Thanh tra 20 hãng tàu nước ngoài tại Việt Nam

14:49' 07/04/2015 (GMT+7)
|

(VnMedia) – Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai, trong tháng 4 năm 2015 Bộ sẽ thanh tra 20 hãng tàu nước ngoài lớn tại Việt Nam, có dịch vụ liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu để kiểm tra thuế, phí.

>>
Cảng Hải Phòng "ngập" trong hàng ngàn container rác
>> Bãi bỏ hàng loạt thủ tục khi viết hoá đơn
>> Thanh tra việc đóng bảo hiểm của 70 doanh nghiệp

Sáng nay (7/4), Bộ Tài chính đã tổ chức buổi họp báo về  tình hình công tác tháng 3 và quý 1/2014 của Bộ Tài chính.

Trả lời câu hỏi của PV về tình hình thanh tra cước vận tải biển của các hãng tàu nước ngoài tại Việt Nam theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, ông Trần Huy Trường, Phó Chánh thanh tra Bộ Tài chính cho biết, hiện nay, Bộ đã lên danh sách các đơn vị kiểm tra và đang liên hệ với các hãng tàu biển nước ngoài lớn có trụ sở tại Việt Nam. Theo đó, Bộ Tài Chính có lựa chọn 20 hãng tàu biển và công ty, đại lý có dịch vụ liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu để kiểm tra thuế, phí.

  Ảnh minh họa

  Trong tháng 4/2015 quá trình thanh tra 20 hãng tàu nước ngoài lớn tại Việt Nam sẽ được hoàn thành và báo cáo Chính phủ. Ảnh minh hoạ


Liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cũng cho biết, thời gian vừa qua, các hãng tàu biển nước ngoài đã áp đặt thu thêm một số loại phí, phụ phí làm ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu. Vì vậy, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chỉ đạo Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công Thương và các cơ quan có liên quan tổ chức thanh tra việc thu các loại phụ phí, theo cước vận tải biển của các hãng tàu nước ngoài tại Việt Nam để xử lý theo quy định.

Cũng theo Thứ trưởng Vũ Thị Mai, thực hiện chỉ đạo này, Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định 66, rà soát, xem xét việc chấp hành pháp luật tài chính và áp đặt phụ phí của các hãng tàu biển nước ngoài có hợp lý hay không. Điều này sẽ góp phần tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Thứ trưởng Vũ Thị Mai cũng cho biết thêm, đoàn kiểm tra của Bộ Tài chính đã tiến hành kiểm tra 20 doanh nghiệp trên cơ sở chọn lựa những doanh nghiệp, các hãng tàu biển lớn của nước ngoài và tập trung ở các cảng lớn TP.HCM, Hải Phòng, Hà Nội.

Riêng về thời gian thực hiện và việc báo cáo kết quả, Thứ trưởng Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết, trong tháng 4/2015 quá trình này sẽ được hoàn thành và báo cáo Chính phủ.

Trước đó, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã có ý kiến chỉ đạo về việc phụ phí theo cước vận tải biển của hãng tàu nước ngoài tại Việt Nam.

Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các Bộ Giao thông vận tải, Công Thương và các cơ quan có liên quan tổ chức thanh tra việc thu các loại phụ phí theo cước vận tải biển của các hãng tàu nước ngoài tại Việt Nam để xử lý theo quy định.

Cũng theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các Bộ Giao thông vận tải, Tài chính và các cơ quan có liên quan, căn cứ quy định pháp luật về cạnh tranh, rà soát, đánh giá thực tế việc thu các loại phụ phí theo cước vận tải biển của các hãng tàu nước ngoài tại Việt Nam để xử lý theo quy định của Luật Cạnh tranh.

Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các Bộ Giao thông vận tải, Công Thương và các cơ quan có liên quan tổ chức thanh tra việc thu các loại phụ phí theo cước vận tải biển của các hãng tàu nước ngoài tại Việt Nam để xử lý theo quy định.

Theo Cục Hàng hải Việt Nam, đến tháng 10/2014, có khoảng 40 hãng tàu biển nước ngoài đang hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, đảm nhận khoảng 88% khối lượng hàng hóa xuất nhập khẩu, trong đó đảm nhận gần 100% hàng hóa xuất khẩu đóng trong container xuất, nhập từ các thị trường như Châu Âu, Châu Mỹ, Bắc Mỹ.


Yến Nhi