại điện tử, tạo thuận lợi cho dây chuyền cung ứng, doanh nghiệp nhà nước v..v.

Với các kết quả đàm phán đã đạt được, Hiệp định TPP sẽ là một hiệp định toàn diện, chất lượng cao trên cơ sở cân bằng lợi ích và có lưu ý tới trình độ phát triển khác nhau giữa các nước tham gia Hiệp định. Hiệp định được kỳ vọng sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tại tất cả các nước TPP; tạo việc làm, giảm nghèo và nâng cao mức sống của người dân; thúc đẩy sáng tạo, nâng cao năng suất lao động và sức cạnh tranh; thúc đẩy minh bạch hóa và quản trị tốt; đồng thời củng cố các tiêu chuẩn về lao động và môi trường.

Riêng về mở cửa thị trường, các nước tham gia Hiệp định đồng ý xóa bỏ cho nhau gần như toàn bộ thuế nhập khẩu theo lộ trình; xóa bỏ thuế xuất khẩu hoặc chỉ duy trì ở mức hạn chế, không mở rộng thêm thuế xuất khẩu trong tương lai; tự do hóa dịch vụ và đầu tư trên cơ sở tuân thủ pháp luật của nước sở tại, bảo đảm sự quản lý của Nhà nước; mở cửa đấu thầu mua sắm của các cơ quan trực thuộc Chính phủ; từ đó tạo ra cơ hội kinh doanh mới cho doanh nghiệp và lợi ích mới cho người tiêu dùng của các nước thành viên.

Nhận thức được việc các doanh nghiệp và người dân, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ, hết sức quan tâm tới các cam kết cụ thể của Hiệp định, các nước tham gia TPP sẽ cố gắng hoàn tất việc rà soát pháp lý các văn kiện của Hiệp định trong thời gian sớm nhất để có thể sớm công bố rộng rãi các cam kết về mở cửa thị trường tới người dân và các doanh nghiệp.


Ảnh minh họa

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh


Tất cả các nước tham gia TPP đều có lợi

Ngay sau khi hoàn tất đàm phán, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh, qua kênh truyền hình VTV1 đã cung cấp thêm một số nội dung đã đạt được tại hội nghị.

Theo Thứ trưởng Trần Quốc Khánh, trong lần đàm phán này, các Bộ trưởng đã đạt được những thỏa thuận rất quan trọng. Đó là xử lý những vấn đề còn lại sau Hội nghị Bộ trưởng tại Hawai vào cuối tháng 7 vừa qua.

Cụ thể, đó là các vấn đề như quy tắc xuất xứ đối với ô tô, thời gian bảo hộ đối với dữ liệu thử nghiệm của thuốc sinh học, đặc biệt là đã giải quyết những vấn đề vướng mắc trong đàm phán song phương như các vấn đề dệt may, giày dép, tiếp cận thị trường cho mặt  hàng sữa....

“Nói chung là các bộ trưởng đã đạt được thỏa thuận đối với tất cả các vấn đề trong kỳ họp lần này. Đến 4h20 sáng nay, tức là 3h20 chiều ở Hà Nội, các Bộ trưởng đã chính thức kết thúc đàm phán và sau đó là tiếp tục họp để chốt lại kết quả.” Thứ trưởng Trần Quốc Khánh nói.

Theo Thứ trưởng, kết thúc đàm phán TPP sẽ tạo ra một khu vực thương mại tự do rộng lớn, chiếm tới 40% GDP toàn cầu và 30% thương mại toàn cầu. TPP sẽ tạo ra một chuỗi cung ứng mới trong khu vực và tạo thuận lợi hơn nữa cho đầu tư và thương mại Quốc tế, mang lại lợi ích cho tất cả các nước tham gia.

Thứ trưởng cho biết, sau khi hoàn tất đàm phán, tới đây, điều đầu tiên cần làm là các nước tham gia đàm phán TPP sẽ phải rà soát pháp lý nội dung của Hiệp định để có thể sớm công bố nội dung của Hiệp định cho người dân và doanh nghiệp của các nước TPP biết.

“Chúng tôi rất hiểu người dân và các doanh nghiệp rất quan tâm đến các cam kết cụ thể của các nước TPP trong cuộc đàm phán này. Nhiệm vụ quan trọng nhất của các đoàn đàm phán trong thời gian tới đây là rà soát pháp lý và sau đó là sẽ đến công bố các thông tin của Hiệp định. “ – Thứ trưởng Trần Quốc Khánh nói.


Xuân Hưng