Thị trường căn hộ khách sạn khởi sắc

14:59' 19/01/2017 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Theo nhận định của công ty Savills, năm 2017 sẽ là năm để kiểm chứng sức hấp thụ của loại hình này và các condotel giá tầm trung sẽ được tiêu thụ tốt hơn.

Lợi thế về thiên nhiên, cùng những cải thiện về cơ sở hạ tầng, giao thông đã đưa Việt Nam trở thành điểm đến ưa thích của du khách trong và ngoài nước. Du lịch phát triển làm gia tăng nhu cầu lưu trú của khách du lịch tại những thành phố biển chủ đạo như: Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc; đồng thời là động lực để các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng đi vào khai thác nhiều hơn.

Năm 2016, thị trường condotel sôi động với sự ra đời của rất nhiều cái tên như Cocobay, Ariyana, Ocean Suites (Đà Nẵng), Vinpearl Empire (Nha Trang), Movenpick Resort Cam Ranh Bay (Khánh Hoà),... Những dự án bất động sản có vị trí càng đắc địa thì giá trị gia tăng trong tương lai càng cao. Đây chính là một trong những lợi ích tài chính mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng cân đo đong đếm rất kỹ.

Đến nay, ở một số dự án bất động sản nghỉ dưỡng, mức lợi nhuận được chủ đầu tư cam kết cho người mua dao động trong khoảng 8 – 12%. 12% là mức cam kết cao nhất cho đến thời điểm này khiến thị trường sôi sục hơn, khi chủ đầu tư khẳng định khách hàng sẽ thu hồi vốn trong khoảng từ 8 đến 10 năm.

Trên thực tế, nếu chủ đầu tư không cam kết rõ ràng về thời gian trả lãi cũng như đáp ứng thời hạn thanh toán thì kỳ vọng của nhà đầu tư sẽ không được đáp ứng đầy đủ. Chính vì vậy, thương hiệu và uy tín của chủ đầu tư là “kim chỉ nam” cho các nhà đầu tư chọn mặt gửi vàng, tương tự như việc bỏ tiền đầu tư dự án nhà ở hiện nay. Uy tín của các chủ đầu tư lớn, có tiềm lực tài chính mạnh như Vingroup, Eurowindow, VinaCapital có lợi thế cạnh tranh nhất định để đảm bảo tiến độ xây dựng, bàn giao dự án đúng hạn.

Đủ tiềm lực để đầu tư những dự án sang trọng bậc nhất, nhưng các chủ đầu tư trong nước có xu hướng chấp nhận trả chi phí cao để mời các tập đoàn quản lý khách sạn danh tiếng quốc tế như Accor, IHG, Starwoods… về vận hành.

Các tiêu chuẩn áp dụng chung cho cả hệ thống trên toàn cầu, các khách sạn, khu nghỉ dưỡng tại Việt Nam luôn duy trì được tiêu chuẩn và chất lượng quốc tế, trở thành điểm hấp dẫn khách thuê, đem lại doanh thu bền vững.

Những khách sạn nào gắn thương hiệu quốc tế, kinh doanh tốt thì giá trị càng cao. Đây là chiến lược của các chủ đầu tư ở hầu hết các bất động sản nghỉ dưỡng, đặc biệt sẽ phát huy tác dụng ở các dự án condotel đòi hỏi nghĩa vụ trả lãi định kỳ cho các chủ sở hữu. Lựa chọn thương hiệu quản lý tốt để đảm bảo công suất khai thác phải ở mức cao sẽ giúp chủ đầu tư thực hiện cam kết lãi suất ở mức cao.

Mặc dù condotel gia nhập thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam được khoảng gần 5 năm, nhưng năm 2016 mới thực sự tạo sóng khi các chủ đầu tư tên tuổi công bố dự án. Đây là bước đầu tiên thu hút sự quan tâm của nhóm đối tượng là người có mức thu nhập trung lưu, có nhu cầu nghỉ dưỡng định kỳ và đầu tư để gia tăng lợi nhuận.

Năm 2017, bức tranh thanh khoản condotel sẽ rõ nét hơn khi mà rất nhiều dự án dự kiến bàn giao trong năm sau. Theo dự báo của Savills, những sản phẩm có giá từ 1,5 tỷ - 3 tỷ đồng với diện tích linh hoạt từ khoảng 40 đến gần 80m2 sẽ được săn đón nhiều nhất do hợp túi tiền người mua.

Khánh An