Giá dầu giảm, Mỹ tăng kỷ lục dự trữ dầu

10:21' 02/03/2017 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Giá dầu thế giới đã giảm nhẹ trong phiên giao dịch thứ Tư (1/3), xuống còn 53,83 USD/thùng. Theo dự báo, OPEC có thể tiếp tục cắt giảm sản lượng trong những tháng tới.

Giá dầu thế giới đã giảm nhẹ trong phiên giao dịch thứ Tư (1/3), do lượng dự trữ của Mỹ đạt mức cao kỷ lục đã phần nào lấn át những đồn đoán rằng thị trường dầu sẽ tái cân bằng trước những dấu hiệu cho thấy Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đang tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng.

Chốt phiên New York, Mỹ, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ giao tháng Tư tới giảm 18 cent Mỹ (0,3%) xuống còn 53,83 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng Năm giảm 15 cent Mỹ (0,3%) và được giao dịch ở mức 56,36 USD/thùng.

Lượng dầu dự trữ của Mỹ, quốc gia tiêu thụ dầu hàng đầu thế giới, đã tăng 1,5 triệu thùng hồi tuần trước. Dù mức tăng thấp hơn dự đoán, song kho dầu dự trữ của Mỹ vẫn chạm mức cao kỷ lục 520,2 triệu thùng sau tám tuần tăng liên tiếp.

Theo công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes, các nhà khoan dầu Mỹ đã bổ sung 5 giàn khoan trong tuần trước, mang tổng số giàn khoan lên 602 giàn, cao nhất kể từ tháng 10/2015.

Lượng dầu dự trữ của Mỹ liên tục gia tăng đã làm dấy lên những lo ngại rằng tốc độ tăng cầu đối với mặt hàng này có thể chưa đủ để giải quyết tình trạng dư cung trên toàn cầu, bất chấp thỏa thuận cắt giảm sản lượng của các nước sản xuất dầu chủ chốt của thế giới.

dau
Ảnh minh họa

OPEC đã đồng ý cắt giảm sản lượng khoảng 1,2 triệu thùng/ngày trong nửa đầu năm và cho đến nay đã gây bất ngờ cho thị trường bởi việc tuân thủ cao kỷ lục. Tổ chức này có thể tiếp tục cắt giảm sản lượng trong những tháng tới khi những nước chậm chạp nhất - UAE (Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất) và Iraq - cam kết nhanh chóng bắt kịp mục tiêu của họ.

Tuy nhiên, giới phân tích cảm thấy sự hồi sinh trong sản lượng dầu đá phiên của Mỹ sẽ hạn chế bất kỳ sự phục hồi giá mạnh nào.

Theo thăm dò của Reuters với 31 nhà phân tích và kinh tế, dầu thô Brent được dự kiến đạt trung bình 57,52 USD/thùng trong năm 2017. Dự báo hiện tại này thấp hơn chút ít so với dự báo 58,01 USD/thùng trong một khảo sát trước đó. Dầu Brent đã đạt trung bình khoảng 55,73 USD/thùng trong năm nay.

Cũng ở cuộc thăm dò này, dự báo dầu thô WTI của Mỹ sẽ đạt trung bình 55,66 USD/thùng trong năm 2017 và 60,68 USD trong năm 2018. Giá dầu WTI đã đạt trung bình khoảng 53 USD/thùng từ đầu năm tới nay.
 
Công ty chuyên về hoạt động đầu tư Raymond James đưa ra dự báo giá dầu thô Brent cao nhất trong năm 2017 là 73 USD/thùng, trong khi ngân hàng Commerzbank có dự báo thấp nhất ở mức 50 USD/thùng.
 
Tiến Nguyễn (tổng hợp)