"Vua kính" Luxottica đồng ý thương vụ sáp nhập với đối thủ

16:28' 17/01/2017 (GMT+7)
|
(VnMedia) - Luxottica, tập đoàn sản xuất mắt kính lớn nhất thế giới của Ý, vừa tuyên bố đồng ý thương vụ mua bán lớn với đối thủ cùng ngành của mình là tập đoàn Essilor của Pháp.
 
Theo đó, Luxottica, hãng mắt kính của Ý với hai dòng mắt kính nổi tiếng là Ray-Ban và Oakley sẽ kết hợp với hãng tròng kính Essilor của Pháp với tổng giá trị sáp nhập lên đến 46 tỷ euro.
 
Nhà sáng lập 81 tuổi của Luxottica, ông Leonardo Del Vecchio, từng là trẻ mồ côi trước khi trở thành người giàu nhất nước Ý.
 
t
Ảnh minh họa
 
Hàng loạt cuộc sáp nhập, bao gồm với Ray-Bay vào năm 1999 và Oakley năm 2007 đã đưa Luxottica trở thành nhà sản xuất mắt kính lớn nhất thế giới. Tổng giá trị tài sản của Del Vecchio được tạp chí Forbes đánh giá vào khoảng 19 tỷ USD.Thương hiệu Luxottica có mặt ở hơn 130 quốc gia trên thế giới, mỗi năm bán được hơn 30 triệu chiếc kính.
 
Công ty cũng được cấp phép sản xuất mảng mắt kính cho các hãng thời trang danh giá như Burberry, Dolce & Gabanna và Versace. 
 
Tuy nhiên, trong hai năm qua, Luxottica trải qua sự thay đổi không ổn định đối với cấp quản lý sau khi ông Del Vecchio lấy lại quyền lực. Những lo ngại về kế hoạch “nối ngôi” của ông cũng đang đè nặng lên giá cổ phiếu của công ty, với giá trị cổ phiếu giảm 14% trong năm ngoái.
 
Luxottica cho biết, công ty trước đó đã thảo luận về vụ mua bán này với Essillor từ năm 2014 nhưng các điều kiện thương mại vào thời điểm đó chưa thuận lợi. Ông Del Vecchio cũng cho biết: “ ‘Cuộc hôn nhân’ giữa hai tập đoàn lớn trong ngành sẽ mang lại những lợi ích tuyệt vời cho thị trường, nhân công và chủ yếu là cho các khách hàng của chúng tôi”.
 
Minh Ngọc (tổng hợp)