Đà tăng của thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục tạo đột phá?

06:40' 13/02/2017 (GMT+7)
|

(VnMedia) – Theo nhận định của các chuyên gia, với đà tăng điểm đang được tạo ra trong thời gian vừa qua, kênh đầu tư chứng khoán có thể kỳ vọng tiếp tục xác nhận điểm đột phá trên nền thanh khoản tích cực ở đầu tuần này.

Chỉ số Vn-Index có tuần thứ 7 tăng điểm liên tiếp

Tiếp nối đà tăng điểm của những tuần trước, thị trường chứng khoán tuần vừa qua (từ 6 – 10/2) đã diễn ra với xu hướng tăng chủ đạo. Giao dịch không thật sự khởi sắc, nhưng dòng tiếp vẫn được giới đầu tư mạnh tay đưa vào sàn.

Với tâm lý thận trọng, thị trường chứng khoán đã khởi động ngày làm việc đầu tuần khá dè dặt. Giao dịch diễn ra trái chiều khi nhóm cổ phiếu nhỏ hoạt động nổi trội với hàng loạt mã tăng trần, trong khi đó nhóm bluechip (nhóm cổ phiếu lớn đóng vai trò trụ cột trên sàn) lại bị bán tháo khiến nhiều mã lao dốc.

Không nhận được sự nâng đỡ của những cổ phiếu trụ cột, thị trường chứng khoán phiên làm việc đầu tuần liên tục rung lắc. Chốt phiên, các chỉ số trên cả hai sàn Hà Nội và TP.HCM đồng loạt giảm điểm.

Sau một phiên đi xuống, thị trường bất ngờ lấy lại được tâm lý hứng khởi khi đồng loạt tăng điểm ở ngày làm việc thứ 2. Hoạt động bán tháo dường như đã không còn, hoạt động mua vào được diễn ra mạnh mẽ. Động thái này kéo hàng trăm cổ phiếu trên sàn tăng giá. Trong đó, những mã lớn đóng vai trò trụ cột trên sàn cũng ghi điểm ấn tượng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Mặc dù thị trường chứng khoán giao dịch khá tích cực trong phiên thứ 2, nhưng kênh đầu tư này lại gặp khó khi liên tục rung lắc ở hai phiên tiếp theo. Hoạt động chốt lời tái diễn, kéo nhiều cổ phiếu lao dốc. Đáng chú ý, nhóm cổ phiếu trụ cột mất đà tăng giá. Chốt phiên, thị trường ghi nhận đà tăng giảm trái chiều giữa hai sàn chứng khoán Hà Nội và TP.HCM.

Ở phiên làm việc cuối tuần, thị trường đã đóng cửa tuần với đà tăng nhẹ của cả hai chỉ số Vn-Index và HNX-Index.

Tính chung cả tuần, chỉ số Vn-Index đã tăng 0,49% khi đứng tại mốc 703,78 điểm. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index đã đóng cửa tuần với mức tăng mạnh 1,19% và giức ở mức 86,04 điểm.

Cùng với đà tăng của các chỉ số, thanh khoản thị trường trên cả hai sàn cũng đồng loạt gia tăng khá mạnh trong tuần qua. Theo đó, khối lượng khớp lệnh trung bình phiên trên sàn TP.HCM đạt 133,1 triệu đơn vị/phiên tăng 32,21% so với tuần giao dịch trước. Trong khi đó, trên sàn Hà Nội đạt 38,1 triệu cổ phiếu/phiên tăng mạnh 81,34%.

Đánh giá về thị trường chứng khoán tuần qua, Công ty chứng khoán Bảo Việt cho biết, chỉ số Vn-Index đã có tuần tăng thứ 7 liên tiếp, qua đó tiếp tục duy trì xu hướng tăng điểm với đích đến kỳ vọng tại 710 – 720 điểm.

“Thanh khoản tăng mạnh so với tuần trước đó. Khối lượng giao dịch từng phiên luôn duy trì ở mức cao hơn khá nhiều so với mặt bằng thanh khoản bình quân 10 phiên. Điều này thể hiện tâm lý lạc quan, kỳ vọng của nhà đầu tư về khả năng tăng điểm của chỉ số trong ngắn hạn”, Công ty chứng khoán Bảo Việt đánh giá.

Thị trường chứng khoán được kỳ vọng tạo đột phá

Mặc dù thị trường chứng khoán tuần vừa qua giao dịch không thực sự sôi động, nhưng đà tăng vẫn tiếp tục hiện hữu. Điều này được xem là lực đỡ khá tích cực cho kênh đầu tư này trong những phiên tiếp theo. Đặc biệt, mùa đại hội cổ động cùng kế hoạch kinh doanh của các doanh nghiệp trong năm 2017, có thể sẽ sớm trở thành động lực cho các chỉ số trong giai đoạn tới.

Theo Công ty cổ phần chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC, dòng tiền trở lại là một điểm nổi bật trong tuần qua. Trên nền giá ổn định trên 700 điểm, dòng tiền vận động nhanh qua các dòng cổ phiếu, chuyển dịch vào những nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, các cổ phiếu có thị giá thấp đẩy mặt bằng giá tăng dần.

Đưa ra khuyến nghị đầu tư trung dài hạn, BSC cho rằng, nhà đầu tư nên tiếp tục tăng tỷ trọng ở những cổ phiếu kết quả kinh doanh tích cực hoặc cổ phiếu cơ bản chưa có vận động tăng giá.

Trong khi đó, Công ty chứng khoán Bảo Việt cho rằng, nhà đầu tư nên đẩy mạnh các hoạt động ngắn hạn (bán trước – mua sau) trong quá trình chỉ số dao động tích lũy quanh ngưỡng 700 điểm. Ngoài ra, phần danh mục ngắn hạn nên được giảm về mức trung bình khi chỉ số Vn-Index tiếp cận vùng kháng cự 710 – 715 điểm.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC cũng nhận định, tín hiệu ngắn hạn của các chỉ số vẫn duy trì ở mức tích cực, tuy nhiên các chỉ số đại diện cho nhóm vốn hóa nhỏ và trung bình diễn biến tốt hơn các chỉ số chính trong một vài phiên gần đây. Dự báo, thị trường có thể sẽ có xu hướng tăng trong tuần tới. Cụ thể, chỉ số Vn-Index và VN30 có thể sẽ vượt qua các ngưỡng cản ngắn hạn để chinh phục các mục tiêu cao hơn.

Cũng đưa ra nhận định khá tích cực trong tuần tới, Công ty cổ phần chứng khoán FPT – FPTS cho rằng, với các tín hiệu của phiên cuối tuần, nhà đầu tư có thể kỳ vọng chỉ số Vn-Index trên sàn TP.HCM tiếp tục xác nhận điểm đột phá ra khỏi khung đi ngang hẹp, trên nền thanh khoản tích cực trong đầu tuần tới.

“Chiến lược mua và nắm giữ cổ phiếu sẽ tiếp tục được khuyến nghị. Ưu tiên lựa chọn cổ phiếu ở thời điểm này sẽ cần dựa trên cơ sở là những thông tin cơ bản hỗ trợ và sự chú ý của dòng tiền giao dịch”, Công ty cổ phần chứng khoán FPT – FPTS đưa ra nhận định.

Yến Nhi