Thị trường chứng khoán 'bùng nổ', nhà đầu tư vẫn nên thận trọng

06:42' 27/03/2017 (GMT+7)
|

(VnMedia) – Mặc dù thị trường chứng khoán tuần vừa qua (20 – 24/3) đã chứng kiến đà tăng ngoạn mục của các chỉ số, nhưng giới đầu tư vẫn nên thận trọng theo dõi sát diễn biến.

Các chỉ số đã tăng mạnh

Trái với diễn biến èo uột của tuần trước đó, thị trường chứng khoán những ngày vừa qua ghi nhận sự tích cực của giới đầu tư. Dòng tiền thay nhau  quay vòng tại các cổ phiếu bluechips vốn hóa lớn (cổ phiếu lớn đóng vai trò chủ chốt trên sàn) thuộc ngành ngân hàng, dầu khí, hàng tiêu dùng, bất động sản, hàng không…

Tuy vậy, cổ phiếu nhỏ và vừa lại có giao dịch khá trầm lắng, chỉ có số ít thu hút được sự quan tâm thực sự của nhà đầu tư. Điểm tích cực của thị trường trong tuần qua là thanh khoản cải thiện đáng kể so với tuần trước đó.

Theo các chuyên gia, việc gia tăng của thanh khoản trong tuần qua được xem là một tín hiệu tốt cho sự dịch chuyển đi lên của đường giá ở những phiên kế tiếp.

Về diễn biến thị trường chứng khoán tuần qua, các chỉ số đã khởi động phiên làm việc đầu tuần với sắc xanh bao phủ. Bảng điện tử ghi nhận sự hỗ trợ tích cực của các cổ phiếu thuộc nhóm ngân hàng, bất động sản. Dòng tiền được đẩy mạnh vào sàn khi nhiều cổ phiếu giữ mức giá hấp dẫn.

Các chỉ số bên sàn Hà Nội và TP.HCM đã đồng loạt tăng điểm trong tuần qua. Ảnh minh họa
Các chỉ số bên sàn Hà Nội và TP.HCM đã đồng loạt tăng điểm trong tuần qua. Ảnh minh họa

Đà đi lên của phiên đầu tuần đã giúp các chỉ số trên thị trường chứng khoán duy trì tăng điểm trong những ngày tiếp theo. Giao dịch ghi nhận sự tích cực của giới đầu tư, giúp dòng tiền đổ mạnh vào sàn. Bảng điện tử bao phủ sắc xanh, trong đó những cổ phiếu thuộc nhóm tài chính như BVH, CTG, SSI… đã đóng vai trò hỗ trợ tốt cho các chỉ số đi lên.

Với sự hỗ trợ tích cực của các cổ phiếu, thị trường chứng khoán trong tuần qua đã có sự cải thiện đáng kể về chỉ số, cũng như thanh khoản.

Cụ thể, trong tuần qua, chỉ số Vn-Index đã tăng thêm 1,63% khi giữ ở mức 722,14 điểm lúc chốt phiên làm việc cuối tuần. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index cũng đóng cửa tuần với tăng mạnh 3,38% và đang dừng ở 91,37 điểm.

Cùng với đà tăng của các chỉ số, thanh khoản trên sàn cũng cải thiện khá tích cực. Theo đó, khối lượng khớp lệnh trung bình phiên trên sàn TP.HCM đạt 198,3 triệu đơn vị/phiên tăng mạnh 26,77% so với tuần giao dịch trước. Trong khi đó, khi trên sàn Hà Nội cũng đạt 52,2 triệu cổ phiếu/phiên, tăng 21.65%.

Theo dõi thị trường chứng khoán cho thấy, trên sàn giao dịch TP.HCM đã ghi nhận khá nhiều cổ phiếu tăng mạnh. Nếu như tuần trước, trên sàn cổ phiếu tăng mạnh nhất chỉ ở mức hơn 20%, thì tuần này đã lên tới gần 38% giá trị.

Trong khi đó, bên sàn Hà Nội, đà tăng của các cổ phiếu lại có xu hướng đi xuống khi mức tăng cao nhất chỉ 45% giá trị (ở tuần trước là 54%).

Nhà đầu tư nên thận trọng, quan sát diễn biến thị trường

Trải qua một tuần giao dịch tích cực, thị trường chứng khoán những ngày vừa qua đã tạo dấu ấn khi đẩy các chỉ số và thanh khoản lên cao.

Theo phân tích của Công ty cổ phần chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – (BSC), trong tuần qua, đà tăng của chỉ số Vn-Index bên sàn TP.HCM tiếp tục tăng điểm khá tích cực sau khi chỉ số vượt qua ngưỡng kháng cự 720 điểm, với mức thanh khoản cải thiện hơn so với phiên trước. Dòng tiền thị trường tiếp tục lan tỏa ra các mã cổ phiếu thuộc nhiều ngành khác nhau thay vì chỉ tập trung vào ROS và nhóm xây dựng - bất động sản như trong giai đoạn trước.

Cũng theo BSC, đà tăng của thị trường chủ yếu được dẫn dắt bởi nhóm cổ phiếu trụ. Tuy nhiên, cho tới cuối phiên, sự phân hóa tương đối mạnh giữa các cổ phiếu này dẫn tới chỉ số không duy trì được đà tăng liên tục trong phiên. Mặc dù vậy, ngưỡng kháng cự 720 điểm đã trở thành ngưỡng hỗ trợ mới cho Vn-Index trong phiên hôm cuối tuần.

BSC cho rằng, đây là giai đoạn tương đối nhạy cảm do thị trường vẫn chưa xác lập xu hướng rõ ràng. Do đó, nhà đầu tư nên thận trọng và quan sát diễn biến thị trường trước khi thực hiện hoạt động mua theo đà của chỉ số.

Trong khi đó, theo nhận định của Công ty cổ phần chứng khoán Bản Việt – (VCSC), hiện rủi ro ngắn hạn trên thị trường là khá cao khi chỉ số đã tiếp cận trên vùng kháng cự. Vì vậy, nhà đầu tư có thể tranh thủ các phiên vượt đỉnh để chốt lời, kéo tỷ trọng danh mục xuống mức thấp.

Đối với các vị thế ngắn hạn, Công ty cổ phần chứng khoán Bản Việt cũng cho rằng, nhà đầu tư chỉ nên quay vòng tỷ trọng thấp, tập trung vào các mã đã điều chỉnh về lại vùng hỗ trợ.

Yến Nhi