Thủ tướng chỉ đạo tạo môi trường làm ăn sòng phẳng, không bị chèn ép

19:17' 08/01/2017 (GMT+7)
|

(VnMedia) – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, muốn tạo ra thay đổi, sức cạnh tranh cốt lõi ở Việt Nam phải bắt đầu bằng việc tạo ra môi trường để người dân, doanh nghiệp có thể làm ăn tử tế, sòng phẳng, không bị chèn ép. Đây là nhiệm vụ quan trọng của Chính phủ kiến tạo, trong đó thành viên là Bộ Công Thương.

Đây là chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017 của Bộ Công Thương, vừa diễn ra vào cuối tuần qua.

Quản lý thị trường trong nước và thương mại biên giới còn tồn tại

Chỉ ra những tồn tại của ngành Công Thương trong năm vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, ngành khai khoáng giảm sút mạnh, với gần 6%, dầu thô giảm gần 10%, than giảm 3,1% cùng với giá giảm.

“Chúng tôi chỉ đạo hết sức nhưng thiên tai quá lớn cùng với khai khoáng giảm mạnh, nên GDP năm 2016 mới đạt 6,21%, còn 0,09% nữa là chúng ta đạt kế hoạch Quốc hội giao. Chúng ta không chạy theo số lượng, nhưng quy mô nền kinh tế Việt Nam còn nhỏ nên việc tăng trưởng GDP chưa ảnh hưởng đến cán cân thanh toán”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Một tồn tại nữa cũng được Thủ tướng đưa ra là, nhiều dự án thuộc sự quản lý của ngành Công Thương do quá trình đầu tư vận hành thua lỗ kéo dài, đắp chiếu.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị tổng kết ngành Công Thương năm 2016
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị tổng kết ngành Công Thương năm 2016

“Quản lý thị trường trong nước và thương mại biên giới còn tồn tại, bất cập, buôn lậu, gian lận thương mại chưa được khắc phục căn bản. Nhất là trong lĩnh vực vật tư nông nghiệp, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, hóa chất. Có tình trạng diễn ra lừa đảo trong bán hàng đa cấp gây bức xúc xã hội. Các đồng chí đã tập trung xử lý kiên quyết đạt kết quả, nhưng cũng gây hậu quả ngoài xã hội do lúc đầu chúng ta chưa hiểu ra sự lộng hành gian dối này trong kinh doanh”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ rõ.

Cũng theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, sắp xếp đổi mới doanh nghiệp Nhà nước, nhất là cổ phần hóa đã được chú trọng nhưng còn chậm, trong đó nhiều doanh nghiệp lớn của Bộ Công Thương chưa được tập trung chỉ đạo cổ phần hóa theo đúng chủ trương của Đảng và Nhà nước. Đặc biệt, tồn tại cần rút ra trong lãnh đạo là công tác cán bộ còn nhiều bất cập, dư luận không tốt gây ảnh hưởng đến ngành.

Tạo môi trường làm ăn sòng phẳng, không bị chèn ép

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, phát triển ngành công nghiệp Việt Nam phải giảm phụ thuộc vào lợi thế không bền vững của nguồn tài nguyên như dầu thô, dầu mỏ, thay vào đó phải chuyển ngành công nghiệp dựa trên khai thác tự nhiên sang nền công nghiệp dựa trên nền tảng sáng tạo lấy khoa học công nghệ làm động lực và nền tảng cạnh tranh. Tuy nhiên, trước mắt vẫn dựa vào cả hai là công nghiệp giá trị gia tăng cao, và tài nguyên, lao động.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, muốn tạo ra thay đổi, sức cạnh tranh cốt lõi ở Việt Nam phải bắt đầu bằng việc tạo ra môi trường để người dân và doanh nghiệp có thể làm ăn tử tế, sòng phẳng, không bị chèn ép, đây là nhiệm vụ quan trọng của Chính phủ kiến tạo trong đó thành viên là Bộ Công Thương. Đây cũng chính là thể chế, con người, luật pháp, quy hoạch phát triển đúng thị trường tạo môi trường phát triển cho người dân và doanh nghiệp.

“Cái gì cản trở cho thể chế chính trị của Bộ Công Thương, không tạo điều kiện cho Bộ Công Thương và các doanh nghiệp phát triển, Chính phủ sẽ lắng nghe đề xuất của Bộ Công Thương để tháo gỡ khó khăn, sản xuất, thương mại của Việt Nam được phát triển.  Sản xuất và tiêu thụ phải theo sát thị trường trong định hướng phát triển, phải chống quan liêu, bao cấp. Đồng thời, phát triển phải bằng thể chế, quy hoạch, bằng chính sách, bằng sự chỉ đạo cụ thể của con người”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Nâng cao chất lượng quản lý thị trường

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đưa ra một số nhiệm vụ cho ngành Công Thương.

Thứ nhất, tập trung giải quyết tồn đọng để sớm thoát ra những dự án đang nằm ở Bộ Công Thương. Lãnh đạo Bộ, lãnh đạo Tập đoàn phải tập trung  việc này, phải nêu trách nhiệm người đứng đầu trong xử lý tồn tại này.

Thứ hai, tập trung chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 19, 35, đặc biệt Nghị quyết 01 từ đầu năm của Chính phủ, trong đó kỷ cương, phép nước, đổi mới, sáng tạo đã được đặt ra phải triển khai gương mẫu.

Thứ ba, cần đảm bảo một số cân đối lớn của nền kinh tế trong trung và dài hạn, đó là điện, dầu khí, than đá và các sản phẩm khác. Ngành điện lực không để tình trạng thiếu điện trong giai đoạn 2019 -  2020. Chương trình tiết kiệm an ninh năng lượng quốc gia cần được đặt ra trên toàn ngành.

Thứ tư, tiếp tục hội nhập nhanh chóng, tích cực, chủ động tiếp cận một số thị trường, đặc biệt là những thị trường chủ lực. Quan trọng nhất vẫn là thị trường tiêu thụ. Phải xúc tiến thương mại, tập trung vào những việc cần làm, quảng bá sản phẩm Việt Nam ở nước ngoài. Chủ trương hội nhập còn yếu kém cần được khắc phục nhanh chóng.

Thứ năm, nâng cao chất lượng quản lý thị trường, nhất là những mặt tồn tại như đầu vào sản xuất nông nghiệp, hàng giả, hàng lậu làm ảnh hưởng đến người tiêu dùng.  Đi liền với đó cần có cơ chế phù hợp để cơ cấu thương mại biên giới, thương mại điện tử tạo sự đột phá.

Đặc biệt về thể chế, cần có chính sách phát triển ngành công nghiệp quan trọng như công nghiệp ô tô, một số sản phẩm khác như phát triển điện tử, cơ khí như thế nào.

Cuối cùng, vấn đề tìm thị trường mới, sản phẩm xuất khẩu, xúc tiến phù hợp với các sản phẩm trong nước và quốc tế đặc biệt là các nước ASEAN và một số nước mà chúng ta đã ký hiệp định.

Yến Nhi