Nên điều chỉnh tỷ giá USD/VND nếu FED tăng lãi suất?

06:54' 05/10/2015 (GMT+7)
|

(VnMedia) – Theo chuyên gia tài chính ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu, nếu Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất vào cuối năm nay, Việt Nam có thể dùng biện pháp điều chỉnh tỷ giá thêm 1 lần nữa. Tuy nhiên, điều này sẽ gặp trở ngại bởi Ngân hàng Nhà nước đã cam kết bình ổn đồng ngoại tệ đến hết năm.

>>
Doanh nghiệp hưởng lời khi lãi suất USD về 0%?
>> Lãi suất USD về 0%, VND lên ngôi?
>> Lãi suất USD về 0%: Cuộc chạy đua chống đô la hóa

Nợ quốc gia có thể tăng lên khi FED tăng lãi suất

Thời gian vừa qua, câu chuyện khả năng FED tăng lãi suất đã khiến khá nhiều người quan tâm, bởi nó ảnh hưởng đến kinh tế của nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Theo đó, trong bài phát biểu được coi là chi tiết nhất từ trước đến nay về kế hoạch tăng suất hồi cuối tháng 9 tại Đại học Massachusetts, Chủ tịch Fed Janet Yellen cho biết, FED giữ nguyên ý định nâng lãi suất cơ bản vào cuối năm nay 2015. Và tình trạng tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại không ảnh hưởng tới kế hoạch này.

  Ảnh minh họa


  Nếu FED tăng lãi suất thì giá trị của đồng đô la tăng lên, thị trường tài chính các nước (trong đó có cả Việt Nam) sẽ có sự biến động rất lớn
(Ảnh minh họa)

Chia sẻ với phóng viên  VnMedia về khả năng tăng lãi suất của FED, chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong, nếu FED tăng lãi suất cơ bản sẽ tạo ra áp lực cho các nền kinh tế, nhất là những nơi đang cần đồng tiền rẻ, bởi việc tăng lãi suất sẽ hút đồng USD về Mỹ và gây ra nguy cơ thiếu vốn cho các nền kinh tế cần vốn.

Đối với Việt Nam, ông Phong cho rằng, việc FED có khả năng tăng lãi suất cơ bản cũng ảnh hưởng đến tình hình kinh tế, bởi nước ta phụ thuộc khá nhiều vào việc nhập khẩu hàng hóa trên thế giới. Đặc biệt, nợ quốc gia, nếu vay bằng đồng USD thì cũng phải trả với giá đắt đỏ hơn.

Liên quan đến vấn đề này, chuyên gia tài chính ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu cũng cho rằng, nếu FED tăng lãi suất thì giá trị của đồng đô la tăng lên, thị trường tài chính các nước (trong đó có cả Việt Nam) sẽ có sự biến động rất lớn.

Ngân hàng Nhà nước cần có những biện pháp đối phó kịp thời

Đến thời điểm này, khả năng FED tăng lãi suất cơ bản vẫn là một câu hỏi lớn và nhiều người đang “nín thở” chờ đợi. Tuy nhiên, việc được ra những giải pháp ứng phó dường như đã nằm trong kịch bản điều hành tỷ giá của ngân hàng Nhà nước.

Mặc dù vậy, đưa ra ý kiến góp ý về cách đối phó với khả năng FED tăng lãi suất cơ bản vào cuối năm nay, chuyên gia tài chính ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, Ngân hàng Nhà nước có thể dùng biện pháp điều chỉnh tỷ giá thêm một lần nữa, mặc dù đây là điều cơ quan này không muốn. Bởi Ngân hàng Nhà nước đã cam kết không điều chỉnh tỷ giá cho đến hết năm nay.

Một biện pháp nữa cũng được ông Hiếu đưa ra là, bán ngoại tệ ra để điều chỉnh thị trường. Và biện pháp cuối cùng là dùng tất cả các biện pháp hành chính, để ngăn ngừa việc làm giảm thiểu các giao dịch trên thị trường tự do, trong đó có vấn đề kiểm soát buôn lậu.

Ở một diễn biến khác cũng liên quan đến ngoại tệ, trong đêm 27/9 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước bất ngờ đưa ra quyết định giảm mức trần lãi suất tiền gửi USD của cá nhân từ mức 0,75%/năm xuống còn 0,25%/năm, còn lãi suất tiền gửi của tổ chức về 0%/năm.

Theo các chuyên gia kinh tế, việc Ngân hàng Nhà nước bất ngờ hạ lãi suất USD xuống mức thấp kỷ lục này, được xem là một bước đi trước để đối phó với khả năng FED tăng lãi suất cơ bản vào cuối năm.

Trong khi đó, Ngân hàng Nhà nước lại cho biết, đây là giải pháp để ngăn chặn tình trạng găm giữ ngoại tệ.

Trả lời báo chí sau khi quyết định này được đưa ra, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, giải pháp này nhằm nâng cao sức hấp dẫn của VND và từ đó hạn chế tình trạng đôla hóa, theo đúng phương châm điều hành mà Ngân hàng Nhà nước đã đề ra.

Theo Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, trong quá trình chỉ đạo điều hành chính sách, Ngân hàng Nhà nước đã luôn quán triệt phương châm nâng cao vị thế của VND, thực hiện từng bước việc hạn chế đôla hóa theo chủ trương của Chính phủ.

Cũng theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, những năm qua, Ngân hàng Nhà nước đã giảm dần trần lãi suất huy động ngoại tệ xuống còn 0,25%/năm áp dụng đối với tổ chức và 0,75%/năm áp dụng đối với cá nhân. Với cách thức điều hành này, cùng với sự phối hợp đồng bộ các giải pháp công cụ về tiền tệ và ngoại hối đã đem lại sự ổn định cho thị trường tiền tệ và ngoại hối trong những năm qua.

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cũng khẳng định: “Trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ bám sát những diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ trong nước, quốc tế để có các giải pháp điều hành đồng bộ, nhằm đạt được mục tiêu đề ra là kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý”.


Minh Hường