Lấy tài sản riêng bù thất thoát, gỗ Trường Thành có thoát lỗ?

17:20' 05/03/2017 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Sau công bố khoản lỗ khổng lồ trong năm 2016, cha con nguyên Chủ tịch HĐQT Gỗ Trường Thành tự nguyện được khắc phục hậu quả, trong đó có việc sử dụng các tài sản của bản thân và người có liên quan để khắc phục hậu quả do trách nhiệm quản lý yếu kém tại TTF...

Hội đồng quản trị (HĐQT) Tổng công ty cổ phần (CTCP) Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (mã TTF) vừa trình cổ đông về việc phê duyệt phương án khắc phục hậu quả được đề xuất bởi ông Võ Trường Thành - nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc TTF và ông Võ Diệp Văn Tuấn - nguyên thành viên HĐQT và Phó Tổng giám đốc công ty.

Theo HĐQT TTF, sau một thời gian làm việc với ông Võ Trường thành, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc TTF, HĐQT đã nhận được đơn xin đề xuất phương án khắc phục hậu quả của ông Võ Trường Thành và ông Võ Diệp Văn Tuấn – nguyên thành viên HĐQT, Phó Tổng giám đốc Công ty (con trai ông Võ Trường Thành) .

Nội dung đơn đề xuất của ông Thành và ông Tuấn có nêu: Tự nguyện được khắc phục hậu quả, trong đó có việc sử dụng các tài sản của bản thân và người có liên quan để khắc phục hậu quả do trách nhiệm quản lý yếu kém tại TTF và các công ty con dựa vào các sai lệch, thất thoát phát sinh tham khảo theo Báo cáo tài chính hợp nhất bán niên và quý 3/2016 của TTF.

Trường hợp vì bất cứ lý do gì dẫn đến việc giảm số lượng tài sản khắc phục hậu quả theo Phụ lục 1 thì các cá nhân sẽ bù đắp tương ứng bằng tiền hoặc tài sản tương đương theo mệnh giá.

t
Ông Võ Trường Thành

 

tt
Một phần của bản Phụ lục I

 

Các cá nhân trên sẽ chuyển giao quyền sở hữu tài sản khắc phục hậu quả cho công ty theo đúng quy định của pháp luật để đảm bảo công ty nhận được một cách hợp pháp.

Cùng với đó, sau khi hoàn thành việc chuyển giao tài sản theo Phụ lục I, TTF sẽ có văn bản miễn toàn bộ trách nhiệm bao gồm trách nhiệm pháp lý cho ông Võ Trường Thành và ông Võ Diệp Văn Tuấn. Đồng thời, TTF sẽ làm việc với Công ty Tân Liên Phát ra văn bản bãi nại cho ông Võ Trường Thành và ông Võ Diệp Văn Tuấn trong vòng 3 ngày kể từ khi hoàn thành chuyển giao xong toàn bộ tài sản khắc phục hậu quả.

Theo Phụ lục 1, danh mục tài sản khắc phục của cha con ông Võ Trường Thành bao gồm: 15,4 triệu cổ phần TTF và 57,4 tỷ đồng vốn góp tại các doanh nghiệp khác.

Ông Võ Trường Thành sinh năm 1958, là doanh nhân quê gốc Bình Định. Năm 1993, ông và các cộng sự đã gây dựng, thành lập ra Gỗ Trường Thành. Doanh nhân này đã cùng công ty đã trải qua nhiều thăng trầm, từng đứng bên bờ phá sản vì nợ nần chồng chất. 

Hồi đầu tháng 8/2016, khi TTF công bố báo cáo tài chính quý 2/2016 đã gây sốc cho các cổ đông với khoản lỗ lên đến cả nghìn tỷ đồng. Báo cáo tài chính quý II/2016 của TTF cho thấy TTF đã lỗ lên tới 1.123 tỷ đồng, trong khi quý trước vẫn lãi 54 tỷ đồng.

Theo giải thích của đơn vị kiểm toán (Công ty TNHH  Ernst & Young Việt Nam), có khoản lỗ trên là do đơn vị đã phát hiện có tới 980 tỷ đồng hàng tồn kho bị thiếu khi kiểm kê trong giá vốn hàng bán. Việc trích lập dự phòng với các khoản thu khó đòi và hàng tồn kho bị thiếu khiến công ty rơi vào thua lỗ nặng.

Cũng trong tháng 8/2016, TTF đã quyết định bãi nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị đối với ông Võ Trường Thành kể từ ngày 12/8/2016. Nguyên nhân được đưa ra là do ông Thành đã không hoàn thành đầy đủ trách nhiệm và nghĩa vụ của Chủ tịch HĐQT trong tình hình khó khăn khẩn cấp của công ty.

Đến tháng 11/2016, con trai ông Thành là ông Võ Diệp Văn Tuấn cũng được bãi nhiệm theo đơn từ chức khỏi vị trí thành viên HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc.

Cổ phiếu TTF chờ "hồi sinh"

Cũng từ sự biến động về tài chính và nhân sự tại TTF khiến cho giá cổ phiếu TTF sụt giảm, biến động mạnh trên thị trường chứng khoán. Cuối năm 2016, Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HOSE) đã đưa TTF vào danh sách cảnh báo vì cổ phiếu liên tục giảm sàn mất tới gần 74% giá, từ 43.600 đồng về còn 11.400 đồng một cổ phiếu.

Kể từ sau biến cố về số liệu báo cáo tài chính hồi tháng 8 năm 2016, cổ phiếu TTF đã liên tục rơi giá, từ hơn 40.000 đồng về vùng 4-5.000 đồng/cổ phiếu. Với việc thua lỗ nặng nề tiếp trong quý 4/2016 khiến lỗ lũy kế vượt quá vốn điều lệ thực góp.

Theo Báo cáo tài chính hợp nhất của TTF cho thấy, doanh thu thuần quý 4/2016 chỉ ở mức 263 tỷ đồng, giảm 67% so với cùng kỳ năm trước. Do giá vốn hàng bán lại tăng vượt doanh thu khiến công ty lỗ gộp 26,7 tỷ đồng trong quý 4.

Trong khi doanh thu từ hoạt động tài chính giảm 64% thì chi phí tài chính lại cao gấp đôi cùng kỳ, chiếm 64,9 tỷ đồng, trong đó có hơn 62,3 tỷ đồng là chi phí lãi vay. Chi phí quản lý doanh nghiệp cũng tăng 20%, chiếm 33,5 tỷ đồng. Cùng với đó, công ty còn lỗ thêm hơn 17,6 tỷ đồng từ hoạt động khác.

Kết quả, Gỗ Trường Thành lỗ ròng 145 tỷ đồng.Lũy kế năm 2016, TTF đạt 1.249 tỷ đồng doanh thu thuần và lỗ ròng 1.621 tỷ đồng (Năm 2015 vẫn lãi ròng hơn 188 tỷ đồng).

Kết quả này khiến vốn chủ sở hữu của TTF đã âm nay còn âm nặng nề hơn. Với tổng cộng nguồn vốn 3.190 tỷ đồng tính đến thời điểm 31/12/2016, vốn chủ sở hữu của TTF hiện âm 195 tỷ đồng, nợ phải trả ở mức 3.385 tỷ đồng.

Giữa tháng 2/2017, TTF đã có thông báo Nghị quyết HĐQT về việc lùi thời gian thực hiện lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản. Trong đó, thay vì lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản từ ngày 9/12/2016 đến ngày 31/1/2017 nhằm thông qua một số vấn đề thuộc thẩm quyền quyết định của Đại hội đồng cổ đông, TTF sẽ thực hiện lấy ý kiến cổ đông trong khoảng thời gian từ 16/2/2017 đến 16/3/2017.

Lý do cho sự thay đổi này, theo Gỗ Trường Thành, là vì Hội đồng quản trị cần thêm thời gian để chuẩn bị đầy đủ tài liệu gửi lấy ý kiến cổ đông.

Hiện các cổ đông và thị trường đều đang chờ đợi kết quả của việc khắc phục hậu quả của cha con ông Võ Trường Thành sau khoản lỗ bất ngờ trong năm 2016. Chốt phiên giao dịch ngày 3/3/2017, cổ phiếu TTF có giá khoảng hơn 6.000 đồng.