EVN không được tổ chức lấy ý kiến về giá điện

14:59' 22/09/2015 (GMT+7)
|

(VnMedia) – Theo ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM), việc Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) đứng ra tổ chức hội thảo lấy ý kiến về cải tiến giá bán lẻ điện dường như chưa đúng chức năng, bởi việc này là của Bộ Công Thương.

>>
Điện đồng giá: Người giàu lại càng giàu!
>> Nghịch lý tỷ giá tác động đến giá điện
>> Nghịch lý giá điện: Càng dùng nhiều càng đắt

Sáng nay (22/9), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức hội thảo "Đề án cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện". Tại đây, những vấn đề liên quan đến giá điện, cũng như chức năng nhiệm vụ của EVN đã được nhiều chuyên gia đem ra “mổ xẻ”.

Mỗi phương án đều có những bất cập

Vừa qua, EVN đã công bố “Đề án cải tiến cơ cấu biểu giá điện bán lẻ”, với 3 phương án.  Trong đó, phương án  thứ nhất là giữ nguyên biểu giá với 6 bậc thang như hiện tại; tiếp đến là áp dụng đồng giá 1.747 đồng/kWh và cuối cùng là rút gọn bậc thang còn 3 - 4 bậc với 5 kịch bản khác nhau.

  Ảnh minh họa


Đề án cơ cấu biểu giá điện bán lẻ được chia ra làm 3 phương án

Đưa ra nguyên tắc về cải tiến tiến cơ cấu biểu giá điện mới này, ông Nguyễn Tiến Thoả, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho biết, việc cải tiến cơ cấu biểu giá dựa trên việc sắp xếp lại mức giá cho phù hợp với cơ cấu của biển giá điện cải tiến, nhưng không tăng giá bán điện bình quân, cũng như không tăng doanh thu của ngành điện. Đặc biệt, giảm bù  chéo giữa các đối tượng khách hàng, thu hẹp khoảng cách giá áp dụng tương ứng từng bậc thang và hạn chế đến mức thấp nhất việc xáo trộn các mức giá cụ thể.

Phân tích về những mặt được và chưa được của các phương án trong biểu giá bán lẻ điện, ông Thỏa cho rằng, đối với phương án đầu tiên về việc giữ nguyên 6 bậc như hiện hành đang gây ra những khó khăn trong quản lý, trong ghi chỉ số công tơ, thanh toán tiền điện với khách hàng.

Còn đối với phương án tính đồng giá, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý giá cũng chia sẻ, đây là phương án đang gây nhiều tranh cãi, bởi các đối tượng dùng ít sẽ bị ảnh hưởng, trong khi đó các hộ dùng điện nhiều thì tiền điện hàng tháng lại giảm. Cùng với đó, áp lực tạo ra việc sử dụng tiết kiệm điện tuy vẫn có, nhưng không cao bằng phương án lũy tiến bậc thang.

"EVN vẫn chưa nghiêng về phương án nào, phương án được chọn phải thoả mãn các yêu cầu khuyến khích sử dụng tiết kiệm điện, tạo điều kiện quản lý kiểm tra giám sát, ít nhược điểm nhất, làm tăng giá đến đối tượng bị tác động nhiều", ông Thoả nói.

Góp ý về đề án này, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho rằng, trong cuộc sống không nên biến đơn giản thành phức tạp. “Ở phương án 1, tôi cho rằng EVN vẫn đang bảo thủ khi không thay đổi những cái đang tạo ra sự bất cập”, ông Long chia sẻ.

Theo phân tích của ông Long, EVN nên dùng phương pháp tính theo bạc thang lũy tiến và mức lũy tiến không nên quá cao.

Trả lời về vấn đề này, ông Đinh Quang Tri, Phó Tổng giám đốc EVN cho rằng, phương án biểu giá điện đang gặp khó và người tiêu dùng sẽ khó giám sát. Vì vậy, Tập đoàn sẽ lấy ý kiến nhân dân, chuyên gia và báo cáo Bộ Công Thương, Chính phủ về vấn đề này.

EVN không nên tổ chức hội thảo lấy ý kiến về cơ cấu biển giá điện

Trái với ý kiến của các chuyên gia trên, ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) lại chia sẻ, ông sẽ không phát biểu về “Đề án cải tiến cơ cấu biểu giá điện” do quá lằng nhằng. “Tôi không hiểu vì sao ra con số trong biểu giá điện và các con số đó giải quyết vấn đề gì”, ông Cung nói.

Theo ông Cung, thị trường điện cạnh tranh có nhiều giai đoạn cần 2 khía cạnh phải xử lý là thể chế và kỹ thuật, song cả 2 khía cạnh trên không thấy cách giải quyết.

"Tôi hơi ngạc nhiên hội thảo hôm nay EVN lại đứng ra tổ chức. EVN không nên làm mà đây phải là việc của Bộ Công Thương. Bởi việc làm này sẽ khiến mọi người hiểu nhầm về EVN, công việc của EVN không phải làm giá điện cho Nhà nước, mà EVN làm giá điện cho chính mình", ông Cung thẳng thẳn chia sẻ.

Cũng theo ông Cung, giá điện Nhà nước bao gồm chi phí của EVN và chi phí khác. Trong đó, chi phí có 4 loại giá sản xuất, truyền tải, phân phối và cuối cùng là giá bán lẻ. Vì vậy, cần phản ánh cơ cấu 4 giá trong chuỗi từ sản xuất đến tiêu dùng.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Tuấn Anh, Cục Điều tiết Điện lực cho rằng, EVN tổ chức hội thảo trên cơ sở thực trạng, xem xét biểu giá điện mới và sẽ thực hiện đầy đủ các bước có ý kiến bộ, ngành.

Trong khi đó, ông Đinh Quang Tri, Phó Tổng giám đốc EVN cũng cho biết, nếu đứng dưới góc độ nhà sản xuất, EVN chỉ cần bán đủ chi phí, nhưng EVN không phải sản xuất bình thường về điện mà còn chịu trách nhiệm trước Chính phủ về cung cấp điện cho toàn ngành kinh tế. "Nếu như không sản xuất được phải mua, nếu trong nước không đủ phải đàm phán nhập khẩu. Thậm chí, phía bên BOT triển khai chậm EVN bị giao làm gấp. Vai trò EVN Chính phủ giao phải làm, không phải muốn nhận hay không nhận", ông Tri bộc bạch.

Góp ý về vấn đề này, ông Nguyễn Đức Kiên, Phó chủ nhiệm Ủy ban kinh tế Quốc hội cho biết, EVN có quy chế, điều lệ quy định chức năng, nhiệm vụ của EVN, do đó bức xúc điều chỉnh cơ chế thay đổi không thể nói mình EVN.


Minh Hường