Hàng chục triệu người phải trả thêm phí ATM

11:01' 10/04/2012 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Theo Hội Thẻ ngân hàng Việt Nam, đầu tháng 6 tới , phí rút tiền tại máy ATM không phải của ngân hàng (NH) phát hành thẻ sẽ nâng từ mức 3.300 đồng/giao dịch lên 5.500 đồng. Thu phí rút tiền nội mạng lại tiếp tục được kiến nghị với Ngân hàng Nhà nước.

Bà Nguyễn Thu Hà, Chủ tịch Hội Thẻ,cho biết việc tăng phí rút tiền ngoại mạng để bù đắp một phần chi phí trong lúc NHNN chưa cho phép ngân hàng phát hành thẻ thu phí rút tiền nội mạng. Theo bà Hà, việc đầu tư cho hệ thống ATM ngốn chi phí rất lớn, thời gian gần đây chi phí đầu tư còn tăng thêm do các ngân hàng phải tăng cường an ninh, báo động trước tình trạng máy ATM liên tục bị tấn công. Thực tế một vài ngân hàng đã nâng phí rút tiền ngoại mạng lên mức 5.500 đồng/giao dịch từ cuối năm 2010, khách hàng cũng không phàn nàn gì.
 
Liên quan đến phí rút tiền nội mạng, bà Hà cho biết Hội Thẻ sẽ tiếp tục kiến nghị NHNN. Theo Hội Thẻ, chi phí đầu tư cho hệ thống rất lớn, trong khi các ngân hàng không có nguồn thu đối với khoản đầu tư cho hệ thống ATM. Số tiền duy trì trong tài khoản của khách hàng chỉ tương ứng với số tiền các ngân hàng phải nạp sẵn vào máy ATM cũng như để dự trữ cho việc tiếp quỹ, do đó ngân hàng không được hưởng lợi từ khoản tiền này.

Trong bản tham luận tại hội nghị thường niên Hội Thẻ 2011 mới đây, ông Đặng Công Hoàn, giám đốc trung tâm thẻ ngân hàng Techcombank, cho rằng thực tế bất cập cả số lượng ATM và POS (máy cà thẻ) tập trung chủ yếu vào các ngân hàng lớn. Hiện sáu ngân hàng là Agribank, Vietinbank, Vietcombank, Đông Á, BIDV, Techcombank có tổng cộng 8.200 máy, chiếm 70% lượng máy ATM trên thị trường.
 
Nhiều ngân hàng phát hành thẻ nhưng không đầu tư máy hoặc đầu tư rất ít, hiện bình quân một máy ATM đang phục vụ đến 2.700 chủ thẻ. Gánh nặng đầu tư dồn về một vài ngânhàng, dẫn đến kết nối ATM càng rộng, ngân hàng trang bị nhiều máy ATM càng thiệt vì phí thu được không đủ chi phí vận hành hệ thống.
 
Đặc biệt trong điều kiện đến 95% chủ thẻ ATM sử dụng thẻ để rút tiền mặt. Ông Hoàn cũng kiến nghị Hội Thẻ sớm quy định tỉ lệ thẻ phát hành tương ứng với số ATM đã lắp đặt, tránh quá tải chung cho toàn hệ thống.


TH