http://vnmedia.vn/thi-truong/201702/chung-khoan-khoi-sac-nhieu-co-phieu-da-sinh-loi-tot-558128/v3.txt
Chứng khoán khởi sắc, nhiều cổ phiếu đã sinh lời tốt

Chứng khoán khởi sắc, nhiều cổ phiếu đã sinh lời tốt

15:17' 26/02/2017 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Trái với tuần trước, thị trường chứng khoán tuần vừa qua (từ 20/2 – 24/2) đã ghi nhận đà tăng từ các chỉ số bên sàn TP.HCM và Hà Nội. Cùng với đó, nhiều cổ phiếu niêm yết trên cả hai sàn cũng ghi điểm ấn tượng, giúp giới đầu tư sinh lời hiệu quả.

Các chỉ số bên hai sàn Hà Nội và TP.HCM đồng loạt tăng

Sau những phiên giao dịch nhiều xáo trộn ở tuần trước, thị trường chứng khoán tuần vừa qua (từ 20/2 – 24/2) đã ghi nhận đà tăng của cả hai sàn Hà Nội và TP.HCM. Giao dịch diễn ra hứng khởi ở những phiên đầu tuần, sau đó giảm nhẹ ở hai phiên cuối tuần.

Theo đó, tại sàn TP.HCM, khởi động 3 phiên đầu tuần, thị trường chứng khoán trên cả hai sàn đã ghi nhận đà tăng liên tiếp. Giao dịch diễn ra trong hứng khởi khi lượng mua vào liên tục áp đảo trên sàn, trong khi đó lượng bán ra xuất hiện khá mờ nhạt. Hàng loạt cổ phiếu ghi điểm ấn tượng.

Những phiên tăng điểm đầu tuần liên tiếp đã giúp chỉ số Vn-Index nhanh chóng vọt lên mức cao 720 điểm. Điều này nhanh chóng kích hoạt áp lực chốt lời nhanh chóng quay trở lại trong các phiên giao dịch tiếp theo.

Ở hai phiên cuối tuần, sắc đỏ đã quay trở lại thị trường với áp lực chốt lời khá mạnh. Trong đó, những cổ phiếu lớn đóng vai trò trụ cột trên sàn cũng bị phân hóa giữa hai chiều tăng và giảm. Mặc dù vậy, điểm tích cực giúp các chỉ số trên hai sàn Hà Nội và TP.HCM không sụt giảm quá sâu là giao dịch vẫn duy trì sự sôi động, một vài cổ phiếu chủ chốt vẫn duy trì đà tăng.

Trong khi đó, bên sàn Hà Nội, thị trường lại xuất hiện những phiên tăng giảm đan xen. Giao dịch đã khởi sắc hơn tuần trước đó, khi lượng cổ phiếu tăng điểm gia tăng và chỉ số cũng ghi điểm thành công khi chốt buổi làm việc cuối tuần.

Chứng khoán có thêm một tuần tăng giá. Ảnh minh họa
Chứng khoán có thêm một tuần tăng giá. Ảnh minh họa

Tính chung cả tuần, chỉ số Vn-Index bên sàn TP.HCM đã tăng 0,94% khi chốt phiên cuối tuần ở mức 714,47 điểm. Cùng với đó, chỉ số HNX-Index cũng tăng 0,51% khi đóng cửa tuần ở mức 86,32 điểm.

Cùng với đà tăng của chỉ số, thanh khoản thị trường trên cả hai sàn tiếp tục gia tăng mạnh trong tuần. Cụ thể, khối lượng khớp lệnh trung bình phiên trên sàn TP.HCM đã đạt 208,2 triệu đơn vị/phiên tăng 25,77% so với tuần giao dịch trước. Còn sàn Hà Nội cũng đạt 51,2 triệu cổ phiếu/phiên tăng 9,94%.

Việc các chỉ số đi lên thành công trong tuần giao dịch vừa qua, là nhờ sự hỗ trợ khá tích cực từ nhóm cổ phiếu tăng giá, với mức tăng cao nhất lên tới hơn 57% giá trị.

Tại sàn TP.HCM, dẫn đầu nhóm tăng giá mạnh nhất tuần là cổ phiếu VPH của Công ty cổ phần Vạn Phát Hưng. Với 5 phiên tăng giá liên tiếp trong tuần, VPH đã ghi thêm hơn 34% giá trị cổ phiếu, từ mức 8.300 đồng/cổ phiếu hôm 17.2 lên mức 11.150 đồng/cổ phiếu hôm 24/2.

Đứng vị trí thức 2 trong Top tăng mạnh nhất tuần là GTN của Công ty cổ phần GTNFOODS, với mức tăng thêm hơn 26%, từ mức 17.200 đồng/cổ phiếu lên mức 21.700 đồng/cổ phiếu.

Trong tuần qua, cổ phiếu TDH của Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức cũng ghi nhận mức tăng thêm gần 24% giá trị, từ mức 10.500 đồng/cổ phiếu hôm 17/2 lên mức 13.000 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên ngày 24/2.

Bên sàn Hà Nội, cổ phiếu dẫn đầu trong danh sách tăng mạnh nhất tuần là KST của Công ty cổ phần KASATI với mức tăng hơn 57%, từ mức 5.600 đồng/cổ phiếu hôm 17/2 lên mức 8.800 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên cuối tuần hôm 24/2.

Cổ phiếu SVN của Công ty cổ phần Solavina giữ vị trí thứ 2 trong Top tăng mạnh nhất tuần, với mức hơn 44%, từ 1.800 đồng/cổ phiếu hôm 17/2 lên mức 2.600 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên cuối tuần 24/2.

Giữ vị trí thứ 3 là PRC của Công ty cổ phần Logistics Portserco, với mức tăng hơn 43% giá trị chỉ trong 1 tuần giao dịch, từ mức 10.800 đồng/cổ phiếu lên mức 15.500 đồng/cổ phiếu.

Thị trường chứng khoán đang tiềm ẩn rủi ro

Mặc dù thị trường chứng khoán liên tục có những tuần tăng điểm ấn tượng, giúp các chỉ số chinh phục đỉnh mới. Tuy nhiên, nhiều công ty chứng khoán vẫn cho rằng, kênh đầu tư này đang tiềm ẩn những rủi ro.

Theo Công ty cổ phần chứng khoán FPT – FPTS, hiện quá trình dò đỉnh của Vn-Index đang tiềm ẩn rủi ro cao hơn, khi hàng loạt tín hiệu tiêu cực bắt đầu xuất hiện. Độ rộng thị trường đang nghiêng mạnh về phía bên bán, là cơ sở để đánh giá nhịp hiệu chỉnh có thể sẽ kéo dài sang các phiên tuần tới.

Theo đó, Công ty cổ phần chứng khoán FPT – FPTS khuyến cáo, nhà đầu tư nên cảnh giác với khả năng tạo đỉnh của Vn-Index bên sàn TP.HCM, đặc biệt không nên mở rộng danh mục với các cổ phiếu đã tăng mạnh và thiếu một nền tảng tích lũy lại sau nhịp tăng từ đầu tháng 2/2017 đến nay. Việc sở hữu lượng cổ phiếu sẵn sàng giao dịch sẽ giúp nhà đầu tư có lợi thế đáng kể, trước những biến động kế tiếp của thị trường.

Trong khi đó, theo nhận định của Công ty cổ phần chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC, thị trường có thể sẽ phải kiểm tra những ngưỡng hỗ trợ thấp hơn vùng 710 điểm trong những phiên tới, nếu áp lực bán vẫn duy trì đối với nhóm cổ phiếu trụ. Nhịp điều chỉnh là cần thiết sau chuỗi tăng liên tục từ hai tuần trước đó, trước khi có cơ hội chinh phục lại ngưỡng kháng cự 720. Nhà đầu tư nên giữ vững danh mục tại thời điểm hiện tại và tái cơ cấu danh mục khi thị trường chạm mốc 720 điểm.

Yến Nhi