Doanh nghiệp Hàn Quốc 'đổ bộ' vào Vietnam Expo tận dụng cơ hội đầu tư

16:05' 11/04/2017 (GMT+7)
|
(VnMedia) – Được biết đến là Quốc gia danh dự của Vietnam Expo 2017, Hàn Quốc lần đầu tiên góp mặt tới 138 gian hàng với mong muốn mở rộng thị trường, xúc tiến đầu tư, cũng như tận dụng tốt cơ hội từ Hiệp định thương mại tự do. Hàn Quốc được xem là Quốc gia danh dự có số lượng gian hàng lớn nhất từ trước đến nay.
 
Sáng nay (11/4), Bộ Công Thương đã phối hợp với Công ty Vinexad tổ chức Họp báo giới thiệu Hội chợ thương mại Quốc tế Việt Nam lần thứ 27 (Vietnam Expo 2017). Hội chợ năm nay với chủ đề “Vietnam Expo – Tăng cường kết nối kinh tế khu vực và Quốc tế”, diễn ra từ ngày 19 – 22/4 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội.
 
Hàn Quốc là Quốc gia danh dự của Vietnam Expo 2017
 
Giới thiệu về Vietnam Expo 2017, ông Bùi Huy Sơn – Cục trưởng Cục xúc tiến thương mại – Bộ Công Thương cho biết, tới thời điểm này, Hội chợ đã thu hút hơn 500 doanh nghiệp với gần 600 gian hàng đến từ 16 tỉnh/thành phố của Việt Nam và 23 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó có thể kể đến Trung Quốc, Algeria, Ấn Độ, Cuba, Campuchia, Đài Loan, Đức, Ukraina, Hàn Quốc, Nga, Nepal, Nhật Bản, Mông Cổ, Lào, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Triều Tiên, Lithuania, Iran, Việt Nam…
 
Sản phẩm trưng bày tập trung trong các nhóm ngành hàng như máy móc thiết bị, xây dựng và vật liệu xây dựng, Điện, điện tử và công nghệ thông tin, Nguyên phụ liệu, Thực phẩm đồ uống, Gia dụng, Sản phẩm chăm sóc sức khỏe và Dịch vụ.
 
Tại Họp báo Vietnam Expo 2017 sáng nay (11/4)
Tại Họp báo Vietnam Expo 2017 sáng nay (11/4)
Cũng theo ông Sơn, bhân kỷ niệm 25 thiết lập quan hệ ngoại giữa Việt Nam và Hàn Quốc năm 2017, Hàn Quốc sẽ tham gia Hội chợ với tư cách “Quốc gia danh dự Vietnam Expo 2017”. Đặc biệt, Quốc gia này góp mặt với 130 doanh nghiệp với 138 gian hàng. Đây là Quốc gia danh dự có số lượng gian hàng lớn nhất từ trước đến nay.
 
Các sản phẩm trưng bày được ưa chuộng của Hàn Quốc như: thiết bị điện tử - điện dân dụng; mỹ phẩm; đồ chơi thông minh; thực phẩm chế biến sẵn; đồ gia dụng… Đây là những mặt hàng nằm trong lộ trình cắt giảm thuế theo Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc được ký kết cuối năm 2015.
 
Tại khu gian hàng, các chuyên gia thiết kế hàng đầu của Hàn Quốc và Việt Nam sẽ tư vấn miễn phí cho các doanh nghiệp Việt Nam về: nghiên cứu nhu cầu thị trường, phát triển ý tưởng, thiết kế nhãn hiệu, bao bì sản phẩm…
 
Bên cạnh đó, Khu gian hàng Xúc tiến đầu tư và phát triển Công nghiệp Việt Nam do Cục Xúc tiến thương mại tổ chức cung cấp các thông tin cập nhật về môi trường đầu tư tại Việt Nam tới các nhà đầu tư, tổ chức xúc tiến nước ngoài, đặc biệt là nhà đầu tư Hàn Quốc và Nhật Bản.
 
Đặc biệt, Vietnam Expo 2017 ghi nhận sự gia tăng và tiếp tục tham gia của các doanh nghiệp đạt Thương hiệu Quốc gia của Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro), CTCP Cơ điện Trần Phú, CTCP Cao Su Đà Nẵng, CTCP Nhựa Bình Minh, CTCP Nhựa Duy Tân, Nhựa Tiền Phong, Tổng Công ty Bia rượu nước giải khát Hà Nội (Habeco), CTCP Đường Quảng Ngãi, TH True Milk, Dược phẩm OPC, Bóng đèn phích nước Rạng Đông, Cao su Sao vàng, Điện cơ Trần Hưng Đạo, Lọc hóa dầu Bình Sơn…
 
Các doanh nghiệp Hàn Quốc đánh giá cao thị trường Việt Nam
 
Được biết đến là Hội chợ thương mại lớn nhất từ trước đến nay, Vietnam Expo luôn được các doanh nghiệp trong và ngoài nước tin tưởng. Bằng chứng là số lượng đơn vị tham gia không ngừng gia tăng qua các năm. 
 
Quan hệ thương mại Việt Nam - Hàn Quốc liên tục gia tăng mạnh trong thời gian vừa qua
Quan hệ thương mại Việt Nam - Hàn Quốc liên tục gia tăng mạnh trong thời gian vừa qua
 
Đặc biệt, theo đánh gái của các doanh nghiệp tham gia Vietnam Expo 2016, có đến 85% các doanh nghiệp tham gia hài lòng với kết quả đạt được tại Hội chợ. 90% doanh nghiệp mong muốn tiếp tục tham gia Hội chợ thương mại Quốc tế Việt Nam.
 
Là Quốc gia danh dự tham gia gian hàng kỷ lục, các doanh nghiệp đang kỳ vọng vào sự kết nối giao thương, mở rộng đầu tư tại các thị trường trên thế giới. 
 
Chia sẻ về mong muốn của các doanh nghiệp Hàn Quốc, ông Park Chul Ho – Tổng Giám đốc Kotra Hà Nội cho biết, nhân kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại gia và 3 năm Hiệp định FTA Việt Nam – Hàn Quốc có hiệu lực, Hàn Quốc đã góp mặt tại Vietnam Expo 2017 với tư cách là quốc gia danh dự. Đặc biệt số lượng các gian hàng Hàn Quốc tham gia đạt kỷ lục từ trước đến nay, với 138 gian hàng.
 
Theo đánh giá của ông Park Chul Ho, Việt Nam là thị trường lớn với rất nhiều tiềm năng và là mối quan tâm của các doanh nghiệp Hàn Quốc. Đặc biệt, Việt Nam luôn là nước có tăng trưởng cao trong các năm, dù thế giới khủng hoảng. “Hàn Quốc luôn mong muốn sẽ mở rộng thị trường, xúc tiến đầu tư tiến xa ra các thị trường nước ngoài”, ông Park Chul Ho cho hay.
 
Ông Park Chul Ho cũng cho biết, với quy mô đầu tư ​rất lớn thời gian qua đã thể hiện sự quan tâm mạnh mẽ của các doanh nghiệp Hàn Quốc vào thị trường Việt Nam. Dự báo, thời gian tới xu hướng dịch chuyển đầu tư từ các nước châu Á sang Việt Nam sẽ mạnh mẽ hơn. "FTA Việt Nam - Hàn Quốc được cho là một trong những nguyên nhân chính thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa hai nước," ông Park Chul Ho nói.
 
Cũng theo ông Park Chul Ho, Việt Nam là nước phát triển rất mạnh về ngành công nghiệp chế tạo. Và xu hướng toàn cầu sẽ là thương mại hóa ngành chế tạo. Do vậy, trong thời gian tới, doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ đầu tư mạnh sang Việt Nam vào ngành hàng này.
 
Trong khi đó, theo ông Bùi Huy Sơn, Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại, từ năm 1992 đến nay, kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và Hàn Quốc tăng gần 90 lần.
 
Hơn thế nữa, hiệp định thương mại song phương FTA Việt Nam-Hàn Quốc có hiệu lực từ tháng 12/2015 là nỗ lực hữu hiệu, tiếp nối cho cả quá trình về quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nước. Hiện Hàn Quốc là một trong ba đối tác thương mại lớn của Việt Nam, đồng thời là nhà đầu tư lớn tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký tính đến hết năm 2016 lên đến 50 tỷ USD.
 
Về cơ cấu hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Hàn Quốc, ông Sơn cho biết, chủ yếu là dệt may, hàng nông sản và thực phẩm chế biến... nên việc tăng được ở mức 27% về kim ngạch là nỗ lực hết sức lớn.
 
Yến Nhi