Walmart "vượt mặt" Amazon về doanh số thương mại điện tử

15:48' 22/02/2017 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Hãng Walmart vừa báo cáo kết quả kinh doanh hôm 21/2 với doanh thu vượt dự báo trong khi tổng doanh số ước tính thì chỉ gần đạt mức dự kiến.

Đáng lưu ý trong báo cáo, doanh số thương mại điện tử của hãng này tăng 29% so với cách đây một năm. Trong khi đó, tổng doanh số thương mại điện tử của Amazon chỉ tăng 22%.

CEO Walmart Doug McMillon cho biết, công ty đang là nhà bán lẻ trực tuyến lớn thứ nhì tại Mỹ khi xét về doanh số. Ngoài ra, ứng dụng di động của Walmart đứng trong top ba ứng dụng bán lẻ phổ biến nhất.

Chiến lược gia Scott Strawn tại hãng marketing IDC từng nhận định: "Lao vào bán lẻ điện tử là cách duy nhất để Walmart có thể cạnh tranh".

w
Doanh số thương mại điện tử của Walmart  tăng 29% so với cách đây một năm

Thực tế cho thấy, giữa năm 2015, Walmart cho thấy quyết tâm giành lại vị trí đầu bảng của mình bằng chương trình Shipping Pass cạnh tranh trực diện với Amazon Prime và giảm mạnh cước vận chuyển các đơn hàng trực tuyến trong 30 ngày liên tục. Tháng 9/2016, Walmart lại tiếp tục lấn sang mảng thương mại điện tử với thương vụ mua lại Jet.com - trang web thương mại điện tử, chuyên bán đồ gia dụng và các loại tạp hóa chỉ mới thành lập được 1 năm.

Ngoài ra, Walmart cũng đã thâu tóm ShoeBuy, đối thủ cạnh tranh với công ty Zappos của Amazon. ShoeBuy được đội ngũ vận hàng hãng Jet quản lý. Gần đây nhất, Walmart còn mua Moosejaw, nhà bán lẻ trực tuyến hàng thể thao. Walmart cũng có cổ phần trong JD.com, công ty thương mại điện tử Trung Quốc cạnh tranh với hai ông lớn trong ngành ở Đại lục là Alibaba và Amazon.

Những khoản đầu tư trên rõ ràng đang giúp Walmart tăng doanh số hàng trực tuyến. Vì vậy, công ty này đang hành động nghiêm túc trước các mối đe dọa từ hãng Amazon. Sau thông tin doanh thu, cổ phiếu Walmart tăng 3%.

Walmart không phải hãng bán lẻ duy nhất báo cáo kết quả kinh doanh khả quan hôm 21/2. Hãng Home Depot cũng báo cáo doanh số và lợi nhuận vượt dự báo, giúp cổ phiếu tăng 7%. Ngược lại, Macy’s báo doanh số thấp trong quý kinh doanh cuối năm 2016. Nhiều hãng bán lẻ Mỹ như Sears, Kohl's và JCPenney lao dốc trong thời gian gần đây.

Tiến Nguyễn (tổng hợp)