Hàng loạt hàng từ Campuchia về Việt Nam hưởng thuế suất 0%

13:43' 28/03/2017 (GMT+7)
|
(VnMedia) – Nhiều mặt hàng có xuất xứ từ Campuchia như các loại quả tươi hoặc khô (cam, chanh), thịt và phụ phẩm ăn được sau giết mổ của gà …, sẽ được áp dụng mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt 0%.
 
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 24/2017/NĐ-CP quy định thuế suất nhập khẩu ưu đãi đặc biệt để thực hiện Bản thỏa thuận thúc đẩy thương mại song phương giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Hoàng gia Campuchia năm 2016.
 
Theo Nghị định này, các mặt hàng sẽ được áp dụng mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt 0% gồm các nhóm mặt hàng sau: Gà loài Gallus domesticus, vịt, ngan, loại  trọng lượng không quá 185 g thuộc nhóm 01.05; Thịt và phụ phẩm ăn được sau giết mổ, của gà thuộc loài Gallus domesticus thuộc nhóm 02.07; Các loại quả tươi hoặc khô như: cam, chanh thuộc nhóm 08.05; Thóc và gạo lứt thuộc phân nhóm 1006.10 và 1006.20; Chế phẩm đồng nhất chứa thịt lơn, đóng hộp kín khí có mã HS 1602.10.10;
 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Thùng, hộp và vỏ chứa, bằng giấy sóng hoặc bìa sóng; Thùng, hộp và vỏ chứa gấp lại được, bằng giấy hoặc bìa không sóng; Bao và túi xách, có đáy rộng từ 40 cm trở lên; Bao và túi xách loại khác, kể cả hình nón cụt (cones) thuộc nhóm 48.18; Thuốc lá lá chưa chế biến thuộc nhóm 24.01.
 
Vải dệt thoi từ xơ staple bằng acrylic hoặc modacrylic (trừ: loại pha chủ yếu hoặc pha duy nhất với sợi filament nhân tạo và loại pha chủ yếu hoặc pha duy nhất với lông cừu hoặc lông động vật loại mịn) và xơ staple polyeste thuộc nhóm 55.15; Xe đạp hai bánh và xe đạp khác (kể cả xe xích lô ba bánh chở hàng), không lắp động cơ thuộc nhóm 87.12 trừ xe đạp đua.
 
Theo Nghị định này, để được áp dụng mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt 0% các mặt hàng đã nêu phải đáp ứng các điều kiện gồm: Có giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa mẫu S (C/O form S) do cơ quan thẩm quyền của Vương quốc Campuchia cấp; Thông quan qua 24 cặp cửa khẩu nêu trong Bản Thoả thuận giữa Chính phủ hai nước.
 
Ngoài ra, Nghị định cũng quy định rõ, mặt hàng gạo và lá thuốc lá khô nếu đáp ứng các điều kiện trên và quy định của Bộ Công Thương, về việc nhập khẩu theo hạn ngạch thuế quan năm 2016 và năm 2017 được hưởng thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt 0% theo số lượng hạn ngạch nhập khẩu quy định tại Nghị định này.
 
Với hàng hóa nông sản chưa chế biến (bao gồm cả mặt hàng gạo và lá thuốc lá khô) do các doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ đầu tư, trồng tại Campuchia nhập khẩu về Việt Nam áp dụng theo quy định của pháp luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu hiện hành.
 
Đối với mặt hàng nông sản (bao gồm cả mặt hàng gạo các loại và lá thuốc lá khô) có xuất xứ từ Campuchia do các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu về Việt Nam để tái xuất đi các thị trường khác thực hiện theo cơ chế tạm nhập tái xuất của Chính phủ Việt Nam và các Hiệp định khu vực, quốc tế mà hai bên tham gia ký kết.
 
Yến Nhi