Nhiều dự án lớn đổ về Bắc Ninh

06:47' 25/07/2015 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Theo Cục đầu tư nước ngoài - Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính tới ngày 20/6/2015, Bắc Ninh đứng thứ 9/63 địa phương trên cả nước và đứng thứ 3/11 địa phương của vùng Đồng bằng sông Hồng về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, với 622 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đầu tư đăng ký là 7,83 tỷ USD.

>>
Nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ đầu tư vào Việt Nam
>> Dự án “hot” nhất của Đài Loan đầu tư tại Việt Nam
>> Nhà đầu tư dệt may đua nhau về Việt Nam

Cũng theo Cục đầu tư nước ngoài, hiện nay, các nhà đầu tư nước ngoài tại tỉnh Bắc Ninh đã đầu tư vào 15 trên tổng số 21 ngành trong hệ thống phân ngành kinh tế quốc dân, trong đó vốn đầu tư tập trung nhiều vào lĩnh vực Công nghiệp chế biến, chế tạo với 526 dự án, tổng vốn đầu tư 7,12 tỷ USD (chiếm 91% tổng vốn FDI đăng ký của tỉnh Bắc Ninh).

Đứng thứ hai là lĩnh vực kinh doanh bất động sản với 6 dự án và vốn đăng ký là 332,06 triệu USD (chiếm 4,2 % tổng vốn FDI đăng ký của tỉnh Bắc Ninh). Hai lĩnh vực này đã chiếm hơn 95% tổng vốn đầu tư đăng ký trên toàn địa bàn tỉnh. Còn lại là một số lĩnh vực khác như xây dựng, dịch vụ lưu trú và ăn uống...

  Ảnh minh họa

  Bắc Ninh đứng thứ 9/63 địa phương trên cả nước và đứng thứ 3/11 địa phương của vùng đồng bằng sông Hồng về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Ảnh minh hoạ

Cục đầu tư nước ngoài cũng cho biết, các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh tập trung chủ yếu vào hình thức 100% vốn nước ngoài với 586 dự án, tổng vốn đăng ký hơn 7,34 tỷ USD (chiếm 93,8% tổng vốn FDI đăng ký của tỉnh Bắc Ninh).  Các dự án còn lại thuộc hình thức liên doanh, công ty cổ phần và hợp đồng hợp tác kinh doanh.

Tính đến nay, đã có 29 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư vào địa bàn tỉnh Bắc Ninh. Các nhà đầu tư Singapore dẫn đầu với 21 dự án và 2,79 tỷ USD (chiếm 35,6% tổng vốn FDI đăng ký của tỉnh Bắc Ninh).

Hàn Quốc đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư 2,59 tỷ USD (chiếm 33,1% tổng vốn FDI đăng ký của tỉnh Bắc Ninh) trên 360 dự án. Nhật Bản đứng thứ ba, có 66 dự án với tổng vốn đầu tư là 819,27 triệu USD (chiếm 10,5 % tổng vốn FDI đăng ký của tỉnh Bắc Ninh). Còn lại là nhà đầu tư đến từ các quốc gia khác như Đài Loan, Phần Lan, Thái Lan...

Cùng với việc đưa ra những con số thống kê về tình hình đầu tư tại Bắc Ninh, Cục đầu tư nước ngoài cũng cho biết, hiện Bắc Ninh vẫn đang có nhiều dự án tiêu biểu được đầu tư.

Điển hình, dự án FDI lớn nhất tại Bắc Ninh đến thời điểm hiện nay là, dự án Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam cấp phép ngày 25/3/2008 của nhà đầu tư Samsung Electronics Asia Holding Pte. Ltd, Singapore . Tổng vốn đầu tư của dự án lên tới 2,5 tỷ USD. Dự án sản xuất sản phẩm điện tử công nghệ cao, cung cấp dịch vụ sản xuất, lắp ráp sản phẩm điện tử.    

Đứng thứ hai là dự án Công ty TNHH SamSung Display Bắc Ninh cấp phép ngày 21/6/2007 của nhà đầu tư  Sam Sung Display Co.,Ltd (Hàn Quốc). Tổng vốn đầu tư của dự án đạt 1 tỷ USD. Dự án sản xuất, lắp ráp gia công,tiếp thị hoặc bán các loại màn hình Smartphone… 


Yến Nhi