Thủ tướng Chính phủ: Không sản xuất điện với mọi giá

06:55' 04/01/2017 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Trong phát triển điện phải chú ý bảo vệ môi trường, rút kinh nghiệm các dự án trước đây có nguy cơ ô nhiễm để chủ động bảo vệ môi trường sinh thái của đất nước. Không sản xuất điện với mọi giá để ảnh hưởng đến đời sống nhân dân vùng có nhà máy điện”.

Đây là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc  đưa ra tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa diễn ra chiều ngày 3/1.

Giá than tăng 7%, EVN đội chi phí hơn 4.600 tỷ đồng

Theo ông Đặng Hoàng An, Tổng giám đốc EVN, năm 2016, doanh thu bán điện toàn Tập đoàn ước đạt 264.680 tỷ đồng, tăng 12,9% so với năm 2015. Về chỉ tiêu giảm tổn thất điện năng, thực hiện đạt chỉ tiêu kế hoạch là 7,7%, giảm 0,24% so với năm 2015. Lợi nhuận sản xuất kinh doanh điện Công ty mẹ - EVN và 9 Tổng công ty đạt lợi nhuận cao hơn kế hoạch.

Cũng theo ông Đặng Hoàng An, mặc dù năm nay EVN có lãi,  nhưng việc dự kiến sẽ phải huy động nguồn điện chạy dầu khoảng 2,2 tỷ kWh trong 2017 sẽ là thách thức lớn với tình hình tài chính của EVN.

Bên cạnh đó, lãnh đạo EVN cũng cho biết, một số yếu tố chi phí đầu vào của sản xuất điện đã tăng liên tục từ năm 2015 nhưng chưa được đưa vào cân đối giá điện hiện hành, biến động tỷ giá, giá than, khí cho sản xuất điện, thuế tài nguyên nước, chi phí môi trường rừng và từ tháng 12/2016, giá than tiếp tục tăng khoảng 7%. Trong đó, riêng giá than cho điện tăng thêm 7% từ 24/12/2016 sẽ làm chi phí đội lên hơn 4.692 tỷ đồng.

Đưa ra nhiệm vụ kế hoạch năm 2017, Tổng giám đốc EVN cho biết, sẽ vận hành an toàn, ổn định và hệ thống điện quốc gia, đảm bảo cung cấp đủ điện cho phát triển KT-XH và sinh hoạt của nhân dân, đảm bảo an toàn lao động.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017 của EVN. Ảnh: Chính phủ
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017 của EVN. Ảnh: Chính phủ

Cùng với đó, đảm bảo tiến độ, chất lượng đầu tư xây dựng các dự án, công trình nguồn và lưới điện, đặc biệt là các dự án điện cho miền Nam. Thực hiện tốt các biện pháp bảo vệ môi trường trong đầu tư xây dựng và vận hành khai thác các công trình điện.

Đặc biệt, tiếp tục tái cơ cấu, sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp, hoàn thiện bộ máy tổ chức sản xuất phù hợp với định hướng tái cơ cấu ngành Điện của Chính phủ. Hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu nhiệm vụ nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và tăng năng suất lao động năm 2017. Phấn đấu toàn Tập đoàn và từng đơn vị đạt kế hoạch lợi nhuận…

Ngành điện phải đóng góp trực tiếp vào việc nâng hạng môi trường cạnh tranh

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, chưa có năm nào mà thiên tai và nhân tai lớn như năm 2016. Tuy nhiên, trong khó khăn như vậy, chúng ta cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu đề ra, có 12 chỉ tiêu vượt mức, 2 chỉ tiêu xấp xỉ đạt. Lần đầu tiên một năm có trên 110.000 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn tăng 40%.

Bên cạnh những mặt đạt được, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho biết, với năng lực cạnh tranh của nền kinh tế còn thấp, chỉ số tiếp cận điện năng có tăng, nhưng vẫn đứng thứ 96/190 quốc gia và vùng lãnh thổ, đứng thứ 6 trong ASEAN, vì vậy EVN cần nỗ lực hơn để cải thiện chỉ số này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, nhu cầu điện phục vụ tăng trưởng kinh tế (với mức tăng trưởng GDP hằng năm 6,5 - 7% thời gian tới) là rất lớn khi chúng ta đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, đến năm 2020 có ít nhất 1 triệu doanh nghiệp.

“Tôi có hỏi anh Trần Tuấn Anh (Bộ trưởng Bộ Công Thương) thì năm nay ta phải nhập 6 - 7 tỷ USD thép từ Trung Quốc. Tại sao chúng ta không làm thép mà để họ làm rồi ta nhập khẩu, để rồi mất cân đối cán cân xuất nhập khẩu?”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Với tinh thần đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo, EVN phải tiếp tục là Tập đoàn Nhà nước giữ vai trò chủ đạo thực hiện nhiệm vụ cung cấp điện quốc gia. Bảo đảm thực hiện đúng tiến độ các dự án điện, đề xuất các cơ chế để mọi thành phần tham gia lĩnh vực này, đặc biệt đề xuất cơ chế tài chính, đầu tư nguồn và lưới điện để tạo điều kiện cho EVN thực hiện tốt nhiệm vụ nặng nề này.

Thủ tướng nhấn mạnh việc phát triển điện, “đừng để nước đến chân mới nhảy”, không để nước ta thiếu điện trong trung và dài hạn.

Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ đạo, EVN cần thực hiện tốt việc cơ cấu lại Tập đoàn để nâng cao hiệu lực, hiệu quả, năng lực cạnh tranh. Hoàn thành cổ phần hóa Tổng Công ty Phát điện 3 trong năm 2017 và 2 Tổng công ty phát điện còn lại trong năm 2018. Đổi mới sắp xếp khối phát điện, phân phối và bán lẻ điện, vận hành hệ thống điện và thị trường điện, bảo đảm đưa thị trường bán buôn điện cạnh tranh vào hoạt động hiệu quả, đồng thời phù hợp với định hướng phát triển thị trường bán lẻ điện cạnh tranh.

Ngoài ra, EVN chỉ giữ lại 6 nhà máy thủy điện chiến lược, đa mục tiêu và các nhà máy liên quan đến nhà máy đa mục tiêu khác, lưới truyền tải và phân phối, còn lại cổ phần hóa khâu bán lẻ và dịch vụ. Tăng cường công tác quản trị, sắp xếp bộ máy quản lý để tăng năng suất lao động, tiết kiệm chi phí, bảo đảm hiệu quả.

“Tôi đồng ý với chủ đề năm nay (2017) mà các đồng chí đưa ra là đẩy mạnh khoa học công nghệ để có một nhận thức mới, một bước tiến mới theo kịp trình độ khoa học công nghệ của ngành điện trên thế giới, nhất là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra. Ngành điện phải đóng góp trực tiếp vào việc nâng hạng môi trường cạnh tranh của Việt Nam vào nhóm đầu ASEAN. Đây là nhiệm vụ vất vả, nhưng Thủ tướng tin, ngành điện sẽ làm được”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh, trong phát triển phải chú ý bảo vệ môi trường, rút kinh nghiệm các dự án trước đây có nguy cơ ô nhiễm để chủ động bảo vệ môi trường sinh thái của đất nước. Không sản xuất điện với mọi giá để ảnh hưởng đến đời sống nhân dân vùng có nhà máy điện.Có quy chế tuyển dụng thật nghiêm, không để tính cục bộ, con em trong ngành nể nang nhau, để làm sao thu hút được nhân tài.

Yến Nhi