Ông chủ đảo hoa đào chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp nông nghiệp công nghệ cao

07:09' 26/02/2017 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Doanh nghiệp nông nghiệp phát triển công nghệ cao đang được quan tâm đặt biệt,trong đó có ưu tiên về cơ chế chính sách. Tuy nhiên, vẫn còn những khó khăn, “nút thắt” đến từ khách quan và chủ quan cần được nhiều "nhà" cùng tháo gỡ.

Doanh nghiệp nông nghiệp phát triển công nghệ cao đang được quan tâm đặt biệt,trong đó có ưu tiên về cơ chế chính sách. Ngay từ đầu năm 2017, nhiều quỹ đầu tư khởi nghiệp đã thông báo rốt vốn vào các dự án khởi nghiệp ngành nông nghiệp công nghệ cao và đang tiếp tục tìm dự án triển vọng để đầu tư trong thời gian tới. Tuy nhiên, vẫn còn những khó khăn, “nút thắt” đến từ khách quan và chủ quan của các doanh nghiệp lựa chọn con đường khởi nghiệp với nông nghiệp cao.

Đầu tư nông nghiệp công nghệ cao: Phải học hỏi rất nhiều

Tại Tọa đàm trực tuyến “Tạo đà cho khởi nghiệp nông nghiệp công nghệ cao”, do Cổng Thông tin Chính phủ tổ chức, ông Trần Lệ - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Hoa Anh Đào – người thành công trong đầu tư nông nghiệp công nghệ cao ở tuổi 72 chia sẻ, riêng về nông nghiệp công nghệ cao, yếu tố đầu tiên là phải có kiến thức, phải học, trau dồi kiến thức về công nghệ cao. Ở đây đòi hỏi chuyên môn rất sâu, sẽ phải học rất nhiều và tương đối vất vả.

Ông Trần Lệ đã từng học hơn 7 năm về công nghệ sinh học, rồi học về nuôi cấy các tổ chức trên cơ thể người…vv, .Tuy nhiên, khi làm thực tế thì làm việc chính là nuôi cấy tế bào thực vật phục vụ cho sản xuất giống cây trồng, rau, hoa….

Ông Trần Lệ cho biết, ông đã mất thời gian 10 năm để nghiên cứu trồng và nhân giống hàng loạt hoa anh đào Nhật Bản ở điều kiện thời tiết Việt Nam. Từ 10 hạt giống ban đầu mà một bạn người Nhật cho, hiện ông có hơn 30 nghìn cây con, 4.500 cây đã được đem đi trồng và khoảng 200 cây có hoa. Hiện trên đảo giữa lòng hồ Pá Khoang - Mường Phăng- Điện Biên đã được phủ kín hoa anh đạo. Giá bán cho một cây 8-9 năm tuổi từ 100 triệu đồng đến 300 triệu đồng.

Ông Trần Lệ chia sẻ kinh nghiệm với những người có dự định làm nông nghiệp công nghệ cao: “Nhiều người hỏi tôi, họ định trồng cây mắcca, nhưng lại không nắm rõ về nguồn gốc xuất xứ, đặc tính của cây này. Nếu không hiểu rõ về loài cây mình định đầu tư thì đừng nên đi vay vốn, xây dựng cơ sở hạ tầng, đội ngũ nhân sự làm gì. Hãy hiểu rõ, nắm chắc lĩnh vực mình theo đuổi. Bất kể là trồng hoa anh đào, địa lan hay đông trùng hạ thảo".

hoa
Ông chủ đảo hoa đào ở Mường Phăng - Điện Biên (bên trái ảnh). Ảnh: Đậu Tuấn

Kể lại kinh nghiệm “xương máu” trong khởi nghiệp nông nghiệp công nghệ cao, ông Trần Lệ cho biết: 13 năm trước, ông và các cộng sự lặn lội đi ra Bắc với mong muốn tìm vùng đất để sản xuất rau, hoa cho Hà Nội, giống như ở Đà Lạt, TP.HCM. Ông đi qua nhiều tỉnh và dừng chân ở Tân Lạc, Hòa Bình, nơi có 5 xã vùng cao đặc biệt khó khăn, có vùng đất rộng, có thời tiết, khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp với  phù hợp với đầu tư nông nghiệp trồng rau, hoa.

Ông Lệ đã thành lập 1 công ty cổ phần, mua 64 sổ đỏ để có diện tích đất rộng 30ha. “Tôi bỏ ra 1 năm rưỡi nghiên cứu ứng dụng 43 loại rau, hoa. Sau 10 năm cặm cụi, chúng tôi cung cấp cho chợ Long biên có ngày 10 tấn rau, trồng được 27 nghìn chậu địa lan trong 2ha nhà vòm”, ông Lệ nói..

Tuy nhiên, cứ tưởng thành công đến nơi rồi thì một ngày “đẹp trời”, bà con nông dân kéo đến phá tan hoang hết. “Với chúng tôi đó là bài học đau đớn. Nhưng chúng tôi vẫn phải đứng dậy để khởi nghiệp lại ở trên Điện Biên”, ông Lệ chia sẻ.

Tháo “nút thắt” trong đầu tư nông nghiệp công nghệ cao

Ông Trần Quốc Thắng, ông Trần Quốc Thắng, nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Giám đốc Ban Quản lý dự án “Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu khoa học và công nghệ” (FIRST) chia sẻ với khó khăn của các doanh nghiệp khởi nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ cao. 

“Đất nước ta 60% nông dân, nông nghiệp đóng vai trò then chốt. Việc phát triển nông nghiệp công nghệ cao là vấn đề sống còn, đáp ứng phát triển bền vững, đảm bảo an ninh lương thực…”, ông Trần Quốc Thắng khẳng định.

Nói về những bất cập lớn trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao, ông Trần Quốc Thắng, cho rằng, “đó là đất đai”. Bởi đã phát triển thành sản phẩm hàng hóa để xuất khẩu thì sản lượng phải rất cao.

Khó khăn nữa đó chính là sự liên kết giữa người có ý tưởng khởi nghiệp nông nghiệp công nghệ cao với người nghiên cứu nhưng không biết chuyển giao ở đâu.

Đây là mối liên kết cực kỳ quan trọng, nếu không có mối liên kết này việc ứng dụng đến tiến bộ khoa học kỹ thuật đặc biệt trong ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp sẽ rất khó khăn.

Đây cũng chính là liên kết 3 nhà “Nhà nước-Doanh nghiệp-Khoa học”, tạo thành hệ sinh thái khởi nghiệp. Theo ông Trần Quốc Thắng, nếu hệ sinh thái khởi nghiệp này phát triển mạnh mẽ thì sự hình thành khởi nghiệp nói chung, khởi nghiệp trong nông nghiệp công nghệ cao sẽ có nhiều khởi sắc.

Cùng quan điểm này, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, muốn sản xuất nông nghiệp hiệu quả thì phải có quy mô, muốn xuất khẩu thì cần sản phẩm.

Doanh nghiệp có thể thu gom nhưng không thể đảm bảo chất lượng đồng nhất và quản trị, truy suất nguồn gốc sẽ gặp khó khăn, việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng rất khó.

Luật Đất đai đang hạn chế về hạn điền, dẫn đến tăng chi phí, tăng rủi ro cho doanh nghiệp. 

Theo ông Đậu Anh Tuấn, Nhà nước cần rà soát lại các chính sách ưu đãi về vốn, thuế, xem cái gì hiệu quả, không hiệu quả. Cùng với đó là giảm các loại phí, từ đó giảm chi phí cho người dân, doanh nghiệp và người tiêu dùng cũng được hưởng lợi hơn; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp để tạo vốn cho họ.

Bên cạnh các yếu tố ưu đãi để thu hút đầu tư vào nông nghiệp thường như thuế, vốn… còn yếu tố quan trọng nữa là phải đảm bảo quyền bảo vệ tài sản cho doanh nghiệp, cần bảo đảm hợp đồng, sự tuân thủ giữa doanh nghiệp và người dân, đây là sự tác động rất lớn với doanh nghiệp.

Đinh Bách