Venezuela: lần thứ 5 tăng lương tối thiểu 50% để ngăn lạm phát

16:52' 09/01/2017 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Chính phủ Venezuela vừa tuyên bố tăng 50% cho lương tối thiểu và tiền hưu trí giữa lúc lạm phát của nước này đang sắp vượt mức. Trong khi đó, phe chống đối lại cho rằng việc này chỉ làm lạm phát tiếp tục tăng và đòi ông Maduro "dời ghế" Tổng thống.

Tổng thống Venezuela, ông Nicolas Maduro hy vọng động thái này sẽ giúp bảo đảm số lượng việc làm và thu nhập. Ngược lại, giới phê bình lại cho rằng động thái trên chỉ làm tình hình thêm tồi tệ.

Phe chống đối cáo buộc chính việc quản lý kém của ông Maduro đã khiến một đất nước từng được mệnh danh là “thiên đường dầu mỏ” như Venezuela rơi vào khủng hoảng. Đáp lại, ông Maduro cho rằng việc ông phải đối diện cuộc chiến kinh tế là do sự khơi mào của các đối thủ chính trị và các doanh nhân “hiếu chiến”.

Theo Qũy Tiền tệ Quốc tế, mức lạm phát sẽ chạm mức 1.600% trong năm nay. Ông Maduro đã tăng lương tối thiểu của mỗi tháng lên 40 đồng bolivar tức khoảng 60 đô la ở mức hối suất chính thức cao nhất hay 12 đô la ở thị trường chợ đen. Đây là lần tăng lương thứ năm trong 1 năm.

Tổng thống Maduro tuyên bố mức tăng lương trong một chương trình truyền hình
Tổng thống Maduro tuyên bố mức tăng lương trong một chương trình truyền hình

Trên sóng truyền hình và chương trình radio phát sóng hàng tuần, Tổng thống Maduro giải thích: “Trong thời gian đối mặt với chiến tranh kinh tế và các cuộc tấn công của giới mafia…chúng ta phải có những chính sách để bảo đảm công ăn việc làm và thu nhập của lao động”.

Mức lạm phát của Venezuela được cho là cao nhất trên thế giới, chính điều này đã làm đồng bolivar mất giá. Gía dầu thấp đã khiến thị trường nước này lao đao, thêm vào đó, Venezuela còn phải đối mặt với tình trạng thiếu thốn thực phẩm, thuốc men và các nhu yếu phẩm khác.

Phe chống đối quy khả năng quản lý kém cỏi của Tổng thống cùng với 17 năm theo đuổi những chính sách xã hội thất bại là nguyên nhân dẫn đến cuộc khủng hoảng trên. Do vậy, họ kêu gọi lật đổ ông Maduro, người đắc cử năm 2013 với nhiệm kỳ 6 năm thay cho cố Tổng thống Hugo Chavez.

Đối tác kinh doanh chính của nước này cho rằng việc tăng lương được đưa ra mà không thông qua bất kỳ sự tư vấn nào. Điều này có thể dẫn đến tình hình cắt giảm nhân lực và khiến các doanh nghiệp nhỏ phải đóng cửa. Luật sư của phe chống đối, ông Jose Guerra nói rằng Ngân hàng Trung ương có khả năng sẽ in nhiều tiền hơn để chi trả cho mức tăng này, và chính sách này cũng chỉ làm lạm phát tăng cao hơn.