Công ty chứng khoán lớn đồng loạt giảm lãi

16:13' 22/04/2015 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Chịu ảnh hưởng trực tiếp từ việc đi xuống của thị trường, nhiều công ty chứng khoán đã đối mặt với sự sụt giảm mạnh mẽ về doanh thu lẫn lợi nhuận trong quý 1 năm 2015.

>>
Bất ngờ với lợi nhuận của công ty chứng khoán
>> Thị trường lao đao, công ty chứng khoán vẫn lãi lớn
>> Nhiều công ty phải huỷ niêm yết bắt buộc

Theo đó, mặc dù là một công ty chứng khoán tên tuổi và đang nằm trong Top dẫn đầu về môi giới, nhưng trong quý 1 năm nay Công ty cổ phần Chứng khoán TP HCM - HSC (mã chứng khoán: HCM) lại hoạt động khá èo uột.

Dựa vào Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh của Công ty cổ phần chứng khoán TP.HCM – HSC, trong quý 1/2015 doanh thu của Công ty chỉ đạt 130 tỷ đồng doanh thu, sụt giảm mạnh so với năm ngoái (doanh thu quý 1 năm 2014 đạt 226 tỷ đồng). Lợi nhuận sau thuế chỉ đạt gần 46,6 tỷ đồng, giảm tới 61% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lý giải về việc lợi nhuận sau thuế quý 1 năm 2015 giảm tới 61% so với cùng kỳ năm ngoái, HSC cho biết, do giá trị giao dịch bình quân toàn thị trường trong quý 1/2015 giảm 26% so với giá trị giao dịch bình quân cùng kỳ năm 2014, trong khi thị phần môi giới của Công ty không thay đổi đang kể, nên doanh thu phí môi giới trong quý 1/2015 giảm đi tương ứng so với quy mô giao dịch của toàn thị trường cùng kỳ năm trước.

  Ảnh minh họa

  Trong quý 1/2015 lợi nhuận sau thuế của Công ty cổ phần chứng khoán TP.HCM – HSC chỉ đạt gần 46,6 tỷ đồng, giảm tới 61% so với cùng kỳ năm ngoái. Ảnh minh hoạ


Theo giới thiệu, Công ty cổ phần chứng khoán TP.HCM – HSC hoạt động chính trong lĩnh vực dịch vụ môi giới chứng khoán, hoạt động tự doanh, tư vấn đầu tư, bảo lãnh phát hành và dịch vụ lưu ký chứng khoán.

Mặc dù thị trường thời gian vừa qua gặp nhiều khó khăn, nhưng giá cổ phiếu này vẫn giữ ở mức khá cao so với mặt bằng chung của thị trường. Chốt phiên giao dịch ngày 21/4, cổ phiếu HCM đang niêm yết ở mức 31.400 đồng/cổ phiếu.

Một công ty chứng khoán cũng khá nổi tiếng, nhưng doanh thu và lợi nhuận cũng bị sụt giảm mạnh trong quý 1/2015 là Công ty cổ phần chứng khoán Rồng Việt (mã chứng khoán VDS).

Theo đó, lợi nhuận sau thuế quý 1/2015 chỉ đạt 3,67 tỷ đồng, giảm 33,11% so với cùng kỳ năm ngoái (quý 1/2014 đạt 5,49 tỷ đồng).

Đưa ra nguyên nhân về việc lợi nhuận sau thuế, đại diện Công ty cổ phần chứng khoán Rồng Việt cho biết, việc sụt giảm này là do tình hình thị trường diễn biến không thuận lợi, thanh khoản giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước, làm ảnh hưởng tiêu cực đến các hoạt động môi giới, tự doanh của công ty.

Ngoài các công ty trên, trong quý 1/2015, Công ty Chứng khoán Ngân hàng ngoại thương Việt Nam (VCBS) cũng đã chứng kiến sự tụt giảm thê thảm của doanh thu lẫn lợi nhuận. Theo đó, doanh thu quý 1/2015 chỉ đạt 49 tỷ đồng, giảm gần 55% so với cùng kỳ; Lợi nhuận sau thuế của VCBS đạt 5,5 tỷ đồng giảm tới 86% so với cùng kỳ 2014.

Lý giải về việc sụt giảm này, Công ty Chứng khoán Ngân hàng ngoại thương Việt Nam (VCBS) cho biết, việc lợi nhuận quý 1/2015 so với cùng kỳ năm trước là do thị trường chứng khoán suy giảm, tính thanh khoản kém nên doanh thu từ hoạt động môi giới và hoạt động tự doanh sụt giảm đáng kể so với năm trước.

Cùng nằm trong xu hướng sụt giảm lợi nhuận ở quý 1/2015, Công ty cổ phần chứng khoán Đầu tư Việt Nam (IVS) vừa công bố Báo cáo tài chính quý 1/2015 với doanh thu hơn 6,5 tỷ đồng giảm 23% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận sau thuế theo đó chỉ đạt gần 201 triệu đồng, giảm tới 90% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo lý giải của Công ty cổ phần chứng khoán đầu tư Việt Nam, việc sụt giảm này chủ yếu là do thị trường chứng khoán Việt Nam từ đầu năm 2015 cho đến nay vẫn tiếp tục sụt giảm cả về khối lượng và giá trị giao dịch, chính điều này đã kéo doanh thu sụt giảm.

Bên cạnh nguyên nhân trên, Công ty cổ phần chứng khoán đầu tư Việt Nam cũng cho biết, việc sụt giảm về doanh thu và lợi nhuận của công ty một phần còn do chi phí về quản lý doanh nghiệp tăng 9% so với quý 1/2014. Đặc biệt, chi phí hoạt động kinh doanh, chi phí môi giới chứng khoán, chi phí hoạt động tự doanh cũng không biến động nhiều so với cùng kỳ năm trước.

Một công ty cũng đang tạo được khá nhiều uy tín trên thị trường, đó là Công ty cổ phần chứng khoán Ngân hàng ACB (ACBS) cũng đã hứng chịu sự sụt giảm mạnh về doanh thu và lợi nhuận trong quý 1/2015. Theo đó, quý 1, doanh thu của Công ty chỉ đạt 71,8 tỷ đồng và lãi ròng đạt 41,8 tỷ đồng, lần lượt giảm 37% và 32% so với cùng kỳ năm trước.


Yến Nhi