Việt Nam có thể cải cách kinh tế nhờ FTA

14:16' 10/06/2015 (GMT+7)
|

(VnMedia) – Ông Tomaso Andreatta – Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Châu Âu nhấn mạnh: “Chúng tôi tin rằng việc ký kết Hiệp định thương mại tự do sẽ giúp Việt Nam thành công trong việc cải cách nền kinh tế, từ đó gia tăng niềm tin của các nhà đầu tư quốc tế và khuyến khích trao đổi thương mại ở phạm vi toàn cầu”.

>>
Việt Nam quá nhiều doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ
>> Được và mất khi Việt Nam liên tiếp ký FTA
>> Dệt may Việt Nam “hút tiền” nhà đầu tư ngoại

Việt Nam thành công trong hội nhập kinh tế quốc tế

Chia sẻ về những hoạt động kinh tế mà Việt Nam đã đạt được trong những tháng đầu năm tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ 2015 vừa diễn ra, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cho biết, những tháng đầu năm 2015, kinh tế xã hội Việt Nam diễn ra trong bối cảnh trong và ngoài nước có nhiều yếu tố thuận lợi, song cũng có không ít những khó khăn, thách thức như tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp chưa thực sự khởi sắc, sức cạnh tranh của nền kinh tế còn yếu, việc tiêu thụ nông sản ngày càng khó khăn.

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cũng cho rằng, những yếu kém của nền kinh tế Việt Nam trong thời gian qua môt phần do sự bất ổn của kinh tế thế giới, nhưng chủ yếu vẫn do những lý do chủ quan trong nội tại nền kinh tế. Vì vậy, Chính phủ đã tập trung chỉ đạo ba khâu đột phá về tái cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, khuyến khích đầu tư bằng hình thức công tư PPP, cải cách đầu tư công để tập trung đầu tư có hiệu quả.

  Ảnh minh họa

  Việt Nam đã rất thành công trong hội nhập kinh tế quốc tế. Ảnh minh hoạ

Đồng thời, khuyến khích thu hút đầu tư từ doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, tiếp tục tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, nhằm đảm bảo hệ thống ngân hàng kinh doanh tốt, khắc phục nhanh mức nợ xấu xuống dưới 3% trong năm 2015, nâng cao hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp, tạo sự bình đẳng trong cơ chế thị trường.

Trong khi đó, đánh giá về quá trình hội nhập của Việt Nam trong thời gian vừa qua, bà Sherry Boger - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham) cho rằng, Việt Nam đã rất thành công trong hội nhập kinh tế quốc tế nói chung và hội nhập kinh tế với Mỹ nói riêng.

Dẫn chứng về vấn đề này, bà Sherry Boger cho biết, năm ngoái (2014), tổng kim ngạch thương mại giữa hai quốc gia đã tăng 20%, đạt 36,3 tỷ đô la và tính đến năm 2020, con số này có thể tăng lên 72 tỷ đô la nếu xu thế này vẫn tiếp tục duy trì và có thể cao hơn với Hiệp định kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP). Bên cạnh đó, năm 2014, Việt Nam đã trở thành nhà cung cấp cho thị trường Mỹ đứng đầu Asean, trước cả Malaysia và Thái Lan. Việt Nam chiếm 22% tổng kim ngạch xuất khẩu của các nước Asean sang Mỹ và có thể đạt 30% năm 2020, nếu xu thế hiện tại vẫn được tiếp tục phát huy.

“Trong số các nước Assean, Việt Nam là quốc gia có kim ngạch nhập khẩu từ Mỹ thấp nhất, chỉ đạt 5,7 tỷ đô la năm 2014. Giá trị này có thể tăng lên thông qua việc cải thiện môi trường kinh doanh của Việt Nam cho các doanh nghiệp xuất khẩu Mỹ và các nước khác, cũng như các nhà nhập khẩu Việt Nam và nhà phân phối”, bà Sherry Boger chia sẻ.

FTA có thể giúp Việt Nam thành công trong cải cách nền kinh tế

Cũng tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ 2015, câu chuyện về việc Việt Nam đang trong giai đoạn đàm phán một số Hiệp định thương mại tự do (FTA), được kỳ vọng có khả năng thúc đẩy sự tăng trưởng lâu dài của nền kinh tế đã được nhiều chuyên gia đưa ra. Trong đó có thể kể đến các Hiệp định Đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) với Hoa Kỳ và các nước khác trong khu vực Thái Bình Dương, hay các Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EU)…

Chia sẻ về các Hiệp định này,  ông Tomaso Andreatta – Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam cho biết, cộng đồng doanh nghiệp Châu Âu hy vọng rằng Việt Nam và EU sẽ đàm phán thành công một FTA toàn diện và khả thi, vì lợi ích của doanh nghiệp cả trong và ngoài nước. “Chúng tôi tin rằng việc ký kết Hiệp định thương mại tự do này sẽ giúp Việt Nam thành công trong việc cải cách nền kinh tế, từ đó gia tăng niềm tin của các nhà đầu tư quốc tế và khuyến khích trao đổi thương mại ở phạm vi toàn cầu”, ông Tomaso Andreatta.

Liên quan đến việc Việt Nam đang trong giai đoạn hội nhập kinh tế qua Cộng đồng kinh tế Asean (AEC) và dự kiến sẽ được hoàn thành trong năm nay, ông Tomaso Andreatta cũng cho rằng, đây sẽ là cơ hội cho các công ty trong nước thích ứng với các tiêu chuẩn của thị trường quốc tế, giúp duy trì và nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ cho người tiêu dùng.

Ông Tomaso Andreatta khẳng định: “Nếu Hiệp định thương mại tự do EU - Việt Nam và AEC được triển khai thực thi một cách đúng đắn, nó sẽ là cơ hội thúc đẩy thương mại thông qua việc gỡ bỏ các rào cản thuế quan. Đặc biệt, còn giúp Việt Nam đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và chất lượng của Châu Âu và các nước phương tây khác”.

Đánh giá cao về các Hiệp định mà Việt Nam đang tham gia, bà Sherry Boger cũng chia sẻ, hiện Việt Nam đang tiến gần với việc ký và phê chuẩn TPP, với các hoạt động đổi mới và cải cách. Việt Nam có thể được hưởng lợi nhiều nhất từ TPP.

Cũng theo bà Sherry Boger, TPP có nhiều ý nghĩa quan trọng đối với tất cả các nước thành viên, đặc biệt là Việt Nam. Theo đó, TPP có thể giúp tăng trưởng GDP (tổng sản phẩm quốc nội) và tạo công ăn việc làm thông qua hoạt động xuất khẩu hàng hoá và dịch vụ.

Trong khi đó, theo nhận định của một số chuyên gia, với TPP xuất khẩu của Việt Nam sẽ tăng 28,4%. Trong khi đó, kim ngạch xuất khẩu dự kiến năm 2025 khi không có TPP là 239 tỷ USD và con số này có thể tăng lên 307 tỷ đô la nếu có TPP.

Ngoài ra, mức tăng trường GDP với TPP dự kiến rất cao. Bằng chứng theo Ngân hàng Thế giới, tốc độ tăng trường GDP bình quân hàng năm của Việt Nam là 7,4% trong giai đoạn 1990 – 2007 và dự báo đạt 5,6% trong giao đoạn 2008 – 2018. Với TPP, GDP của Việt Nam năm 2015 có thể cao hơn so với ước tính là 10,5%.


Yến Nhi