Mỹ khẳng định cam kết phát triển quan hệ với Việt Nam

16:58' 30/03/2017 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Trong hai ngày 27 và 28/3, Hoa Kỳ và Việt Nam đã có cuộc họp trong khuôn khổ Hiệp định Khung về Thương mại và Đầu tư (TIFA) của hai nước để thảo luận về việc làm sâu sắc hơn quan hệ thương mại giữa hai nước cũng như giải quyết các vấn đề thương mại song phương còn tồn tại. Hoa Kỳ cũng đã sử dụng cuộc gặp như một cơ hội để khẳng định lại cam kết của chính phủ Trump về mở rộng quan hệ với khu vực Châu Á Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa (Ảnh: TTTG)

Phái đoàn Hoa Kỳ do Trợ lý Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Barbara Weisel dẫn đầu với các thành viên là những quan chức đại diện đến từ Bộ Nông nghiệp, Bộ Thương mại, Bộ Lao động, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ.

Về phía Việt Nam, ngoài quan chức của Bộ Công Thương còn có đại diện của Văn phòng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài chính, Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế, Bộ Thông tin và truyền thông, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Khoa học và Công nghệ, và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Hoa Kỳ kêu gọi Việt Nam nhanh chóng giải quyết các vấn đề song phương, bao gồm các vấn đề liên quan đến nông nghiệp và an toàn thực phẩm, sở hữu trí tuệ, thương mại số, dịch vụ tài chính, hải quan, hàng công nghiệp, minh bạch và quản trị tốt, và buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp. Việt Nam cũng đã cập nhật cho đoàn của Hoa Kỳ về kế hoạch thực hiện cải cách lao động của mình. Hai bên nhất trí tiếp tục đối thoại về những vấn đề này và khởi động các nhóm công tác tập trung giải quyết các vấn đề song phương, bắt đầu với các nhóm về các vấn đề nông nghiệp và an toàn thực phẩm, hàng công nghiệp, các vấn đề sở hữu trí tuệ và thương mại số.

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh hoan nghênh việc nối lại các cuộc thảo luận trong khuôn khổ TIFA và các nỗ lực để làm sâu sắc hơn nữa quan hệ thương mại song phương.

Cuộc gặp TIFA lần này là cuộc gặp đầu tiên kể từ năm 2011. Năm 2016, Việt Nam là đối tác thương mại hàng hoá lớn thứ 16 của Hoa Kỳ với 52,3 tỷ USD trong thương mại hàng hoá hai chiều. Năm 2016, Việt Nam là thị trường xuất khẩu nông nghiệp lớn thứ 10 của Hoa Kỳ với xuất khẩu đạt 2,7 tỷ USD.

Hải Yến