Vàng có phải là kênh đầu tư hấp dẫn trong năm 2017?

06:53' 14/02/2017 (GMT+7)
|
(VnMedia) - Theo ông Cấn Văn Lực - chuyên gia tài chính ngân hàng, với những biến động khó lường trên thế giới, vàng vẫn là kênh đầu tư tương đối rủi ro trong năm nay và vài năm tới.
 
Thị trường vàng bị tác động nhiều bởi biến động thế giới
 
Theo dõi thị trường năm vừa qua có thể thấy, giá vàng trong nước vẫn chưa thực sự có sự liên thông về giá với thị trường vàng thế giới, đặc biệt những tháng quý 4.
 
Theo đó, trong khi giá vàng thế giới liên tục thay đổi sau các cuộc họp của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed), thì giá vàng trong nước lại diễn biến khá chậm, thậm chí còn thay đổi theo chiều ngược lại. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới lại được nới rộng, kể từ sau cuộc bầu cử tổng thống tại Mỹ và quyết định tăng lãi suất của Fed.
 
Tính tới ngày 30/12, mức chênh lệch đã lên tới trên 5 triệu đồng/lượng, chủ yếu do giá vàng thế giới sụt giảm mạnh sau quyết định của FED. Cụ thể, giá vàng thế giới sau khi quy đổi đã giảm 10,7% trong quý 4. Trong khi đó, giá vàng trong nước biến động thất thường trong suốt quý. Giá vàng SJC bán ra cuối tháng 12 gần như không thay đổi so với mức giá cuối tháng 9, ở mức 36,5 triệu đồng/lượng. Như vậy giá vàng tính tới cuối năm 2016 đã tăng 11,47% so với thời điểm cuối năm 2015.
 
Trong năm 2017, thị trường vàng sẽ có biến động lớn và phức tạp do tình hình kinh tế thế giới vẫn diễn biến khó lường
Trong năm 2017, thị trường vàng sẽ có biến động lớn và phức tạp do tình hình kinh tế thế giới vẫn diễn biến khó lường
Đánh giá về những biến động trên thị trường vàng, ông Cấn Văn Lực – chuyên gia tài chính ngân hàng cho rằng, năm qua, thị trường vàng đã có nhiều biến động do tình hình kinh tế thế giới diễn biến phức tạp. Đặc biệt là sự kiện Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit), bầu Tổng thống Mỹ…
 
Tuy nhiên, ông Lực cũng đánh giá, thị trường vàng trong nước về cơ bản cũng có một số biến động nhưng cũng không quá nhiều. Theo đó, kết thúc năm, giá vàng ước tăng nhẹ khoảng 10% so với đầu năm. 
 
“Tất nhiên, trong năm vừa qua, thị trường vàng cũng có những đợt sóng, nhưng đánh giá tổng thể không còn biến động nhiều như mấy năm trước. Đây cũng là mục tiêu nằm trong lộ trình chống vàng hóa của Ngân hàng Nhà nước”, ông Lực cho hay.
 
Cận thận trọng với kênh đầu tư vàng
 
Đưa ra nhận định về thị trường vàng, ông Lưu Bích Hồ - chuyên gia kinh tế cho rằng, trong năm 2017, thị trường vàng sẽ có biến động lớn và phức tạp do tình hình kinh tế thế giới vẫn diễn biến khó lường. 
 
“Hiện tình hình kinh tế nói chung phần tốt vẫn ít hơn phần xấu. Và nếu kinh tế thế giới biến động phức tạp và xấu hơn, thì giá vàng sẽ bị ảnh hưởng theo chiều hướng giá tăng lên. Vì vậy, các nhà đầu tư nên nghiên cứu kỹ tình hình kinh tế mà lựa chọn những kênh đầu tư thế nào cho hiệu quả. Mặc dù vậy, không nên quá lo lắng mà ngại đầu tư rồi đi đến việc tích trữ vàng”, ông Hồ nhận định.
 
Liên quan đến vấn đề này, ông Cấn Văn Lực cho rằng, hiện vẫn có rủi ro đối với nhà đầu tư vàng, bởi có những lúc thị trường vàng lên xuống khá là thất thường. Nhưng về cơ bản thì kim loại quý này đã đi vào quỹ đạo ổn định hơn so với trước đây.
 
Theo ông Lực, năm 2017 được dự báo là còn nhiều những biến động, bất định. Điển hình như một loạt các nước có chương trình bầu cử, hay Tổng thống Mỹ đã và đang đưa ra nhiều chính sách, kinh tế, chính trị có thể thay đổi trong thời gian tới… Vì vậy, năm 2017 được đánh giá là còn nhiều biến động trên chiến trường, cũng như là kinh tế thế giới. Giá vàng được dự báo còn sẽ biến động , thậm chí hơn cả năm 2016.
 
Cũng theo dự báo của vị chuyên gia này, giá vàng năm 2017 có thể diễn biến tương tự như năm 2016, và nếu cơ quan điều hành khéo xử lý thì mức độ biến động nó giảm thiểu đáng kể. “Mặc dù vậy, với những biến động khó lường trên thế giới, vàng vẫn là kênh đầu tư tương đối rủi ro trong năm nay và vài năm tới. Đặc biệt, trong bối cảnh Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước cũng như Chính phủ đang tiếp tục kiên định với chính sách chống vàng hóa”, ông Lực đánh giá.
 
Theo đánh giá của ông Lực, trong năm 2017, nếu đầu tư vào vàng thì phải hết sức cẩn trọng. Tuy nhiên, để đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình, giới đầu tư có thể xem xét và nghiên cứu những kênh đầu tư khác vẫn còn ít rủi ro và tương đối khả thi như là tiền gửi, chứng khoán, bất động sản... Đây là những lĩnh vực có nhiều tiềm năng phát triển trong thời gian tới.
 
Yến Nhi