Bán hàng qua Facebook bắt buộc phải chịu thuế

14:07' 27/02/2017 (GMT+7)
|
(VnMedia) – Theo ông Lê Hữu Tuấn, đại diện Cục thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (Bộ Công Thương), nghĩa vụ thuế là của tất cả những người làm kinh doanh. Trong đó, bán hàng qua Facebook cũng là một kênh và phải có trách nhiệm, nghĩa vụ nộp thuế.
 
Thời gian vừa qua, câu chuyện thu thuế bán hàng qua Facebook đã được nhiều người quan tâm. Đặc biệt, trong bối cảnh công nghệ thông tin ngày càng phát triển, nhu cầu bán hàng và mua hàng qua phương tiện này cũng ngày càng gia tăng.
 
Ngày 19/2 vừa qua, tại buổi làm việc giữa lãnh đạo TP.HCM với Cục Thuế Thành phố, lãnh đạo Sở Công Thương TP.HCM đã kiến nghị với UBND Thành phố làm việc với Facebook, để có cơ chế hỗ trợ trong việc kiểm soát nguồn thu. Bởi, hoạt động thương mại điện tử hiện nay rất mạnh, có khoảng 80.000 website hoạt động trên địa bàn, trong đó một nửa website hoạt động ổn định nhưng thu thuế trong lĩnh vực này rất kém nên cần có sự phối hợp của các ban ngành.
 
Trước vấn đề nóng này, tại Diễn đàn toàn cảnh thương mại điện tử Việt Nam 2017 vừa diễn ra cuối tuần qua, vấn đề thu thuế qua Facebook đã được nhiều người quan tâm và đặt câu hỏi.
 
 
Trả lời liên quan vấn đề này, ông Lê Hữu Tuấn - đại diện Cục thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (Bộ Công Thương) cho biết, Luật Quản lý thuế 2006 đã quy định rõ tất cả các thương nhân là tổ chức, cá nhân kinh doanh có phát sinh thu nhập đến mức chịu thuế hay không đều phải kê khai và tính thuế.
 
Còn đối với lĩnh vực thương mại điện tử, đại diện Bộ Công Thương cũng cho hay, trong Nghị định 52 về thương mại điện tử (Điều 37) đã quy định rõ người bán phải tuân thủ pháp luật về kinh doanh và pháp luật thuế. Như vậy, nghĩa vụ thuế là của tất cả mọi người làm kinh doanh.
 
Tuy nhiên, ông Tuấn cũng lưu ý rằng, trong Thông tư 92 năm 2015 đã quy định thuế đối với các cá nhân hoạt động thương mại kinh doanh thì có doanh thu trên 100 triệu/năm mới phải nộp thuế, còn dưới 100 triệu không phải đóng thuế.
 
"Việc đặt vấn đề thu thuế qua Facebook thì cách thức, lộ trình triển khai sẽ phụ thuộc vào Tổng cục thuế. Tuy nhiên, nghĩa vụ thuế là của tất cả những người làm kinh doanh. Bán hàng qua Facebook chỉ là một kênh, nên đều phải có trách nhiệm và nghĩa vụ đó”, đại diện Cục thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (Bộ Công Thương) khẳng định.
 
Yến Nhi