NHNN yêu cầu rà soát các giao dịch Visa và MasterCard

09:08' 08/04/2012 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Trước vụ việc hệ thống xử lý thẻ Global Payments bị tin tặc tấn công, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức phát hành thẻ phối hợp Visa và MasterCard rà soát lại các giao dịch của chủ thẻ có khả năng bị ảnh hưởng để có biện pháp xử lý.

Theo văn bản số 1977/NHNN-TT, gần đây báo chí và các trang thông tin trong và ngoài nước đưa tin về vụ việc hệ thống xử lý thẻ của Global Payments bị tin tặc tấn công trong thời gian từ ngày 21/01 đến ngày 25/02/2012. Điều này cho thấy tình hình tội phạm công nghệ cao diễn biến phức tạp và ngày càng tinh vi.

Do vậy, để phòng ngừa, hạn chế các vụ việc tương tự có thể xảy ra tại Việt Nam và đảm bảo an toàn trong thanh toán thẻ, hạn chế rủi ro có thể xảy ra đối với các chủ thẻ tại Việt Nam, tại văn bản vừa ban hành, NHNN đề nghị:

Các tổ chức phát hành thẻ phối hợp các tổ chức thẻ quốc tế Visa và MasterCard rà soát lại các giao dịch thẻ của chủ thẻ Visa và MasterCard do tổ chức mình phát hành có khả năng bị ảnh hưởng bởi vụ việc nêu trên để có biện pháp xử lý, ngăn chặn kịp thời rủi ro, đảm bảo an toàn tài sản cho khách hàng.

Đồng thời, có biện pháp thông báo hoặc cảnh báo cho khách hàng sử dụng thẻ thận trọng khi thực hiện các giao dịch mua bán hàng hóa, dịch vụ qua các website mua bán trực tuyến chưa được các tổ chức có uy tín chứng thực an toàn và thường xuyên kiểm tra giao dịch, số dư tài khoản của mình nếu phát hiện nghi vấn thì cần báo ngay cho tổ chức phát hành thẻ biết và xử lý kịp thời.

Mặt khác, các tổ chức phát hành, thanh toán, chuyển mạch thẻ, tổ chức trung gian thanh toán  phối hợp kiểm tra, tăng cường các biện pháp bảo mật đảm bảo an toàn trong quá trình xử lý giao dịch thẻ. Cùng với đó, tăng cường phối hợp trao đổi thông tin giữa các tổ chức phát hành, thanh toán, chuyển mạch thẻ, các tổ chức trung gian thanh toán, chủ thẻ và các cơ quan liên quan để phòng ngừa, phát hiện sớm các vụ việc tương tự có thể xảy ra.
.
Theo thống kê của Hội Thẻ ngân hàng Việt Nam, tính đến 31/12/2011 có khoảng 40 triệu thẻ được phát hành, doanh số sử dụng thẻ các loại tính đến cuối năm nay có thể đạt 3,2 tỷ USD, còn doanh số thanh toán thẻ nội địa tại ATM là 2,4 tỷ USD.

Tuy nhiên, tình trạng gian lận thanh toán thẻ quốc tế tại thị trường Việt Nam cũng đã tăng nhanh trong năm 2011. Thống kê của Hội Thẻ ngân hàng VN cho thấy tổng giá trị giao dịch gian lận ước tính khoảng 1 triệu USD trong quý 1 và 1,5 triệu USD trong quý 2, gấp 3-5 lần so với cùng kỳ năm trước và so với các quý cuối năm 2010. Tỷ lệ gian lận/doanh số thanh toán cũng tăng gấp 2-3 lần.


Dương An