Trung Quốc đạt tăng trưởng chậm nhất sau 26 năm

16:17' 20/01/2017 (GMT+7)
|
(VnMedia) - Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) ngày 20/1 ghi nhận mức tăng trưởng chậm nhất sau 26 năm của kinh tế Trung Quốc khi chỉ đạt mức tăng trưởng 6,7% trong năm 2016, thấp hơn mức 6,9% của năm 2015.
 
Trong một thông báo, NBS nêu rõ: "Nền kinh tế Trung Quốc trong phạm vi tăng trưởng phù hợp với chất lượng và hiệu quả được cải thiện. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần nhận thức được rằng các điều kiện bên trong và bên ngoài vẫn diễn biến phức tạp và nghiêm trọng".
 
Theo NBS, tăng trưởng GDP trong quý IV năm ngoái đạt 6,8%, cao hơn dự báo, chủ yếu là nhờ chính phủ tăng mạnh chi tiêu công và các ngân hàng tăng cường cho vay ở mức kỷ lục. Các yếu tố này làm dấy lên lo ngại về nguy cơ gia tăng nợ trong năm tới.
 
Các số liệu thống kê cho thấy sản lượng công nghiệp tăng 6% trong năm 2016, chủ yếu nhờ thành quả trong ngành công nghệ cao. Doanh số bán lẻ hàng tiêu dùng tăng 9,6%, đầu tư vào tài sản cố định cũng tăng 8,1%, thấp hơn dự báo và là mức tăng thấp nhất kể từ năm 1999.

 

tt
 Ảnh minh họa
 
Nền kinh tế Trung Quốc đã ổn định trong những tháng gần đây nhờ chính phủ tăng chi tiêu công. Tuy nhiên, giới chuyên gia dự báo Trung Quốc sẽ phải đối mặt với nhiều bất trắc khác trong năm 2017, khi tác động của các biện pháp kích cầu trước đây sẽ giảm bớt và các nhà kinh tế học dự đoán mức tăng trưởng của nước này chỉ vào khoảng 6,2% trong năm nay.
 
Trung Quốc là nhà nhập khẩu lớn thứ hai trên thế giới về cả hàng hóa và các dịch vụ tài chính. Do đó, mức tăng trưởng chậm của nước này gây tác động đáng kể đến kinh tế toàn cầu và gây quan ngại cho các nhà đầu tư trên khắp thế giới. 
 
Cơ quan nghiên cứu kinh tế toàn cầu (EIU) cho rằng quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc dưới thời ông Donald Trump có thể gây những rủi ro tiềm tàng, khó đoán.
 
Minh Ngọc (tổng hợp)