Nhu cầu vay vốn gia tăng mạnh nhất trong năm 2015

14:45' 22/04/2015 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Kể từ tháng cuối của Quý I/2015, các tổ chức tín dụng (TCTD) cho biết nhu cầu vay vốn đã có biểu hiện tăng tốc và có thể sẽ là nhu cầu gia tăng mạnh nhất trong năm 2015.

>> Nhiều ngân hàng thu lợi nhuận "khủng" năm 2014

Đó là một phần kết quả điều tra xu hướng kinh doanh đối với các TCTD và chi nhánh ngân hàng nước ngoài của Việt Nam quý II/2015, vừa được Vụ Dự báo, thống kê (Ngân hàng Nhà nước) công bố.

Nhu cầu vay vốn tăng tốc

Về nhu cầu của khách hàng, đa số các TCTD nhận định nhu cầu của khách hàng đối với sản phẩm dịch vụ ngân hàng trong 2 tháng đầu năm tiếp tục tăng trưởng nhẹ so với quý trước, trong đó nhu cầu gửi tiền được đánh giá là tăng cao nhất. Điều này cũng khá phù hợp với tình hình thực tế khi sau Tết Nguyên Đán, nền kinh tế có nhiều nguồn tiền nhàn rỗi gửi vào hệ thống ngân hàng. Tuy nhiên, kể từ tháng cuối của Quý I/2015, các TCTD cho biết nhu cầu vay vốn đã có biểu hiện tăng tốc và có thể sẽ là nhu cầu gia tăng mạnh nhất trong năm 2015.

Về mức giá sản phẩm dịch vụ, trong 2 quý đầu năm 2015, 63% TCTD cho biết đã hoặc dự kiến sẽ giữ nguyên các mức giá sản phẩm dịch vụ, 25-30% TCTD đã hoặc dự kiến sẽ giảm giá bình quân các sản phẩm dịch vụ ngân hàng, tập trung chủ yếu vào giảm nhẹ lãi suất biên (39% TCTD) và giữ ổn định mức phí dịch vụ (80,5% TCTD). Tính đến cuối năm 2015, 43% TCTD dự kiến “giữ nguyên” mức giá bình quân sản phẩm dịch vụ của mình so với năm 2014, 38% TCTD dự kiến “giảm nhẹ”.

Tình hình kinh doanh của các ngân hàng được cải thiện

Kết quả điều tra cũng cho thấy, tình hình kinh doanh của ngành ngân hàng tiếp tục xu hướng cải thiện trong Quý I/2015 và được kỳ vọng cải thiện rõ nét trong quý II và cả năm 2015 so với năm 2014, với rủi ro của các nhóm khách hàng được kỳ vọng tiếp tục giảm, nhu cầu của khách hàng đối với sản phẩm, dịch vụ tài chính, ngân hàng được kỳ vọng gia tăng, đặc biệt nhu cầu vay vốn được kỳ vọng gia tăng mạnh trong năm 2015, thanh khoản ngân hàng duy trì ở trạng thái tốt, nợ xấu có xu hướng giảm về mức mục tiêu; đồng thời, các quy định mới về đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng của NHNN được các TCTD đánh giá là ảnh hưởng tích cực đến hoạt động kinh doanh của mình.

  Ảnh minh họa
 


Theo nhận định của các TCTD, các nhân tố nội tại của TCTD đang tiếp tục có những cải thiện đáng kể, các nhân tố khách quan cũng có những diễn biến tích cực nhưng chưa được như kỳ vọng của TCTD. Hầu hết các TCTD cho rằng, “Cầu của nền kinh tế đối với sản phẩm dịch vụ của TCTD” và các nhân tố thuộc về quản lý, điều hành của NHNN như: “chính sách tín dụng, lãi suất và tỷ giá, cơ chế quản lý và quy định về an toàn hoạt động ngân hàng của NHNN” có nhiều diễn biến tích cực nhất, trong khi điều kiện kinh doanh và tài chính của khách hàng cũng như các quy định khác của nhà nước, pháp luật vẫn chậm cải thiện. 

Mặc dù Thông tư 36/2014/TT-NHNN ngày 20/11/2014 quy định các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đã bắt đầu có hiệu lực thi hành kể từ tháng 02/2015 và có một số quan ngại về tác động của nó tới hoạt động của hệ thống các TCTD, nhưng kết quả điều tra mới đây nhất cho thấy các TCTD đánh giá hết sức tích cực và lạc quan về các động thái điều chỉnh chính sách mới nhất của NHNN, bao gồm cả các quy định mới về quản lý an toàn hoạt động ngân hàng.

Qua đó, hơn nửa số TCTD đánh giá tình hình kinh doanh của họ cải thiện trong quý I/2015, và 1/3 TCTD nhận định tình hình kinh doanh được duy trì ổn định. Tình hình kinh doanh được các TCTD kỳ vọng tiếp tục cải thiện trong Quý II/2015 và cải thiện rõ rệt trong năm 2015 so với năm 2014, với 86% TCTD kỳ vọng tình hình kinh doanh tổng thể của năm 2015 sẽ tốt hơn so với năm 2014, trong đó có 41% TCTD kỳ vọng tình hình kinh doanh sẽ được cải thiện nhiều.

Thị trường lao động ngành ngân hàng có dấu hiệu khởi sắc trong năm 2015 với trên 60% TCTD cho rằng họ đang thiếu lao động cần thiết cho nhu cầu công việc hiện tại, vì vậy 55% TCTD cho biết đã tăng lao động trong Quý I/2015, 52% TCTD dự kiến tuyển thêm lao động trong Quý II/2015, tính chung trong cả năm 2015, có 74,3% TCTD dự kiến tăng lao động so với cuối năm 2014, chỉ có 3% TCTD dự kiến giảm bớt lao động trong năm 2015.

Nợ xấu có thể về mức mục tiêu

Hầu hết các TCTD tiếp tục lạc quan về xu hướng cải thiện rủi ro của các nhóm khách hàng trên thị trường tài chính, ngân hàng trong năm 2015, trong đó được kỳ vọng giảm rủi ro mạnh nhất và có rủi ro thấp nhất trong các nhóm khách hàng vẫn là nhóm khách hàng là TCTD, tiếp đến là cá nhân và sau đó là khách hàng là tổ chức kinh tế. Đáng chú ý ở thời điểm hiện tại, 100% các TCTD đánh giá rủi ro của các TCTD khác ở mức bình thường hoặc thấp, 96% các TCTD đánh giá rủi ro nhóm doanh nghiệp nhà nước ở mức bình thường hoặc thấp.

Dự báo cho năm 2015, hầu hết các TCTD kỳ vọng rủi ro của các nhóm khách hàng tiếp tục giảm. Trên cơ sở đó, hầu hết các TCTD kỳ vọng tỷ lệ nợ xấu của đơn vị họ sẽ tiếp tục xu hướng giảm và duy trì ở mức dưới 3% tính đến cuối năm 2015.


Đinh Bách