http://vnmedia.vn/thi-truong/201702/viet-nam-dung-thu-2-trong-asean-ve-kim-ngach-xuat-khau-vao-anh-557794/v3.txt
Việt Nam đứng thứ 2 trong Asean về kim ngạch xuất khẩu vào Anh

Việt Nam đứng thứ 2 trong Asean về kim ngạch xuất khẩu vào Anh

11:11' 23/02/2017 (GMT+7)
|
(VnMedia) - Sáng nay (23/2), tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã có buổi tiếp và làm việc với Bộ trưởng Thương mại quốc tế Vương quốc Anh, ông Liam Fox, trong khôn khổ chuyến thăm và làm việc chính thức của bộ trưởng Liam Fox tại Việt Nam.
 
Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước hiện nay sẽ là cơ sở tạo thuận lợi cho việc thúc đẩy mối quan hệ kinh tế - thương mại song phương trong thời gian tới, đặc biệt là với cơ chế Ủy ban liên Chính phủ giữa hai nước sẽ là khung khổ pháp lý tạo thuận lợi cho các hoạt động hợp tác trên mọi lĩnh vực. 
 
Trong quá trình hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng với diễn biến nhanh, đa chiều, khó khăn thách thức sẽ là không nhỏ, nhưng với nền tảng tích cực và hết sức quan trọng đã đạt nhiều năm qua, Việt Nam luôn tin tưởng rằng Chính phủ và nhân dân Việt Nam cùng với Anh sẽ tiếp tục hợp tác để cùng phát triển hiệu quả hơn, vì lợi ích của hai bên và sự thịnh vượng chung của khu vực và thế giới. 
 
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã có buổi tiếp và làm việc với Bộ trưởng Thương mại quốc tế Vương quốc Anh, ông Liam Fo
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã có buổi tiếp và làm việc với Bộ trưởng Thương mại quốc tế Vương quốc Anh, ông Liam Fox
 
Bộ trưởng Liam Fox khẳng định, Vương quốc Anh luôn coi Việt Nam là một đối tác thương mại quan trọng và nhiều tiềm năng và mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam.
 
Hai bên đã trao đổi về những đề xuất và giải pháp để thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế và thương mại song phương.
 
Hiện quan hệ Việt Nam – Vương quốc Anh thời gian qua phát triển tích cực. Quan hệ chính trị-ngoại giao phát triển tốt đẹp, Hợp tác song phương trong lĩnh vực kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Vương quốc Anh đã có bước phát triển nhất định, đặc biệt là từ sau khi Việt Nam – Vương quốc Anh ký Hiệp định đối tác chiến lược. Năm 2015, Việt Nam xếp thứ 38 trong số 241 đối tác thương mại của Anh. Về xuất khẩu, Việt Nam đứng thứ 25 trong tổng số 233 nước có xuất khẩu vào Anh.
 
Trong ASEAN, Việt Nam đứng thứ 2 (sau Thái Lan) về kim ngạch xuất khẩu vào Anh, chiếm 0,8% tổng kim ngạch nhập khẩu của nước này. Về kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam với các nước khối EU, Anh đứng thứ 3. Năm 2016, kim ngạch XNK Việt Nam – Anh đạt 5,62 tỷ USD (tăng 4,34%), trong đó xuất khẩu đạt 4,9 tỷ USD tăng 5,4%, nhập khẩu đạt 717,2 triệu USD, giảm 2,27%. 
 
Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sang Vương quốc Anh gồm có: giày dép và phụ kiện giày dép; thủy sản, hàng điện tử; hàng dệt may, quần áo, sợi tổng hợp...
 
Yến Nhi