Giá dầu tiếp tục trượt giảm sâu phiên cuối tuần

09:03' 11/03/2017 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Giá dầu thô thế giới lại trượt giảm trong phiên thứ Sáu (10/3), xuống mức thấp nhất trong ba tháng khi các nhà đầu tư tiếp tục lo ngại việc cắt giảm sản lượng của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) không làm giảm sản lượng dầu thô trên toàn cầu.

Giá dầu thô Mỹ đã sụt giảm gần 9% kể từ phiên thứ Ba (7/3), mức giảm lớn nhất kể từ tháng 2/2016. Lượng dầu tồn kho liên tục tăng cao khiến triển vọng tăng giá trong các tháng gần đầu hầu hết đều thay đổi.

Dầu thô Mỹ chốt phiên với mức giảm 79 cent, tương đương 1,6%, xuống còn 48,49 USD/thùng. Trong khi đó, dầu Brent giảm 82 cent, tương đương 1,6% xuống còn 51,37 USD/thùng.

Lượng bán ra đã tăng tốc trong buổi chiều của phiên sau khi giá dầu thô Mỹ sụt giảm thông qua mức trung bình 200 ngày là 48,68 USD/thùng.

d
Ảnh minh họa

Trong tuần này, giá dầu thô đã sụt giảm ngay từ đầu tuần, sau khi có thông tin lượng dự trữ dầu thô Mỹ tăng mạnh ở mức cao kỷ lục. Hôm thứ Sáu, công ty dịch vụ dầu khí Baker Hughes cho biết có sự gia tăng hoạt động các giàn khoan của Mỹ.

Trong hôm thứ Năm, giá dầu thô Mỹ đã giảm lần đầu tiên kể từ tháng 12/2016 xuống dưới 50 USD/thùng. Các nhà sản xuất dầu lớn như Ả- rập Xê- út và các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất bày tỏ lo ngại rằng ngành công nghiệp đá phiến của Mỹ sẽ gây cản trở cho nỗ lực hạn chế lượng cung.

Hoạt động khoan dầu và khí của Mỹ đã trở lại, trong đó các nhà sản xuất lên kế hoạch mở rộng sản xuất dầu thô ở Bắc Dakota, Oklahoma và các vùng có đá phiến khác, trong khi Permian, mỏ dầu lớn nhất của Mỹ, đã có sự gia tăng lớn về sản lượng.

Ở tuần trước, Mỹ đã cho hoạt động 8 giàn khoan, nâng số giàn khoan lên 617, mức cao nhất kể từ tháng 9 năm 2015, theo Baker Hugher.

Các quan chức cấp cao của Ả - rập Xê - út nói với các công ty dầu mỏ của Mỹ trong một cuộc họp kín rằng họ không nên cho rằng OPEC mở rộng hạn ngạch xuất khẩu để bù lại sự gia tăng sản xuất ở Mỹ.

OPEC và các nước xuất khẩu dầu mỏ khác, trong đó có Nga, đã đồng ý cắt giảm sản lượng khoảng 1,8 triệu thùng mỗi ngày trong nửa đầu năm 2017, nhưng cho đến thời điểm này, động thái này ít có tác động đến mức tồn kho.

Lượng dự trữ dầu thô của Mỹ đã tăng vọt thêm 8,2 triệu thùng trong tuần vừa qua, đẩy lượng dự trữ lên mức kỷ lục 528,4 triệu thùng.

Đinh Bách (theo Reuters)

Tags

# OPEC,

#giá dầu,

# USD,