Chứng khoán tăng mạnh sau kỳ nghỉ lễ

14:38' 03/04/2012 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Sau kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ, thị trường chứng khoán trong nước đã gạt bỏ đi được xu hướng đi xuống, khi cả 3 chỉ số trên cả hai sàn đồng loạt đi lên. Tuy nhiên, tâm lý thận trọng vẫn tiếp tục đeo bám nhà đầu tư, khiến thanh khoản rơi mạnh.

Mở cửa trong sự dè dặt, cả 3 chỉ số trên hai sàn Hà Nội và TP.HCM đã khởi động với màu đỏ bao phủ. Xu hướng đi xuống của nhiều cổ phiếu niêm yết trên sàn tiếp tục được hiện hữu. Thanh khoản trên sàn tiếp tục là mối quan tâm của nhiều nhà đầu tư, khi liên tục giảm mạnh.

Khép lại đợt làm việc thứ nhất, chỉ số Vn-Index rơi xuống mức 440,95 điểm, giảm 0,08 điểm, tương đương 0,02 %. Khối lượng giao dịch đạt 1,7 triệu đơn vị, giá trị tương đương là 22,18 tỷ đồng.

Bước sang đợt khớp lệnh liên tục, tâm lý thận trọng vẫn là xu thế chủ đạo trên sàn TP.HCM. Tuy nhiên, ngay sau đó vài phút chỉ số Vn-Index đã nhanh chóng quay đầu tăng điểm trở lại, trước nổ lực đi lên của khá nhiều mã chủ chốt trên sàn.

Mặc dù đà đi lên vẫn xuất hiện cho đến cuối phiên làm việc buổi sáng, nhưng sự thận trọng vẫn đeo bám người mua, khiến tiền chảy vào thị trường không mạnh. Hoạt động mua bán trên sàn diễn ra khá mờ nhạt, biên độ tăng của chỉ số Vn-Index theo đó khó mở rộng và chỉ ở mức thấp.

Bước vào đợt làm việc buổi chiều, giao dịch đã được cải thiện hơn. Sức cầu được bổ sung và gia tăng mạnh tại các mã chủ chốt. Hàng loạt cổ phiếu lớn theo đó quay đầu đi lên, thậm chí giữ mức tăng trần đến cuối phiên như SSI, PVF... Cùng với đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng tạo được dấu ấn khi vọt cao.

Tất cả điều này đã thúc đẩy chỉ số Vn-Index đi lên và nới rộng khoảng cách cho đến cuối phiên. Tuy nhiên, thanh khoản trên sàn lại tiếp tục có dấu hiện sụt giảm.

Cuối phiên, chỉ số Vn-Index vươn lên mức 445,77 điểm, tăng thêm 4,74 điểm, tương đương 1,07 %. Khối lượng giao dịch đạt 59,8 triệu đơn vị, giá trị tương đương là 830,76 tỷ đồng. Toàn thị trường có 169 mã tăng điểm, 45 mã đứng giá và 96 mã giảm điểm.

Cùng xu hướng đi lên, chỉ số VN30-Index của sàn TP.HCM cũng đứng ở mức 505,77 điểm, tăng thêm 5,7 điểm, tương đương 1,14 %. Khối lượng giao dịch đạt 16,3 triệu đơn vị, giá trị tương đương là 312,66 tỷ đồng. Toàn thị trường có 24 mã tăng điểm, 2 mã đứng giá và 4 mã giảm điểm.

Trong khi đó, bên sàn Hà Nội, sau khi giảm nhẹ lúc mở đầu phiên, chỉ số HNX-Index đã bật tăng nhờ sự khởi sắc của một số mã dẫn dắt như HBB, VND, KLS...  Tuy nhiên, cũng giống như sàn TP.HCM, hoạt động mua bán trên sàn cũng diễn ra khá chậm chạp.

Mặc dù vậy, cuối phiên chỉ số HNX-Index đứng ở mức 74,49 điểm, tăng thêm 2,29 điểm, tương đương 3,17 %. Khối lượng giao dịch đạt 66,7 triệu đơn vị, giá trị tương đương là 623,51 tỷ đồng. Toàn thị trường có 236 mã tăng điểm, 34 đứng giá và 55 mã giảm điểm.


Yến Nhi