Chứng khoán “điên đảo” bởi tin đồn

16:10' 05/04/2012 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Sau phiên giao dịch đầy thất vọng ngày hôm qua, thị trường chứng khoán trong nước hôm nay (5/4) lại diễn ra điên đảo và chốt phiên với đà đi lên mạnh, trước những báo hiệu tích cực như lãi suất ngân hàng giảm…

Giao dịch trong không khí buồn ngủ suốt phần lớn thời gian làm việc buổi sáng, cả hai sàn chứng khoán TP.HCM và Hà Nội đã đều chìm ngập trong sắc đỏ. Hoạt động mua bán diễn ra lình xình và giằng co. Không ít mã tiếp tục chọn giải pháp đứng ngoài sàn để nghe ngóng tình hình, số còn lại đứng giá do nhà đầu tư giữ tâm lý thận trọng vẫn chiếm lĩnh trên sàn.

Xu thế bán ra tiếp tục chiếm ưu thế áp đảo trên sàn do sức cầu quá yếu và mỏng. Người mua vẫn tỏ ra thờ ơ và không muốn giao dịch, khiến chỉ Vn-Index và HNX-Index chỉ dao động nhẹ nhàng quanh mức tham chiếu gần hết thời gian giao dịch của phiên sáng.

Tuy nhiên, đến gần cuối đợt giao dịch buổi sáng thị trường bất ngờ bừng sáng, khi tín hiệu hồi phục được phát đi. Cung cầu trên sàn dần dần lấy lại thế cân bằng, đà bán tháo theo đó cũng được hạn chế đáng kể. Động thái này đẩy chỉ số cả hai sàn chứng khoán Hà Nội và TP.HCM giữ được sắc xanh lúc đóng cửa đợt làm việc buổi sáng, tuy nhiên thanh khoản trên vẫn chưa cải thiện nhiều.

Bước vào đợt làm việc buổi chiều, đà đi lên của thị trường tiếp tục được phát huy và nới rộng. Những tín hiệu khả quan từ thông tin vĩ mô như lãi suất ngân hàng sẽ giảm hay Bộ Tài chính, sẽ hỗ trợ doanh nghiệp nhưng phải có địa chỉ… dường như đã giúp giới đầu tư thấy an tâm hơn và thúc đẩy động thái mua vào.

Càng về cuối ngày làm việc, nhu cầu giá cao có xu hướng gia tăng và được cải thiện tại các cổ phiếu blue-chips, đẩy các mã trong nhóm vốn hoá lớn đóng vai trò chủ chốt trên sàn đồng loạt bật xanh. Trong đó những mã chứng khoán, ngân hàng cũng ồ ạt vươn lên ghi điểm.

Điểm tích cực trong phiên giao dịch hôm nay là dòng tiền đã được đưa vào sàn nhiều hơn, đẩy thanh khoản cải thiện đáng kể.

Khép lại ngày giao dịch, chỉ số Vn-Index vươn lên mức 444,93 điểm, tăng thêm 5,16 điểm, tương đương 1,17 %. Khối lượng giao dịch đạt 61,5 triệu đơn vị, giá trị tương đương là 909,61 tỷ đồng. Toàn thị trường có 168 mã tăng điểm, 71 mã đứng giá và 71 mã giảm điểm.

Cùng chiều, chỉ số VN30-Index cũng vươn lên mốc 507,35 điểm, tăng thêm 7,07 điểm, tương đương 1,41 %. Khối lượng giao dịch đạt 22,5 triệu đơn vị, giá trị tương đương là 455,7 tỷ đồng. Toàn thị trường có 24 mã tăng điểm, 5 mã đứng giá và chỉ 1 mã giảm điểm.

Trong khi đó, bên sàn Hà Nội, chỉ số HNX-Index cũng đứng ở mức 74,82 điểm, tăng thêm 1,57 điểm, tương đương 2,14 %. Khối lượng giao dịch đạt 80,7 triệu đơn vị, giá trị tương đương là 783,33 tỷ đồng. Toàn thị trường có 178 mã tăng điểm, 52 mã đứng giá, 92 mã giảm điểm.


Yến Nhi