Trung Quốc: Sản xuất nước chấm từ thức ăn thừa

10:05' 18/01/2017 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Gần 50 cơ sở ở TP. Thiên Tân, Trung Quốc bị cáo buộc sản xuất các loại gia vị nước chấm giả trong 10 năm qua.

Ngày 17/1, The Beijing News đưa thông tin cho biết PV của báo này đã cùng cảnh sát và nhân viên chống hàng giả của hãng gia vị Trung Quốc Wang Shouyi đột kích trung tâm Đô Lưu thuộc TP.Thiên Tân cuối tuần qua và phát hiện nhiều cơ sở đang sản xuất các gia vị giả các hãng nổi tiếng.

Các sản phẩm giả được sản xuất
Các sản phẩm giả được sản xuất

Knorr, Nestlé, Lee Kum Kee và Wang Shouyi là những nhãn hiệu bị các cơ sở này làm giả và sản phẩm được tuồn ra khắp Trung Quốc. Có gần 50 cơ sớ như vậy ở Đô Lưu được tổ chức chặt chẽ, có camera giám sát và có người cảnh báo khi có người lạ xuất hiện.

Thành phần chính của gia vị thực phẩm làm giả bao gồm nước máy và muối công nghiệp - loại muối bị cấm dùng cho người vì có khả năng gây ung thư. Thậm chí, các cơ sở này còn mua lại các loại gia vị thừa đã sử dụng như hoa hồi, hạt tiêu, rau thì là từ các nhà máy chế biến hạt dưa ở thị trấn gần đó và nghiền các nguyên liệu này thành bột và được trữ trong các tòa nhà ẩm thấp gần bãi rác. Ngoài ra bột màu công nghiệp cũng được sử dụng trong quá trình sản xuất kinh dị này.

Sau khi sản xuất, các sản phẩm được đóng gói có bao bì như thật, được sao chép y nguyên cả mã vạch và mã QR.

Ước tính giá trị sản phẩm bẩn ra lò từ “trung tâm” Độc Lưu lên đến 100 triệu nhân dân tệ (hơn 328 tỉ đồng) mỗi năm.

Trung Quốc thường xuyên gây chấn động bởi các vụ sản xuất thực phẩm giả và dùng các thành phần độc hại để sản xuất thực phẩm bán cho người tiêu dùng.

Trong một cơ sở sản xuất bị bắt quả tang ở TP. Thiên Tân vừa qua.
Trong một cơ sở sản xuất bị bắt quả tang ở TP. Thiên Tân vừa qua.