Nghịch lý giá điện: Càng dùng nhiều càng đắt

11:12' 11/07/2015 (GMT+7)
|

(VnMedia)  - Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực Việt Nam, việc áp dụng biểu giá lũy kế cho khách hàng sử dụng sinh hoạt là phổ biến trên thế giới, với mục đích là khuyến khích người dân sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả. Các nước láng giềng của Việt Nam như Trung Quốc, Hàn Quốc, hay Hongkong đều áp dụng biểu giá lũy tiến này.

>>  Tiền điện tăng đột biến: Bộ Công Thương nói gì?

>>  Giá điện sinh hoạt tăng cao nhất là 2.587 đồng/kwh

>>  Bất ngờ hóa đơn tiền điện đột ngột giảm mạnh

Chiều qua (10/7), Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương đã tổ chức buổi tọa đàm "Điều hành giá điện theo cơ chế thị trường". Tại đây, những vấn đề liên quan đến chính sách giá điện và hóa đơn tiền điện tăng vọt trong tháng 6 vừa qua, đã thu hút nhiều người quan tâm.

  Ảnh minh họa
Điện năng là một hàng hóa đặc biệt, quá trình sản xuất và tiêu dùng diễn ra đồng thời ngay lập tức và về nguyên tắc của Việt Nam, cũng như tất cả các nước trên thế giới khi điều độ sẽ điều độ theo giá trị kinh tế. Ảnh minh hoạ.

Càng dùng nhiều giá điện càng đắt

Chia sẻ về chính sách giá điện hiện nay, ông Đinh Quang Tri, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết, ngày 16/3 vừa qua, Bộ Công Thương đã có quyết định điều chỉnh giá điện với mức tăng 7,5% so với biểu giá cũ. Tuy nhiên, tùy cơ cấu của từng nhóm khách hàng thì mức độ tăng có khác nhau. Trong đó, đối với điện sinh hoạt thì bậc thang thấp nhất tăng 6,9%, tức là dưới mức trung bình, còn đối với những bậc sau thì tăng cao.

Cũng theo ông Tri, mức chi trả của từng hộ dân phụ thuộc vào số lượng điện mà hộ đó tiêu thụ. Nếu tiêu thụ càng nhiều thì số tiền điện phải trả lại càng cao hơn. Giá điện được quy định theo bậc thang lũy tiến. Vì vậy, càng dùng nhiều thì mức giá ở sau càng cao hơn và khi dùng nhiều số kWh điện thì khách hàng sẽ phải trả nhiều hơn.

Dẫn chứng về vấn đề này ông Tri cho biết, nếu 1 hộ khách hàng dùng 300kWh/1 tháng thì sẽ phải trả khoảng 609.000 đồng. Nhưng nếu dùng lên 450kWh/ tháng thì sẽ phải trả khoảng 1.026.000 đồng. Nếu dùng lên đến 600kWh/tháng thì phải trả thêm khoảng 1.400.000 đồng.

Đồng tình với quan điểm này, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực Việt Nam cho biết, điện năng là một hàng hóa đặc biệt, quá trình sản xuất và tiêu dùng diễn ra đồng thời ngay lập tức và về nguyên tắc của Việt Nam, cũng như tất cả các nước trên thế giới khi điều độ sẽ điều độ theo giá trị kinh tế. Có nghĩa là chúng ta sẽ huy động các nhà máy điện rẻ trước, nhà máy điện giá đắt sẽ huy động sau.

Ông Anh Tuấn cũng cho biết thêm, theo thông lệ về biểu giá thì các nước đều áp dụng biểu giá tính điện lũy tiến cho khách hàng thuộc hộ sử dụng sinh hoạt. Điển hình, ở các nước phát triển như Mỹ, Nhật, các nước ở trong khối ASEAN. Hiện nay cả 10 nước trong ASEAN đều áp dụng biểu giá tính lũy tiến cho khách hàng sử dụng điện sinh hoạt. Và các nước láng giềng của Việt Nam như Trung Quốc, Hàn Quốc, hay Hông Công thì cũng áp dụng biểu giá lũy tiến này.

“Như vậy chúng ta đánh giá chung là việc áp dụng biểu giá lũy kế cho khách hàng sử dụng sinh hoạt là phổ biến trên thế giới, với mục đích là khuyến khích người dân sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả”, ông Anh Tuấn chia sẻ.

Mặc dù cách tính giá điện được thực hiện theo xu hướng chung của thế giới, nhưng  Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực Việt Nam cũng cho biết, trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục nghiên cứu và xem xét lại cơ cấu biểu giá bán lẻ và sẽ có những điều chỉnh cho phù hợp hơn với thực tế khách hàng sử dụng sinh hoạt ở Việt Nam.

Hóa đơn tiền điện tăng cao là do nắng nóng

Thời gian vừa qua, câu chuyện hóa đơn tiền điện của các hộ sinh hoạt bất ngờ tăng vọt trong tháng 5, 6 vừa qua, đã gây bức xúc cho nhiều gia đình. Điều này khiến không ít người hoài nghi về cách tính biểu giá điện mới của Tập đoàn điện lực Việt Nam.

Lý giải về vấn đề này, ông Đinh Quang Tri cho biết, trong tháng 5, 6 cả nước đã trải qua thời điểm nắng nóng cao điểm, có ngày trên 40 độ C. Trong những ngày đó, nhu cầu của cả hệ thống điện tăng trên 520 triệu kWh/ngày. Thông thường thì lượng tiêu thụ điện thường dưới 500 triệu kWh. “Như vậy là vào những ngày nóng mức độ tiêu thụ điện đã tăng vọt. Nguyên nhân là do hiện nay người dân đang sử dụng rất nhiều các thiết bị để làm mát, nhiều nhà chạy điều hòa, tăng cường quạt và các cửa hàng tăng cường sản xuất nước đá... “, ông Tri nói.

Dẫn chứng về vấn đề này, ông Tri cho biết, số liệu thống kê thực tế của Tập đoàn là sản lượng tháng 6 tăng gần 40% so với sản lượng của tháng 3. Thực tế tiêu thụ điện chung của cả hệ thống điện Việt Nam trong tháng 5 và tháng 6 tăng hơn khoảng 30 - 40% so với tháng 3/2015 vì tháng 3 thời tiết mát.

Bên cạnh việc đưa ra những con số thống kê trên, ông Tri cũng khuyến cáo việc sử dụng điện của các hộ gia đình.

Theo đó, với thiết bị điều hòa, nếu chúng ta để nhiệt độ ở 18-20 độ C thì lượng tiêu thụ điện sẽ tăng cao, nếu giảm đi 1 độ C thì lượng điện tiêu thụ có thể tăng từ 7 - 10%.  Vậy khuyến cáo các gia đình nên đặt ở mức khoảng 28 độ C trở lên.

Loại thứ 2 tiêu thụ nhiều điện đó là bình nóng lạnh. Nếu như chúng ta dùng bình nóng lạnh mà bật ở chế độ lúc nào cũng sẵn sàng thì sẽ rất tốn điện. Vì vậy, người dân chỉ nên bật trước khi tắm hoặc dùng khoảng 15 phút, sau đó khi dùng xong thì tắt đi.

Ngoài ra, đối với bàn là chẳng hạn, chúng ta nên dùng đặt ở chế độ nóng vừa phải, vì nóng quá thì sẽ tốn điện. Thêm nữa khi gần kết thúc là thì nên rút phích cắm ra. Độ nóng của bàn là sau khi rút phích cắm vẫn đủ để có thể là thêm từ 1-2 bộ quần áo nữa...


Minh Hường