Lãi suất sẽ giảm về 10%?

06:58' 07/04/2012 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Theo bà Đỗ Thị Nhung Vụ phó Vụ Chính sách tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước), sẽ điều chỉnh trần lãi suất huy động VND về 10-11% trong thời gian tới. Một số chuyên gia kinh tế cho rằng, trong thời gian ngắn nữa nên cần phải bỏ trần lãi suất.

Tại hội thảo ““Giải pháp vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa: Góc nhìn từ ngân hàng” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức sáng 6/4 tại Hà Nội, một số chuyên gia kinh tế cho rằng, trần lãi suất trong thời gian tới có thể gỡ bỏ được.

Trao đổi thông tin ngoài lề hội thảo bà Đỗ Thị Nhung cho biết, việc điều chỉnh trần lãi suất vẫn dựa trên cơ sở nhất quán với thông điệp về lãi suất mà Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra trước đó. Từ nay tới cuối năm, chính sách tiền tệ sẽ vẫn tiếp tục điều hành một cách linh hoạt. Theo lộ trình, nếu tín hiệu kinh tế vĩ mô ổn định, mỗi quý lãi suất sẽ giảm 1%. Cuối năm, mục tiêu đã đề ra có thể hạ lãi suất huy động xuống 10-11%, lãi suất cho vay cũng sẽ giảm tương ứng tạo điều kiện cho doanh nghiệp đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận được nguồn vốn vay.

Trước đó, ngày 13/3, trần lãi suất huy động đã giảm từ 14%/năm về 13%/năm cho kỳ hạn từ 1 tháng trở lên; trần lãi suất huy động kỳ hạn dưới 1 tháng cũng giảm 1% còn 5%/năm.

Tại hội thảo, Vụ phó Vụ chính sách tiền tệ  Đỗ Thị Nhung cho biết, NHNN sẽ tiếp tục cung ứng vốn qua nghiệp vụ thị trường mở (OMO) và nghiệp vụ tái cấp vốn để hỗ trợ thanh khoản cho các ngân hàng thương mại, điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt để điều tiết vốn từ nơi thừa đến nơi thiếu với chủ trương tạo điều kiện tối đa để những DNNVV là những đối tượng được ưu tiên về vốn vay.

Đề cập về hạn mức tín dụng, NHNN tiếp tục nghiên cứu các tỷ lệ cho vay phù hợp đối với các đối tượng không khuyến khích như cho vay tiêu dùng, vay mua nhà ở và loại trừ thêm các đối tượng nằm trong diện này.

Theo nhiều chuyên gia kinh tế, tình hình kinh tế hiện nay đang xấu hơn nhiều so với năm 2011, trong đó khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ đang là bị thu hẹp dần do tỷ lệ dừng hoạt động, phá sản tăng cao. Do đó, việc hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận vốn là rất cần thiết lúc này, đặc biệt, ngoài giải pháp hỗ trợ là việc phải điều chỉnh giảm lãi suất để giảm khó khăn, áp lực cho doanh nghiệp.

PGS.TS Nguyễn Thị Quy, nguyên phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại Thương, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Quốc tế Bắc Hà cho rằng, về trần lãi suất, dần dần chúng ta phải tiến đến tự do hóa lãi suất và lãi suất thỏa thuận. Tuy nhiên cũng phải có giới hạn trần, bởi thị trường Việt Nam hiện nay nếu ngay lập tức bỏ trần lãi suất thì sẽ rất khó.

“Tôi nghĩ là trong giai đoạn sắp tới việc bỏ trần lãi suất cũng phải hướng tới và cũng phải giảm lãi suất huy động và lãi suất cho vay đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. So với các nước trong khu vực, tôi nghĩ mức lãi suất hiện nay vẫn còn rất cao.”, PGS.TS Nguyễn Thị Quy nói.


Khổng Nhung