Ngân hàng nhà nước công bố mua lại OceanBank

15:10' 25/04/2015 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Ngày hôm nay (25/4), Ngân hàng Nhà nước đã chính thức công bố về việc mua lại toàn bộ cổ phần của Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank), đồng thời chấm dứt toàn bộ, lợi ích và tư cách cổ đông của các cổ đông hiện hữu của OceanBank.


>> Mở phong tỏa tài khoản của Tập đoàn Đại Dương
>> Bắt nguyên Tổng giám đốc OceanBank
>> Bắt tạm giam nguyên Phó tổng giám đốc OceanBank


Theo Ngân hàng Nhà nước, thời gian qua, hoạt động của Ngân hàng TMCP Đại Dương đã bộc lộ nhiều yếu kém, việc quản trị, điều hành ngân hàng vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật. Trước tình hình đó, để kiểm soát rủi ro, giảm thiểu tổn thất tài sản của Ngân hàng, NHNN đã quyết định đặt OceanBank vào tình trạng kiểm soát đặc biệt theo quy định của pháp luật.

Với tổn thất tài chính nặng nền, trong khi OceanBank không có các giải pháp khả thi để tăng vốn điều lệ đảm bảo mức vốn pháp định theo yêu cầu của NHNN, nhằm xử lý dứt điểm các vấn đề tồn tại yếu kém của Ngân hàng, căn cứ quy định của Luật các TCTD, Quyết định số 48/2013/QĐ-TTg ngày 1/8/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc góp vốn, mua cổ phần bắt buộc của TCTD được kiểm soát đặc biệt và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, NHNN đã tuyên bố mua bắt buộc toàn bộ cổ phần của các cổ đông hiện hữu tại OceanBank.

Việc NHNN trực tiếp mua lại toàn bộ cổ phần của OceanBank giúp NHNN hoàn toàn chủ động trong việc tiếp tục tái cơ cấu OceanBank, đảm bảo chi trả tiền gửi, ngăn ngừa sự lây lan các yếu kém của OceanBank sang các TCTD khác.

Đi vào cụ thể hơn, NHNN cho biết, NHNN trở thành chủ sở hữu (100% vốn điều lệ) của OceanBank; chấm dứt toàn bộ, lợi ích và tư cách cổ đông của các cổ đông hiện hữu của OceanBank.

Để đảm bảo ổn định công tác quản trị, điều hành, NHNN chỉ định Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Vietinbank) tham gia quản trị, điều hành OceanBank.

  Ảnh minh họa

   Ảnh minh họa  NHNN khẳng định, toàn bộ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền tại OceanBank sẽ được đảm bảo.

Cũng trong sáng nay (25/4), OceanBank đã tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông. Nội dung NHNN mua lại toàn bộ cổ phần của OceanBank cũng đã được công bố tới các cổ đông tại Đại hội.

Như vậy, kể từ khi ông Hà Văn Thăm, nguyên Chủ tịch HĐQT của OceanBank bị bắt (tháng 10/2014), Ngân hàng này liên tiếp gặp phải nhiều khó khăn. Ngoài ra, OceanBank cũng phải thay liên tục lãnh đạo cấp cao. Mới đây nhất, 3/4/2015, bà Đào Thị Thúy đã thôi đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị của Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương. Ông Đỗ Thanh Sơn được chỉ định là người đại diện Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương để thay mặt OJB xử lý các công việc liên quan đến hoạt động của OJB.

Trước đó, ngày 24/10/2014, OceanBank ra thông báo, miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT đối với ông Hà Văn Thắm; Bầu bà Nguyễn Minh Thu – Thành viên HĐQT đảm nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT, đồng thời thôi đảm nhiệm chức danh Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đại Dương.

OceanBank cũng giao cho bà Nguyễn Thị Mai Hương đảm nhiệm vị trí phó Tổng giám đốc phụ trách.

Ngày 29/12/2014, OceanBank công bố, bà Nguyễn Minh Thu thôi giữ chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT); tiếp tục thực hiện nhiệm vụ thành viên HĐQT OceanBank; bà Đào Thị Thúy được bổ nhiệm làm Chủ tịch HĐQT OceanBank thay cho bà Nguyễn Minh Thu.

OceanBank cũng công bố, ông Vũ Nhật Lâm là Phó Tổng giám đốc phụ trách thay thế cho bà Nguyễn Thị Mai Hương. Bà Nguyễn Thị Mai Hương tiếp tục thực hiện nhiệm vụ Phó Tổng giám đốc OceanBank.

Ngày 27/1/2015, theo thông báo của OceaBank, bà Nguyễn Minh Thu đương nhiên mất tư cách thành viên Hội đồng quản trị OceaBank kể từ ngày 26/1/2015 theo quy định của pháp luật (bà Thu bị bắt tạm giam vì liên quan đến vụ việc của ông Hà Văn Thắm).

Trước OceanBank, đầu tháng 2/2015, Ngân hàng Nhà nước cũng đã công bố mua lại với giá 0 đồng và trở thành chủ sở hữu (100% vốn điều lệ) đối với Ngân hàng Xây dựng (VNCB), đồng thời chấm dứt toàn bộ quyền, lợi ích và tư cách cổ đông đối với các cổ đông hiện hữu. Đến đầu tháng 3, cơ quan quản lý đã tiến hành chuyển đổi VNCB sang mô hình mới - ngân hàng trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu.


Khổng Nhung