http://vnmedia.vn/thi-truong/201703/thi-truong-chung-khoan-nen-nam-giu-tien-mat-truoc-nhieu-bat-on-560709/v3.txt
Thị trường chứng khoán: Nên nắm giữ tiền mặt trước nhiều bất ổn

Thị trường chứng khoán: Nên nắm giữ tiền mặt trước nhiều bất ổn

06:48' 20/03/2017 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Theo các công ty chứng khoán, trong tuần này, nhà đầu tư vẫn nên hết sức thận trọng và theo dõi sát phản ứng của thị trường tại các mốc hỗ trợ dưới. Việc nắm giữ tỷ trọng tiền mặt cao trong giai đoạn thị trường bất ổn này sẽ là bước chuẩn bị phù hợp.

Chỉ số Vn-Index tiếp tục lao dốc

Tiếp nối phiên giao dịch đầy xáo trộn trước đó, thị trường chứng khoán tuần làm việc vừa qua (từ 13 – 17/3) vẫn diễn ra trong thận trọng. Các chỉ số trên cả hai sàn Hà Nội và TP.HCM tiếp tục hoạt động mua bán mờ nhạt, khoảng cách tăng điểm chưa tạo được sự đột phá nào đáng ghi nhận.

Khởi động giao dịch đầu, thị trường chứng khoán trên cả hai sàn dường như đã báo hiệu một tuần làm việc không nhiều khởi sắc, khi giao dịch diễn ra mờ nhạt. Áp lực bán tháo gia tăng ngay từ khi mở cửa. Hàng loạt cổ phiếu rơi vào trạng thái giảm giá, trong đó nhiều mã trụ cột cũng chìm trong sắc đỏ.

Với diễn biến kém sôi động, cùng với việc không được hỗ trợ bởi các cổ phiếu trụ cột, thị trường chứng khoán trên cả hai sàn Hà Nội và TP.HCM đã đồng loạt giảm giá trong phiên đầu tuần.

Sau phiên đầu tuần lao dốc, thị trường bước vào ngày làm việc thứ 2 với tâm lý e dè. Tuy vậy, lực bán ra đã được hạn chế, thay vào đó nhu cầu mua vào bắt đầu xuất hiện do nhiều cổ phiếu đã giảm xuống mức hấp dẫn.

Thị trường chứng khoán tiếp tục giao dịch trong thận trọng
Thị trường chứng khoán tiếp tục giao dịch trong thận trọng

Nhờ lực cầu gia tăng ở những cổ phiếu nhỏ và vừa, thị trường chứng khoán đã nhanh chóng lấy lại được đà tăng nhẹ trên cả hai sàn Hà Nội và TP.HCM.

Do lực cầu mỏng và đà tăng yếu, nên thị trường đã gặp nhiều khó khăn trong những phiên tiếp theo. Giao dịch diễn ra trong giằng co, nhiều cổ phiếu lớn trên sàn TP.HCM không ngừng lao dốc. Chính điều này đã kéo chỉ số Vn-Index liên tiếp giảm giá trong các phiên cuối tuần.

Trong khi đó, bên sàn Hà Nội lại diễn ra với tín hiệu tích cực hơn khi liên tiếp tăng điểm trong 3 phiên cuối tuần. Tuy nhiên, khoảng cách tăng điểm khá hạn chế. Tâm lý thận trọng vẫn đeo bám giới đầu tư, khiến các hoạt động mua vào không tạo được dấu ấn.

Như vậy, tuần qua, chỉ số Vn-Index đã có tới 4 phiên đi xuống và chỉ có 1 phiên tăng giá. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index bên sàn Hà Nội lại có tới 4 phiên tăng nhẹ và chỉ 1 phiên đi xuống.

Tính chung cả tuần, chỉ số Vn-Index đã giảm 0,23% khi chốt tuần ở mức 710,54 điểm. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index lại đóng cửa tuần với mức tăng 0,28% đang dừng ở 88.38 điểm.

Trong tuần qua, thanh khoản thị trường trên cả hai sàn tiếp tục sụt giảm, đây được xem là nguyên nhân chính khiến các chỉ số chưa tạo được bất ngờ nào. Theo đó, khối lượng khớp lệnh trung bình phiên trên sàn TP.HCM đạt 156,4 triệu đơn vị/phiên giảm 9,83% so với tuần giao dịch trước. Riêng trên sàn Hà Nội cũng chỉ đạt 42,9 triệu cổ phiếu/phiên giảm 4,2%.

Theo dõi thị trường chứng khoán cho thấy, tuần qua, do giao dịch mờ nhạt nên các cổ phiếu tăng điểm ở mức khá thấp. Trong đó, mã tăng mạnh nhất chỉ hơn 20% và thuộc về Công ty cổ phần TIE.

Trong khi đó, bên sàn Hà Nội lại tạo được sự đột phá khá mạnh khi ghi nhận cổ phiếu tăng cao nhất lên tới gần 54%, thuộc về CTP của Công ty cổ phần Thương Phú.

Thị trường sẽ còn giảm điểm

Trải qua một tuần giao dịch yếu ớt và xu hướng giảm giá luôn hiện hữu, thị trường chứng khoán tuần tới được nhiều chuyên gia nhận định sẽ còn nhiều phiên giảm điểm.

Theo nhận định của Công ty cổ phần chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC, có thể thị trường sẽ điều chỉnh nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần sau. Vì vậy, nhà đầu tư vẫn nên cẩn trọng trong các ngày giao dịch đầu tuần tới, tránh những thay đổi quá lớn trong danh mục đầu tư trong thời điểm này.

Đồng quan điểm, Công ty cổ phần chứng khoán FPT – FPTS cho rằng, với tần suất tín hiệu rủi ro đảo chiều ngày càng nhiều từ phương diện kỹ thuật, thì xu hướng của tuần tới sẽ tiếp tục bi quan và nghiêng về kịch bản hình thành xu hướng giảm giá.

“Nhà đầu tư vẫn nên hết sức thận trọng và theo dõi sát phản ứng của thị trường tại các mốc hỗ trợ dưới. Việc nắm giữ tỷ trọng tiền mặt cao trong giai đoạn thị trường bất ổn này, sẽ là bước chuẩn bị phù hợp cho mục tiêu đón thông tin kết quả kinh doanh quý 1/2017 và mùa đại hội cổ đông sắp tới”, Công ty cổ phần chứng khoán FPT – FPTS nhận định.

Trong khi đó, Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt – BVSC cũng cho rằng, thị trường đã có một tuần diễn biến trái chiều trên cả hai sàn. Trên sàn TP.HCM, diễn biến giảm sâu ở một số cổ phiếu vốn hóa lớn như SAB, ROS, NVL… khiến chỉ số Vn-Index có một tuần giảm điểm thứ 3 liên tiếp. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index lại có tuần tăng điểm với 4 phiên tăng.

Theo quan điểm của Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt, việc thị trường biến động trong tuần qua là do chịu ảnh hưởng mạnh từ các blue-chip (các cổ phiếu lớn). Vì vậy, nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ các vị thế trung hạn ở mức trung bình thấp và chờ nhịp điều chỉnh để mở lại vị thế trading (bán trước - mua sau) ngắn hạn với tỷ trọng thấp.

Yến Nhi