Bí thư Thành phố Đà Nẵng nói gì về vị trí dẫn đầu PCI trong nhiều năm?

16:51' 14/03/2017 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Theo ông Nguyễn Xuân Anh - Bí thư thành phố Đà Nẵng, việc giữ gìn vị trí đứng đầu bảng xếp hạng PCI nhiều năm liên tiếp là một áp lực với địa phương. Địa phương luôn đặt yếu tố môi trường lên hàng đầu, không thu hút đầu tư bằng mọi giá, không đánh đổi môi trường.

Hôm nay (14/3), Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố Báo cáo thường niên Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2016.

Theo Báo cáo này, năm 2016, Đà Nẵng đã tiếp tục khẳng định vị trí “dẫn đầu” trong số các tỉnh, thành phố của Việt Nam trên bảng xếp hạng PCI. Đây là năm thứ 4 liên tiếp và lần thứ 7 trong suốt 12 năm thực hiện điều tra và công bố PCI Đà Nẵng đứng đầu. Đặc biệt, điểm số của Đà Nẵng cũng lần đầu tiên bức phá lên mức 70 điểm kể từ năm 2010.

Bên lề buổi công bố, ông Nguyễn Xuân Anh - Bí thư thành phố Đà Nẵng đã có những chia sẻ về bí quyết để liên tục giữ vững vị trí dẫn đầu trong bảng PCI.

Đà Nẵng còn phải cố gắng và nỗ lực

Theo ông Nguyễn Xuân Anh, để giữ vững được vị trí này, Đà Nẵng đã luôn kế thừa và phát huy những kết quả và thành tựu của những thế hệ điều hành đi trước, tạo niềm tin cho nhà đầu tư, doanh nghiệp cả về cơ chế chính sách và lãnh đạo thành phố. Cùng với đó, địa phương luôn đặt yếu tố môi trường lên hàng đầu, không thu hút đầu tư bằng mọi giá, không đánh đổi môi trường.

Cũng theo ông Nguyễn Xuân Anh, để thống nhất quan điểm hỗ trợ doanh nghiệp tới các cấp sở ban ngành thành phố, lãnh đạo địa phương luôn ý thức sâu sắc sự thành công của doanh nghiệp chính là sự thành công của Đảng Bộ, Chính quyền và nhân dân Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Xuân Anh – Bí thư thành phố Đà Nẵng
Ông Nguyễn Xuân Anh - Bí thư thành phố Đà Nẵng

Tuy vậy, theo Bí thư thành phố Đà Nẵng, trong thang điểm 100 Đà Nẵng hiện mới đạt 70 điểm, vẫn còn 30 điểm để phấn đấu. Do đó, dư địa còn rất nhiều và còn phải cố gắng và nỗ lực nhiều hơn nữa bởi một số điểm Đà Nẵng hiện còn chưa đạt so với yêu cầu. Ông Xuân Anh cho rằng, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp và năng lực điều hành của chính quyền là hai lĩnh vực mà Đà Nẵng chưa đạt được điểm số cao. Chính vì vậy, đây sẽ là những lĩnh vực Đà Nẵng sẽ đặc biệt quan tâm thời gian tới.

Đưa ra giải pháp để cải thiện các chỉ số trên, Bí thư thành phố Đà Nẵng cho biết, Đà Nẵng sẽ công khai mọi thủ tục và chính sách ưu đãi của địa phương, mọi doanh nghiệp đều được đối xử như nhau. Cùng với đó, thành phố tiếp tục quan tâm cải thiện hơn nữa về cải cách hành chính, các thủ tục liên quan đến đất đai… để doanh nghiệp cảm nhận được sự tạo điều kiện từ chính sách cho đến thủ tục từ chính quyền thành phố.

Không thu hút đầu tư bằng mọi giá

Theo thông tin của Bí thư thành phố Đà Nẵng, hiện nay, Đà Nẵng có khoảng 19.000 doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn, địa phương. Trong khi đó, mục tiêu phấn đấu tới năm 2020 sẽ có 40.000 - 50.000 doanh nghiệp.

Để đạt được mục tiêu trên, ông Nguyễn Xuân Anh cho biết, địa phương luôn chú trọng vấn đề thu hút đầu tư song song với gìn giữ môi trường. Theo đó, Đà Nẵng luôn đặt yếu tố môi trường lên hàng đầu, không thu hút đầu tư bằng mọi giá, không đánh đổi môi trường.

“Đà Nẵng xác định phương hướng phát triển là thương mại – du lịch và dịch vụ và công nghệ cao. Các lĩnh vực đầu tư có ảnh hưởng và tác hại đến môi trường sẽ không được chào đón tại Đà Nẵng. Môi trường là ưu tiên số 1 bởi môi trường bị ảnh hưởng sẽ làm tổn hại tới du lịch của thành phố. Trong khi đó, phát triển du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn và là định hướng phát triển mục tiêu mà Đà Nẵng đang hướng tới”, ông Nguyễn Xuân Anh cho hay.

Liên quan đến câu hỏi, một số nhà đầu tư Trung Quốc tại Đà Nẵng đang có sự đầu tư thiếu minh bạch, Bí thư thành phố Đà Nẵng cho biết, Đà Nẵng không phân biệt các nhà đầu tư từ các nước, các nhà đầu tư đến Đà Nẵng đều được đối xử như nhau và đều phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Cũng theo Bí thư thành phố Đà Nẵng, số lượng các nhà đầu tư Trung Quốc đầu tư vào Đà Nẵng không nhiều. Hiện có một nhà đầu tư lớn về khách sạn của Trung Quốc tại Đà Nẵng, tồn tại từ lâu và đang làm theo đúng quy định của pháp luật. Không có bất cứ nhà đầu tư nào được phép làm tổn hại môi trường của Đà Nẵng.

Yến Nhi