Tuần tới, chứng khoán có thể đi lên

09:33' 07/04/2012 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Sự lo lắng và thận trọng tiếp tục áp đảo trên sàn chứng khoán trong suốt tuần qua, khiến chỉ số và dòng tiền ngày càng “thụt lùi”. Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia, sang tuần tới khả năng thị trường sẽ tiến triển tốt hơn, đà đi lên theo đó xuất hiện.

Bất chấp khá nhiều thông tin khả quan được công bố như lãi suất tại các ngân hàng đang có xu hướng giảm, chỉ số giá tiêu dùng luôn được giữ ở mức kìm chế… những thị trường chứng khoán tuần quan vẫn diễn ra trong lình xình. Đặc biệt, thanh khoản trên thị trường đã sụt giảm mạnh.

Khởi động phiên đầu tuần sau khi nghỉ lễ, thị trường chứng khoán trong nước làm việc khá hứng khởi, khi các lệnh đưa vào sàn được diễn ra nhanh và mạnh. Nhiều nhà đầu tư đã không ngần ngại khi mạnh tay gom vào những cổ phiếu ưu thích như chứng khoán, ngân hàng…

Động thái này nhanh chóng thúc đẩy cả 3 chỉ số Vn-Index, HNX-Index, VN30-Index đi lên ngoạn mục, kèm thanh khoản tốt. Đây được xem là một tín hiệu khả quan cho những ngày làm việc tiếp theo.

Tuy nhiên, trái với suy nghĩ của nhiều người theo dõi thị trường chứng khoán, sau một phiên giao dịch “hồ hởi” kênh đầu tư này là rơi vào bế tăng trong những ngày làm việc tiếp theo.

Những chán chường và dụt dè dường như bao phủ khắp cả hai sàn chứng khoán, nhiều nhà đầu tư tỏ ra thận trọng đến mức không dám tham gia giao dịch. Đặc biệt hơn, xu hướng bán ra để bảo toàn tài sản được lựa chọn khá nhiều.

Mất niềm tin, nhiều cổ phiếu vua bị ồ ạt bán ra mạnh khiến chỉ số trên hai sàn chao đảo. Đáng chú ý lượng tiền trên sàn bị rút ra khỏi sàn khá mạnh, thanh khoản theo đó bị sụt giảm đáng để lo lắng.

 Ảnh minh họa

Mặc dù vậy, sau những lo lắng và thận trọng giới đầu tư trên sàn chứng khoán TP.HCM đã lấy lại trạng thái cân bằng trong phiên làm việc cuối tuần. Thị trường đã được hỗ trợ rất tích cực từ tin khả năng NHNN sẽ tiếp tục, hạ trần lãi suất huy động và kéo giảm lãi suất trong thời gian tới.

Lực cầu trên được đẩy ồ ạt vào sàn, trong đó tập trung chủ yếu vào những mã cổ phiếu “vua”. Như thường lệ, cổ phiếu chứng khoán, xây dựng, bất động sản và khai khoáng tăng rất mạnh, đẩy chỉ số Vn-Index bật xanh trở lại.

Trong khi đó, ở chiều ngược lại thị trường bên sàn Hà Nội lại rơi vào trạng thái bi quan. Hàng loạt cổ phiếu HNX bị bán khá mạnh, thị trường quay đầu giảm khi đóng cửa.

Như vậy, với 2 phiên tăng mạnh và 2 phiên giảm nhẹ, HNX khép lại tuần giao dịch sau kỳ nghỉ lễ vẫn ghi được hơn 2 điểm so với đóng cửa giao dịch cuối tuần trước. Thanh khoản chưa trở lại mức cao nhưng đã có những cải thiện tích cực.

Theo nhận định của Công ty chứng khoán FPTS, dự báo cho những phiên giao dịch tiếp theo, mặc dù xu thế đi ngang trong biên độ hẹp vẫn đang diễn ra nhưng nhiều khả năng tâm lý nhà đầu tư sẽ có những chuyển biến tích cực hơn nhờ kỳ vọng mặt bằng lãi suất tiếp tục giảm trong quý II. Cùng với đó, theo NHNN thì kế hoạch đến cuối năm sẽ đưa trần lãi suất huy động về quanh mức 10%, tương đương với việc lãi suất sẽ giảm trong ba quý còn lại của năm với mức giảm bình quân 1%/quý.

Ngoài ra, đi kèm với động thái giảm lãi suất huy động sẽ là những tín hiệu tích cực về kinh tế vĩ mô, lạm phát và thanh khoản của hệ thống ngân hàng. Theo đó, kỳ vọng vào khả năng tiếp tục tăng trưởng của Vn-Index sẽ đóng vai trò điểm tựa nâng đỡ xu thế thị trường trong thời gian tới.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, trước khi có tín hiệu rõ ràng hơn từ thanh khoản thị trường và xu thế của Vn-Index, nhà đầu tư vẫn nên duy trì sự thận trọng và không nên mua vào trong các phiên thị trường hồi phục mạnh để tránh rủi ro T+4.

Còn theo nhận định của Công ty chứng khoán Bảo Việt – BVSC, trên phương diện cơ bản, những thông tin mang tính đồn thổi về khả năng sẽ có những biện pháp nới lỏng hơn dòng vốn cho lĩnh vực chứng khoán và bất động sản hiện chỉ mới mang tính kỳ vọng và chưa được công bố chính thức. Trong bối cảnh đó, phản ứng khá dè dặt của thị trường hôm cuối tuần, có thể được xem là một tín hiệu phản ánh trước thông tin và chúng ta cần thận trọng.

Như vậy, tín hiệu giải ngân tỷ trọng cao vẫn chưa xuất hiện, các nhà đầu tư vẫn có thể tiếp tục nắm giữ một tỷ trọng cổ phiếu trên mức trung bình và chờ những tín hiệu bứt phá trên phương diện phân tích kỹ thuật hoặc những thông tin cơ bản cụ thể hơn trước khi hành động.


Yến Nhi