Những cổ phiếu đang được nhà đầu tư mua vào nhiều nhất

07:47' 19/02/2017 (GMT+7)
|

(VnMedia) – Kết thúc một tuần làm việc, thị trường chứng khoán trong nước đã chứng kiến đà tăng, giảm trái chiều giữa hai sàn Hà Nội và TP.HCM. Tuy nhiên, nhiều cổ phiếu vẫn được ghi nhận tăng khá khi giới đầu tư mạnh tay mua vào.

Thị trường chứng khoán tăng giảm trái chiều

Tiếp nối đà tăng điểm của tuần trước, thị trường chứng khoán tuần này (từ 13 – 17/2) đã ghi nhận sự hứng khởi của giới đầu tư ngay từ phiên làm việc đầu tuần. Hoạt động mua bán diễn ra sôi động, nhiều mã được đẩy giá lên cao khi giới đầu tư mạnh tay mua vào.

Đà đi lên tiếp tục được tái diễn trong 2 phiên làm việc tiếp theo. Giao dịch diễn ra trong sôi động, hàng loạt cổ phiếu đua nhau tăng giá, trong đó có khá nhiều mã nằm trong nhóm bluechips (nhóm cổ phiếu lớn). Nhờ lực đỡ của các mã trên sàn, chỉ số Vn-Index đã nhanh chóng chạm mốc 717 điểm, đây là mức leo cao nhất trong vòng 9 năm qua.

Sau 3 phiên đầu tuần tăng điểm ấn tượng, thị trường đã bất ngờ lao dốc ở 2 phiên cuối tuần. Lượng bán tháo ra tăng, khi nhiều nhà đầu tư quay đầu chốt lời. Bảng điện tử lại bao phủ sắc đỏ. Đặc biệt, nhóm cổ phiếu lớn đóng vai trò lực đỡ trên sàn cũng ồ ạt đi xuống.

Với 3 phiên tăng giá và 2 phiên đi xuống, tuần qua, thị trường chứng khoán đã diễn biến trái chiều ở 2 sàn Hà Nội và TP.HCM. Trong đó, chỉ số Vn-Index tăng 0,58% và đứng tại mốc 707,83 điểm khi chốt phiên giao dịch cuối tuần. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index đóng cửa tuần với mức giảm 0,19% và đang giữ ở mức 85,88 điểm.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trái sự biến động của các chỉ số, thanh khoản thị trường trên cả hai sàn tiếp tục gia tăng mạnh trong tuần giao dịch vừa qua. Theo đó, khối lượng khớp lệnh trung bình phiên trên sàn TP.HCM đạt 165,5 triệu đơn vị/phiên tăng 24,4% so với tuần giao dịch trước. Trong khi đó, trên sàn Hà Nội đạt 46,6 triệu cổ phiếu/phiên tăng 22,18%.

Cùng với đà tăng của thanh khoản, trong tuần qua, thị trường chứng khoán cũng ghi nhận khá nhiều mã tăng mạnh, tới gần 40%.

Theo đó, tại sàn TP.HCM, cổ phiếu đứng đầu trong danh sách tăng giá là SGT của Công ty cổ phần công nghệ Viễn thông Sài Gòn. Với 5 phiên tăng trần liên tiếp, SGT đã ghi thêm tới gần 40% giá trị chỉ trong 1 tuần làm việc, từ mức 4.690 đồng/cổ phiếu hôm 10/2 lên mức 6.550 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên ngày 17/2.

Giữ vị trí thứ 2 trong Top tăng mạnh nhất tuần qua là cổ phiếu POM của Công ty cổ phần thép POMINA, với mức gần 39%, từ 11.800 đồng/cổ phiếu hôm 10/2 lên mức 16.400 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên cuối tuần ngày 17/2.

Cổ phiếu ATG của Công ty cổ phần An Trường An giữ vị trí thứ 3 trong Top tăng mạnh nhất tuần ở sàn TP.HCM, với mức tăng thêm cũng gần 38% giá trị, từ mức 2.520 đồng/cổ phiếu lên mức 3.500 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên cuối tuần ngày 17/2.

Trong khi đó, bên sàn Hà Nội, cổ phiếu PVB của Công ty cổ phần Bọc ống Dầu khí Việt Nam đã dẫn đầu nhóm tăng trưởng mạnh nhất tuần. Với 4 phiên tăng giá và 1 phiên giảm, PVB đã tăng thêm hơn 35% giá trị, từ mức 10.200 đồng/cổ phiếu hôm 10/2 lên mức 13.800 đồng/cổ phiếu hôm 17/2.

Cổ phiếu KKC của Công ty cổ phần sản xuất và kinh doanh Kim khí giữ vị trí thứ 2 trong Top tăng mạnh nhất tuần, với mức tăng thêm hơn 32%, từ mức 19.700 đồng/cổ phiếu hôm 10/2 lên mức 26.100 đồng/cổ phiếu hôm 17/2.

Giữ vị trí thứ 3 là cổ phiếu MBG của Công ty cổ phần đầu tư Phát triển Xây dựng và Thương mại Việt Nam, với mức tăng thêm hơn 31% giá trị, từ mức 3.500 đồng/cổ phiếu hôm 10/2 lên mức 4.600 đồng/cổ phiếu hôm 17/2.

Giới đầu tư chỉ nên mua vào cổ phiếu tốt

Chứng kiến một tuần giao dịch đầy biến động, Công ty cổ phần chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC cho rằng, việc thị trường hôm cuối tuần chứng kiến phiên điều chỉnh giảm sau khi chỉ số Vn-Index đột phá mức 710 điểm là do áp lực chốt lãi ngắn hạn, khiến dòng tiền tiếp tục phân hoá mạnh vào các mã cổ phiếu thuộc nhiều nhóm ngành khác nhau, nhằm nắm giữ các cơ hội đầu tư hấp dẫn hơn.

“Chúng tôi dự kiến chỉ Vn-Index sẽ tiếp tục điều chỉnh xung quanh mốc 710 điểm vào đầu tuần sau. Vì vậy, các nhà đầu tư nên tiếp tục giữ vững danh mục và mua các mã cổ phiếu đang theo dõi, có tính cơ bản tốt vào phiên sau khi thị trường đã ổn định”, Công ty cổ phần chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam nhận định.

Còn theo nhận định của Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt – BVSC, trong giai đoạn này, nhà đầu tư được khuyến nghị có thể thực hiện các hoạt động trading ngắn hạn (bán trước - mua sau). Tỷ trọng phần danh mục ngắn hạn nên được giảm về mức trung bình thấp, trong khi các vị thế trung hạn có thể bán trading để giảm bình quân giá vốn hoặc kết hợp tái cơ cấu danh mục.

Đưa ra nhận định cho tuần sau, Công ty cổ phần chứng khoán FPT – FPTS cũng cho rằng, nhà đầu tư nên cảnh giác với các giao dịch theo chiều mua trên vùng giá cao, đặc biệt là với các cổ phiếu đã tăng mạnh nhưng thiếu một nền tảng tích lũy lại sau giai đoạn tăng nhanh vừa qua.

“Trạng thái tài khoản nên ưu tiên giữ nguyên chờ các tín hiệu mới thay vì đẩy mạnh giao dịch bởi lượng cổ phiếu có sẵn trong tài khoản, sẽ là một lợi thế lớn nếu thị trường đột ngột sụt giảm hoặc phát triển theo hướng tiêu cực”, Công ty cổ phần chứng khoán FPT – FPTS nhận định.

Yến Nhi