Cổ phiếu nào đang tăng mạnh nhất tuần qua?

08:11' 05/04/2015 (GMT+7)
|

(VnMedia) – Trải qua những ngày giao dịch đầy biến động, thị trường chứng khoán tuần vừa qua (30/3 – 3/4) vẫn chứng kiến nhiều cổ phiếu tăng điểm. Trong đó, cổ phiếu tăng mạnh nhất là LCD của Công ty cổ phần Lắp máy - Thí nghiệm cơ điện, với mức tăng trên 20%.

>>
Năm 2015: Thị trường chứng khoán sẽ khởi sắc
>> Đua nhau hủy niêm yết trên sàn chứng khoán
>> Sẽ xử lý nghiêm sai phạm về chứng khoán

Giao dịch trên thị trường liên tục xáo trộn

Bỏ qua những tuần giao dịch với nhiều phiên giảm điểm liên tiếp, thị trường chứng khoán tuần vừa qua (30/3 – 3/4) đã đón nhận những phiên tăng giảm đan xen, với biên độ khá rộng.

Đối với những phiên giảm điểm, trong tuần qua đáng chú ý nhất phải kể đến phiên ngày 1/4.   Giao dịch diễn ra trong sự e dè của giới đầu tư, sắc đỏ lan rộng trên bảng điện tử trong suốt phiên. Lệnh chào bán ra tăng ồ ạt, sắc đỏ tiếp tục lan rộng hơn khi nhóm cổ phiếu lớn đóng vai trò chủ chốt trên sàn bị bán mạnh. Trong nhóm cổ phiếu trụ cột này đã không có một mã nào tăng điểm.

Khép lại phiên làm việc hôm 1/4, cả hai chỉ số trên sàn Hà Nội và TP.HCM đã điều giảm sâu. Trong đó, chỉ số Vn-Index tại sàn TP.HCM để mất tới hơn 12 điểm và chỉ số HNX-Index bên sàn Hà Nội cũng giảm tới gần 2 điểm.

  Ảnh minh họa

  Nhiều cổ phiếu tiếp tục tăng cao trong tuần qua. Ảnh minh họa

Ngay sau phiên giảm điểm thê thảm hôm đầu tháng 4, thị trường chứng khoán trong nước lại bất ngờ tăng mạnh trở lại, khi các nhà đầu tư tranh thủ ôm gom những cổ phiếu giá rẻ.

Hoạt động giao dịch diễn ra khá sôi động, lệnh chào mua giá cao chiếm ưu thế. Trong đó, nhiều cổ phiếu lớn lại tăng tốc và tăng điểm ngoạn mục. Chốt phiên giao dịch, chỉ số Vn-Index đã tăng gần 7,94 điểm, đồng thời HNX-Index cộng thêm 1,13 điểm. Đây là mức tăng được ghi nhận mạnh nhất trong tuần qua.

Tính chung cả tuần, chỉ số Vn-Index bên sàn TP.HCM đã giảm nhẹ 0,61% xuống còn 574,85 điểm, chỉ số HNX-Index bên sàn Hà Nội cũng chỉ giảm 0,57% xuống còn 81,93 điểm.

Trong tuần qua, số ngành giảm điểm vẫn chiếm đa số với 16/23 nhóm ngành. Trong đó, các nhóm ngành “hot” tiếp tục giảm điểm, điển hình như xây dựng, bất động sản …

Mặc dù vậy, trong tuần qua, thị trường vẫn ghi nhận nhiều cổ phiếu có mức tăng ổn định.

Tại sàn TP.HCM, vị trí đứng đầu trong nhóm những mã tăng giá mạnh nhất tuần qua là cổ phiếu LHG của Công ty cổ phần Long Hậu. Mặc dù chỉ có 3 phiên tăng điểm trong tuần qua, nhưng LHG vẫn tăng tới 1.500 đồng/cổ phiếu, tương đương 11,90%, từ mức 12.600 đồng/cổ phiếu hôm cuối tuần trước 27/3 lên mức 14.100 đồng/cổ phiếu hôm 3/4.

Giữ ở vị trí thứ 2 trong Top cổ phiếu tăng mạnh là Công ty cổ phần Đầu tư Địa ốc Khang An, với mức tăng thêm 1.200 đồng/cổ phiếu, tương đương 11,54%, từ mức 10.400 đồng/cổ phiếu lên mức 11.600 đồng/cổ phiếu.

Cổ phiếu TMT của Công ty cổ phần ô tô TMT và TMS Công ty cổ phần Transimex – Saigon với mức tăng lần lượt là 11.20% và 10,74%. Hiện cổ phiếu TMT đang giữ ở mức giá 27.800 đồng/cổ phiếu; TMS giữ ở mức 49.500 đồng/cổ phiếu.

Trong khi đó, bên sàn HNX, cổ phiếu đứng đầu trong danh sách tăng điểm mạnh nhất LCD của Công ty cổ phần Lắp máy-Thí nghiệm cơ điện. Mặc dù chỉ có 3 phiên đi ngang và 2 phiên còn lại tăng kịch trần, nhưng mã này vẫn tăng tới 2.700 đồng/cổ phiếu, tương đương 20,61%, từ mức 13.100 đồng/cổ phiếu lên mức 15.800 đồng/cổ phiếu.

Cổ phiếu tăng mạnh thứ hai là TV3 của Công ty cổ phần Tư vấn Xây dựng điện 3, với mức tăng 5.200 đồng/cổ phiếu, tương đương 20,55%, từ mức 25.300 đồng/cổ phiếu lên mức 30.500 đồng/cổ phiếu.

Giữ vị trí thứ 3 là cổ phiếu BXH của Công ty cổ phần VICEM Bao bì Hải Phòng, với mức tăng thêm 1.600 đồng/cổ phiếu, tương đương 19,75%. Hiện BXH đang giữ ở mức 9.700 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên cuối tuần 3/4.

Xu hướng giảm điểm sẽ tiếp tục diễn ra

Thị trường chứng khoán tuần đầu tiên của tháng 4 đã diễn ra khá ấn tượng, với những phiên trồi sụt mạnh, tâm lý thận trọng tiếp tục đeo bám giới đầu tư. Chính điều này có thể làm rào cản trong đà tăng trưởng của các chỉ số trong tuần sau.

Theo nhận định của Công ty chứng khoán Artex – ART, mặc dù thị chứng khoán trong tuần qua đã có những phiên trồi sụt, nhưng tính chung cả tuần thì có thể thấy lực mua đã mạnh trở lại. Cùng với đó, nhà đầu tư nước ngoài đã giảm mức độ bán ròng trong tuần, chuyển sang mua ròng. Tuy nhiên dòng vốn ngoại vẫn là ẩn số, và có ảnh hưởng lớn đến giao dịch trên thị trường.

Cũng theo nhận định của ART, hiện nay, thanh khoản trong những phiên thị trường chứng khoán phục hồi khá thấp, đây cũng là dấu hiệu dòng tiền vào thị trường không mạnh. Do đó, tuần tới có thể sẽ là tuần tăng điểm nhưng đan xen bởi các phiên giảm điểm. Chỉ số Vn-Index tiếp tục hướng tới mục tiêu 560 điểm.

Trong khi đó, theo nhận định của Công ty chứng khoán Đầu tư – IVS và Công ty cổ phần chứng khoán Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam, nhìn chung, xu thế phục hồi rõ ràng trong ngắn hạn vẫn còn gặp đôi chút khó khăn, do dòng tiền tham gia thị trường tiếp tục suy yếu đáng kể. Nhiều khả năng thị trường sẽ giảm điểm trong đầu tuần tới.

Vì vậy, các nhà đầu tư ưa mạo hiểm có thể chờ điểm mua tốt hơn trong tuần tới. Còn đối với nhà đầu tư thận trọng, nên đứng ngoài thị trường.


Yến Nhi