http://vnmedia.vn/thi-truong/201703/thong-tin-moi-nhat-ve-vu-ca-chet-trang-ao-vi-nhiem-doc-nuoc-thai-tai-lao-cai-560946/v3.txt
Thông tin mới nhất về vụ cá chết trắng ao vì nhiễm độc nước thải tại Lào Cai

Thông tin mới nhất về vụ cá chết trắng ao vì nhiễm độc nước thải tại Lào Cai

17:14' 21/03/2017 (GMT+7)
|
(VnMedia) - Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp (Cục ATMT), Bộ Công Thương đã làm việc với Tập đoàn Hóa chất Việt Nam để xác nhận thông tin "Cá chết trắng ao vì nhiễm độc nước thải nhà máy” tại thôn Tân Lợi, xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai.
 
Mấy ngày qua, một số phương tiện truyền thông đã đưa tin ”Cá chết trắng ao vì nhiễm độc nước thải nhà máy” phản ánh hiện tượng gần 7 tấn cá nuôi sắp thu hoạch chết nổi trắng ao tại thôn Tân Lợi, xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai do nguồn nước dẫn vào các ao bị nhiễm độc từ nguồn nước thải của Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 2 (địa chỉ tại xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai).
 
Trước thông tin này, Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp (Cục ATMT), Bộ Công Thương đã làm việc với Tập đoàn Hóa chất Việt Nam để xác nhận thông tin. Đồng thời, Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp đã cử cán bộ cùng Tập đoàn Hóa chất Việt Nam kiểm tra thực tế tại Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 2 để xác định nguyên nhân và tìm giải pháp khắc phục.
 
Ảnh: Báo Lao động
Ảnh: Báo Lao động
Kết quả kiểm tra ban đầu cho thấy, vào lúc 13h ngày 17/3/2017, tại khu vực bãi Gyps - Công ty cổ phần DAP số 2 xảy ra sự cố bục đường ống dẫn nước thu hồi từ bãi gyps về tái sử dụng của xưởng, khiến nước trong đường ống tràn ra ngoài và tràn vào cống thu nước bề mặt, theo đó đi vào hệ thống thoát nước thải chung.
 
Theo báo cáo của Công ty cổ phần DAP số 2, khi phát hiện sự cố, công ty đã ngay lập tức tiến hành đồng thời các biện pháp để khắc phục.
 
Cụ thể, khóa van trên đường ống nước bị bục, dùng cao su bịt kín điểm thủng để ngăn nước tiếp tục tràn ra ngoài. Dùng đất lấp miệng cống thu nước thải bề mặt để cô lập dòng nước bị tràn ra từ đường ống. Dùng vôi bột trung hòa với nước bị tràn ra ngoài môi trường.
 
Cùng với đó, tiến hành kiểm soát pH nước thải tại các điểm xả của Nhà máy và dòng nước thải chung (khu vực suối Trát) với tần suất nửa tiếng một lần để kiểm soát.
 
Theo Bộ Công Thương, đến 14h cùng ngày đã ngăn chặn được và không còn hiện tượng nước bị rò từ ống ra môi trường và đến 18h cùng ngày pH tại điểm hòa chung các nguồn nước thải trước khi nhập vào suối Trát đã lên 6,4 và sự cố về cơ bản đã được kiểm soát.
 
Các ngày sau đó, Công ty vẫn thường xuyên thực hiện các biện pháp để xử lý ô nhiễm và kiểm tra pH các nguồn thải để phát hiện kịp thời các vấn đề phát sinh và ngăn chặn.
 
"Trong suốt quá trình sau khi phát hiện ra sự cố, Công ty đã chủ động tích cực phối hợp cùng các cơ quan quản lý nhà nước tỉnh Lào Cai, chính quyền địa phương tổ chức khắc phục sự cố, kiểm tra đánh giá mức độ ảnh hưởng, thống kê thiệt hại để làm cơ sở bồi thường kịp thời cho các hộ, vùng bị ảnh hưởng", Bộ Công Thương cho hay.
 
Yến Nhi